Tưởng nhớ Gạc Ma và 'vòng tròn bất tử'

(Tin tức thời sự) - Người dân Việt Nam lấy sự kiện Gạc Ma như cái mốc để nhìn vào hiện trạng Biển Đông hôm nay để quyết liệt hành động.

Cách đây 28 năm, ngày 14/3/1988, khi các tàu vận tải cùng bộ đội Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đảo Cô Lin, Gạc Ma và Len Đao thì nhiều tàu chiến Trung Quốc ngang ngược lao đến dùng pháo lớn bắn vào các tàu HQ-604 (đảo Gạc Ma), HQ-605 (đảo Len Đao) và HQ-505 (đảo Cô Lin). Quân Trung Quốc sau đó đổ bộ lên đảo Gạc Ma, nhổ cờ Việt Nam, nổ súng vào bộ đội.

64 chiến sĩ trên tàu HQ 604 đã hy sinh, 9 người bị Trung Quốc bắt giữ đưa về Quảng Đông. Từ năm 1988 đến nay, Trung Quốc đã xâm chiếm Gạc Ma. Việt Nam bảo vệ được Cô Lin và Len Đao.

Trao đổi với Tuổi trẻ, PGS.TS Trần Nam Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu biển và đảo, giảng viên khoa Quan hệ quốc tế Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) khẳng định: "Nhắc đến sự kiện Gạc Ma không chỉ là câu chuyện đẫm máu bi thương, uất hận mà là những hệ quả, những bài học kinh nghiệm, những thúc giục hành động cho ngày hôm nay".

Tuong nho Gac Ma va 'vong tron bat tu'
Tạc tượng các anh hùng liệt sĩ hi sinh tại đảo Gạc Ma vào ngày 14/3/1988 - Ảnh: Tuổi trẻ

Nằm trong chuỗi hoạt động tưởng nhớ các liệt sĩ hy sinh ở Gạc Ma, những ngày qua, 64 ngọn nến đã được thắp lên ở chùa Sinh Tồn (huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa). Tối 13/3, đại đức Thích Minh Huy, trụ trì chùa Sinh Tồn cho biết, chùa đang chuẩn bị tổ chức đồng giỗ cho 64 liệt sĩ hy sinh ở Gạc Ma vào ngày 14/3. Theo lịch trình, 8h ngày 14/3, quân và dân trên đảo Sinh Tồn đến bia tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh ở Gạc Ma đặt ở chùa để làm lễ. Sau đó, lúc 9h nhà chùa sẽ làm đồng giỗ cho 64 liệt sĩ với một mâm cơm chay năm món do người dân trên đảo nấu.

Hiện Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, xây dựng trên khu đất rộng 2,5h tại Công viên Biển Đông, bắc bán đảo Cam Ranh, Khánh Hòa, đang được gấp rút hoàn thiện để khánh thành vào ngày 27/7.

Trước đó, ngày 13/3, kiều bào Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài cũng tổ chức lễ cầu siêu tưởng niệm các liệt sĩ Gạc Ma.

Tại Pháp, lễ cầu siêu được tổ chức tại Phật đường Khuông Việt (chùa Khuông Việt) với sự tham dự của đông đảo tăng ni của chùa, Việt kiều sinh sống tại Paris và vùng phụ cận, sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Pháp, cán bộ và thân nhân cán bộ đang công tác tại các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp.

Chủ trì lễ cầu siêu tưởng niệm các liệt sỹ, Hòa thượng Thích Tịnh Quang, trụ trì chùa khẳng định chùa tổ chức lễ cầu siêu "với tấm lòng hướng về các liệt sỹ, về Việt Nam và để gìn giữ lá cờ Việt Nam ngoài biển khơi, để nhớ đến đảo Gạc Ma vì đó là một phần lãnh thổ của chúng ta" và "người Việt Nam luôn luôn sẵn sàng và có trách nhiệm bảo vệ từng tấc đất của tổ quốc, chúng ta có sức lực và đủ khả năng để bảo vệ mình".

Cùng ngày, chùa Vĩnh Nghiêm Nuremberg, Cộng hòa Liên bang phối hợp với Hội người Việt Nam tại thành phố Nuremberg và Munich đã tổ chức Đại trai đàn cầu siêu để tưởng nhớ và tri ân 64 liệt sĩ đảo Gạc Ma.

Lễ cầu siêu cho các liệt sĩ Gạc Ma cũng được tổ chức tại Trung tâm Phật giáo thế giới ở thủ đô New Delhi, Ban quản lý cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ và Ban đại diện tăng ni sinh Việt Nam tại Ấn Độ tối 12/3.

Ngày 12/3, UBND TP Đà Nẵng đã trao tặng căn hộ chung cư cho con trai của liệt sĩ Vũ Phi Trừ, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thuyền trưởng tàu HQ 604.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 14/03/2016 10:56

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện