UNESCO sẵn sàng hỗ trợ hạ giải nhà thờ Bùi Chu

(Tin tức thời sự) - UNESCO sẵn sàng kết nối giáo phận, kết nối kinh nghiệm quốc tế để hỗ trợ giáo phận trong giai đoạn quan trọng hạ giải và tái thiết nhà thờ Bùi Chu.

Ông Micheal Croft, Trưởng đại diện của UNESCO tại Việt Nam, đã dành cho báo chí một cuộc gặp vào buổi trưa 24/5. Tại cuộc trao đổi này, ông đã nêu những quan điểm của mình về việc tái thiết nhà thờ Bùi Chu (Nam Định).

Trưởng đại diện của UNESCO tại Việt Nam cho biết, việc UNESCO lên tiếng về nhà thờ Bùi Chu là do tính chất của câu chuyện này. Nó liên quan đến tương quan bảo tồn di sản và phát triển.

"Thông thường, một công trình như nhà thờ Bùi Chu chưa nằm trong danh mục di sản văn hóa quốc gia và danh sách di sản UNESCO công nhận thì UNESCO không tham gia ý kiến.

Tuy nhiên, với việc lần này, trước quan tâm rộng rãi của công chúng, xét nó là một câu chuyện về bảo tồn di sản và phát triển, chúng tôi thấy nó gắn với chủ đề rộng hơn mà Việt Nam đang phải đối mặt. Vì vậy, chúng tôi quan tâm và nêu ý kiến", ông cho biết.

Theo ông Micheal, ông đã nhận được thư ngỏ về vấn đề nhà thờ Bùi Chu của nhóm kiến trúc sư Việt Nam. UNESCO khi đó thấy rất khó đưa ra quan điểm, nếu không trực tiếp thị sát, chứng kiến, trao đổi cụ thể thẳng thắn với người trong cuộc, đại diện của giáo phận.

UNESCO san sang ho tro ha giai nha tho Bui Chu
Ông Micheal Croft, Trưởng đại diện của UNESCO tại Việt Nam

Ngày 10/5, nhóm làm việc của UNESCO bao gồm cán bộ của văn phòng, GS Đặng Văn Bài (Phó chủ tịch Hội Di sản Việt Nam), một kiến trúc sư, một kỹ thuật viên scan dữ liệu số 3D và một chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch đã đến làm việc tại nhà thờ Bùi Chu.

Về hiện trạng nhà thờ Bùi Chu, vốn là điều gây tranh cãi, theo ông Micheal, có những dấu hiệu có thể nhìn thấy ngay bằng mắt thường.

"Có hiện tượng sụt lún, và nhà thờ cho biết khoảng 60 - 70 cm. Quan sát trước mặt thì bị nứt và một phần bị nghiêng hẳn. Cấu trúc mái của nhà thờ mục nát.

Ta phải nhớ lại, với điều kiện kinh tế của nhà thờ khi xây, nó không được xây để trường tồn. Bùi Chu không phải một nhà thờ đá như ở châu Âu. Bùi Chu được xây bằng vật liệu tận dụng, hỗn hợp, tối đa có thể tận dụng. Gỗ cũng không tốt nhất", ông cho biết.

Về quyết định hạ giải nhà thờ để tái thiết, đại diện UNESCO cho rằng, quá trình đi đến quyết định này không phải qua một đêm hay một sớm một chiều, mà được cân nhắc và chuẩn bị lâu dài.

"Họ cân nhắc nhiều phương diện, bên cạnh giá trị lịch sử của nhà thờ có còn nhiều mặt quan trọng cần tính đến. Trên truyền thông ít nói đến là yếu tố an toàn của dân chúng và quyền thờ cúng. Đó là tính tiếp nối liên tục tại địa điểm linh thiêng, bên cạnh việc bảo tồn kiến trúc, cấu kiện", ông Micheal nói.

Ông Micheal cho hay, trong quá trình tiếp xúc và làm việc với cộng đồng Bùi Chu, UNESCO cảm nhận được sự trân trọng, tỉ mỉ, lòng thành kính lớn lao của cộng đồng với nhà thờ. 

"Ngay tại nhà thờ, chúng tôi bày tỏ với lãnh đạo giáo phận việc UNESCO sẵn sàng kết nối giáo phận, kết nối kinh nghiệm quốc tế để hỗ trợ giáo phận trong giai đoạn quan trọng hạ giải và tái thiết này", ông nói.

UNESCO san sang ho tro ha giai nha tho Bui Chu
Nhà thờ Bùi Chu

Mới đây, Sở VH-TT-DL Nam Định đã có báo cáo số 315 về việc xây dựng trùng tu Nhà thờ Bùi Chu gửi Bộ VH-TT-DL.

Theo đó, văn bản được soạn thảo sau khi Sở đã phối hợp làm vệc với Cục Di sản, UBND huyện Xuân Trường, các cơ quan liên quan của huyện và khảo sát công trình. Sở này cùng Sở Xây dựng tỉnh Nam Định, UBND huyện Xuân Trường và các cơ quan chuyên môn của huyện cũng đã làm việc với đại diện tòa giám mục Bùi Chu.

"Nhà thờ xứ Bùi Chu được xây dựng từ 1885, do ảnh hưởng của thời gian, thời tiết, mưa nắng, đến nay đã bị xuống cấp. Một số kiến trúc gỗ bị hư hỏng. Các mảng tường bị lún nghiêng, nứt vỡ không đảm bảo an toàn, phần mái ngói nam xô lệch, trần bong chóc, ngấm dột.

Một trong hai tháp chuông bị nghiêng lệch Để đảm bảo an toàn cho sinh hoạt tôn giáo, việc xây dựng, trùng tu công trình nhà thờ Bùi Chu là cần thiết và nhận được sự đồng thuận của bà con giáo dân, các vị chức sắc tôn giáo",  văn bản của Sở VH-TT-DL Nam Định nêu rõ.

Bảo Thanh (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 24/05/2019 18:06

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện