Trụ sở trăm tỷ Hà Giang: Trần tình không theo trào lưu

(Tin tức thời sự) - "Nếu ngân sách không hỗ trợ, Hà Giang khó xây được trụ sở. Chúng tôi vẫn chờ ý kiến của Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng".

Sau khi, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) khẳng định, ngân sách không hỗ trợ Hà Giang xây trụ 692 tỷ đồng, đồng thời khẳng định, việc sử dụng nguồn chi thường xuyên xây trụ sở là không đúng quy định, lãnh đạo Hà Giang đã chia sẻ tâm tư.

Tru so tram ty Ha Giang: Tran tinh khong theo trao luu
Trụ sở tỉnh Hà Giang. Ảnh: Dân trí

Trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang cho biết, đề xuất xin xây trụ sở là xuất phát từ nhu cầu thực tế của địa phương. Đây là mong mỏi của địa phương còn quyết định thuộc về các bộ, ngành và Chính phủ.

Còn ông Hoàng A Chinh - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang tâm sự, Hà Giang là tỉnh nghèo, nếu ngân sách không hỗ trợ thì địa phương không thể xây được trụ sở.

Kể cả với khả năng sử dụng quỹ đất của địa phương để đổi dự án, ông Chinh cũng cho rằng khó vì quỹ đất hạn chế, giá trị không cao, khó thu hút nhà đầu tư.

"Nếu ngân sách trung ương không bố trí nguồn cho Hà Giang thì chúng tôi cũng phải chịu, không thể làm được. Tuy nhiên, đây mới là ý kiến của Bộ KHĐT, chúng tôi vẫn chờ ý kiến của Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, quan trọng nhất là quyết định của Chính phủ", ông Chinh hy vọng.

Không theo trào lưu

Trong khi đó, lý giải thêm về tính cần thiết của dự án, ông Nguyễn Tiến Lợi - Giám đốc Sở KHĐT Hà Giang cho biết, cơ quan hành chính cũ được đầu tư từ năm 1990-1991 và nằm rải rác trên 3 phường với tổng diện tích hơn 30 ha lại xen lẫn với các trường học, khu dân cư, bệnh viện, sử dụng đất đô thị lãng phí.

Các công trình hiện đã dần xuống cấp, cần nguồn vốn rất lớn để sửa chữa và cải tạo. Hơn nữa, các công trình nằm cách xa nhau nên không tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp đến làm việc, vừa khiến việc sử dụng quỹ đất không hiệu quả.

"Đồng ý Hà Giang là tỉnh còn nghèo nhưng chúng tôi đang nỗ lực thực hiện cải cách các thủ tục hành chính, quản lý các cơ quan ban ngành cho phù hợp, việc này đã được tỉnh báo cáo rất rõ.

Hơn nữa, quỹ đất của Hà Giang không có nhiều nhưng các vị trí đất đẹp, đất sạch lại đều do các cơ quan sở, ban ngành của tỉnh nắm giữ, mỗi cơ quan một góc, rất lãng phí.

Do đó, nguyện vọng của Hà Giang là muốn xây trung tâm hành chính để các cơ quan tập trung về một chỗ, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư khai thác các quỹ đất cũ, nâng giá trị các khu đất đẹp", ông Lợi chia sẻ.

Bộ bác kế hoạch xây trụ sở trăm tỷ của Hà Giang

Chia sẻ thêm, ông Nguyễn Tiến Lợi cho biết, trong buổi làm việc với đoàn tư vấn của Thủ tướng, nguyện vọng của Hà Giang cũng nhận được rất nhiều ý kiến quan tâm của các cấp lãnh đạo.

Đa số các ý kiến đều cho rằng, Hà Giang là một tỉnh miền núi, biên giới, có địa hình, địa thế rất đẹp, tuy nhiên, sự quan tâm của các cấp, các ngành dành cho Hà Giang còn quá khiêm tốn.

"Hà Giang không có tư duy chạy theo phong trào, thấy địa phương này xin được Hà Giang cũng xin, mà mong muốn của chúng tôi là vượt khó, là thoát nghèo.

Tôi nhắc lại, nếu xây trụ sở hành chính, tập trung được các cơ quan quản lý vào một nơi thì những quỹ đất đó có thể giao cho các nhà đầu tư sử dụng kinh doanh. Làm được như vậy, sẽ có nhiều nhà đầu tư quan tâm, nguồn vốn đầu tư đổ vào Hà Giang sẽ nhiều hơn, người dân Hà Giang bớt khổ hơn", ông Lợi tâm sự.

Chia sẻ thêm với Đất Việt, ông Hoàng Văn Mậu - nguyên - Phó Giám đốc Sở KHĐT cho biết, thời kỳ ông còn đương chức, đã bàn tới việc xây dựng trụ sở hành chính tập trung.

Ông Mậu cho biết, quan điểm của tỉnh là mong muốn được sử dụng lại quỹ đất của các trụ sở cũ đổi cho các nhà đầu tư, lấy tiền thực hiện dự án. Tuy nhiên, ông Mậu cũng thừa nhận, việc này cũng khó nếu không có thêm nguồn hỗ trợ từ trung ương.

Trước đề nghị của tỉnh về việc Chính phủ hỗ trợ một phần kinh phí từ nguồn ngân sách Trung ương, Bộ KHĐT cho biết trong kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước 2016-2020 đã giao cho tỉnh Hà Giang gần 8.900 tỷ đồng. Hiện nguồn vốn này đã được phân bổ cho các bộ, ngành, địa phương nên không còn nguồn bổ sung cho tỉnh Hà Giang xây trụ sở.

Theo Bộ KHĐT, tỉnh Hà Giang cần làm rõ sự cần thiết, cấp bách trong thực hiện dự án xây trụ sở này, bởi hiện Hà Giang là tỉnh nghèo, khả năng cân đối nguồn lực hạn chế và đang có nợ đọng xây dựng cơ bản lớn. Bộ này đề nghị Hà Giang làm rõ cơ cấu vốn thực hiện dự án, mức giá thuê dịch vụ hằng năm cũng như cơ chế chi trả, hoàn vốn cho nhà đầu tư...

"Vốn đầu tư xây dựng cơ bản hằng năm của tình chưa nêu rõ nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ có mục tiêu cho tỉnh hay từ nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương, thời gian chi trả các nguồn vốn chưa đồng nhất", văn bản Bộ KHĐT nêu rõ.

Lam Lam

Thứ Tư, 16/05/2018 13:56

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện