Trung tâm thương mại công viên Thống Nhất: Sẽ hỏi dân

(Tin tức thời sự) - Chắc chắn người dân, dư luận sẽ có ý kiến. Hà Nội không thể nói một đường làm một nẻo.

Không thể xây trung tâm thương mại trong công viên Thống Nhất

Liên quan tới chủ trương xây dựng trung tâm thương mại và bãi đỗ xe ngầm trong công viên Thống Nhất, KTS Trần Trọng Hanh khẳng định, Hà Nội không thể đã sai lại thêm sai.

Trung tam thuong mai cong vien Thong Nhat: Se hoi dan
Người dân tập thể dục trong công viên Thống Nhất

Ông Hanh cho hay, công viên Thống Nhất là sở hữu toàn dân, sở hữu công cộng, công viên phải để phục vụ cho người dân. Bao gồm toàn bộ từ phần diện tích mặt bằng cho tới cây xanh, thảm cỏ.

"Tất cả những diện tích lấn chiếm, vi phạm bây giờ phải rà soát và phải trả lại cho công viên. Không thể tiếp tục "gọt chân cho vừa giày", đã sai lại sai tiếp", vị KTS nhấn mạnh.

KTS Trần Trọng Hanh cho biết, ông từng lên tiếng phản đối dự án bãi đỗ xe ngầm trong công viên, khi đó ông cho rằng, việc xây dựng bãi đỗ xe phục vụ công viên sẽ khác với bãi đỗ xe phục vụ người dân. Việc xây dựng bãi đỗ xe ngầm trong công viên sẽ làm mất đi mỹ quan, không gian xanh.

“Tôi cho rằng, việc xây dựng bãi đỗ xe ở đây cần phải xem xét lại. Bãi đỗ xe phục vụ cho công viên khác với bãi đỗ xe phục vụ cho đại đa số người dân. Công viên là công viên, giao thông tĩnh là giao thông tĩnh. Đưa hai chân vào một đũng quần là không được”, ông Hanh nói.

Đồng quan điểm với ông Hanh, KTS Trần Ngọc Chính thẳng thắn cho rằng, không ai chấp nhận cho Hà Nội xây trung tâm thương mại ngầm trong công viên Thống Nhất.

Ông cho biết, ông đang nhầm tưởng chủ trương của Hà Nội là tận dụng 3 tầng hầm của khách sạn SAS đã đầu tư trước đó nhưng hiện đang bỏ hoang làm bãi đỗ xe thì có thể xem xét, chấp nhận được. Tuy nhiên, xây dựng bãi đỗ xe Hà Nội vẫn phải đảm bảo diện tích không gian cây xanh, mặt bằng phía trên của công viên.

Ông rất bất ngờ trước phát biểu tại phiên họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, chiều 29/3 mới đây, ông Lưu Quang Huy, phó chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội, lại cho biết: Thường trực Thành ủy cũng đồng ý chủ trương thực hiện theo hình thức xã hội hóa, không sử dụng ngân sách trong dự án trung tâm thương mại kết hợp bãi đỗ xe ở 3 tầng hầm của khách sạn SAS cũ.

"Tất cả văn bản của thành phố đều chỉ nói xin xây bãi đỗ xe ngầm, vậy mà phát biểu trước báo giới đại diện lãnh đạo thành phố lại nói xây dựng trung tâm thương mại kết hợp với bãi đỗ xe là không được".

"Không ai đồng ý xây dựng trung tâm thương mại trong công viên Thống Nhất. Phải cân nhắc và chắc chắn người dân, dư luận sẽ có ý kiến. Hà Nội không thể nói một đường làm một nẻo", ông Chính bức xúc.

Từ góc nhìn của một ĐBQH, ông Dương Trung Quốc nêu quan điểm, Hà Nội phải ưu tiên tối đa không gian cây xanh, công viên, hệ sinh thái.

Trong trường hợp xây dựng hậ tầng ngầm, Hà Nội vẫn phải đảm bảo 3 vấn đề. Thứ nhất là phải đảm bảo không gian sinh thái, cây xanh; thứ hai là hiệu quả kinh tế; thứ ba, giải quyết được các mâu thuận về hạ tầng, giao thông xung quanh các tuyến đường bao công viên.

Hơn ai hết, ông Quốc cho rằng ông cũng như dư luận nhân dân cả nước, ai cũng mong muốn được lấy ý kiến rộng rãi, tránh tình trạng “đẽo cày giữa chợ”.

Sẽ lấy ý kiến người dân

Chiều 31/3, trao đổi với Đất Việt, ông Ngô Quý Tuấn – Phó Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội cho biết, Viện quy hoạch xây dựng là đơn vị được thành phố giao nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết. Tới nay, Sở cũng chưa nhận được hồ sơ liên quan tới dự án.

Tuy nhiên, ông Tuẩn khẳng định, việc nghiên cứu xây dựng quy hoạch chi tiết vẫn phải dựa trên mục tiêu chung là, chỉ sử dụng diện tích ngầm của khách sạn SAS, phía trên vẫn phải đảm bảo cảnh quan, mật độ phủ xanh của công viên, không giảm mật độ cây xanh.

Tất cả đều được nghiên cứu dựa trên quy hoạch chi tiết của công viên. Dựa trên cơ sở đó, Sở với chức năng được thành phố giao thẩm định quy hoạch sẽ có báo cáo với thành phố.

Trung tâm thương mại CV Thống Nhất: Hà Nội giúp người sai?

Trước lo ngại, thành phố đang giải cứu nhà đầu tư, ông Tuấn bác thẳng và khẳng định, không có chuyện đó. "Dự án vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, chưa có lựa chọn chủ đầu tư nào cả", ông Tuấn cho hay.

Về mong muốn các cơ quan chức năng sẽ lắng nghe, tiếp thu ý kiến của dư luận, người dân của ĐBQH Dương Trung Quốc, ông Đào Duy Hưng, Phó Viện trưởng viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội khẳng định: "Quy hoạch hiện nay là quy hoạch có sự tham gia cộng đồng, do đó về quy trình là phải lấy ý kiến cộng đồng dân cư".

Ông Hưng cũng cho biết thêm, đồ án này đã được viện nghiên cứu từ rất lâu, nhưng đồ án tổng thể vẫn đang trong quá trình nghiên cứu.

Lam Lam

Thứ Sáu, 01/04/2016 13:59

Sự Kiện