Vì bảo vệ con, vợ cán bộ lọt hộ cận nghèo

(Tin tức thời sự) - 'Vì muốn nuôi con được dễ dàng và bảo vệ được con nên chúng tôi mới phải gửi con trai thứ 3 vào nhà ông Tám như vậy'.

Liên quan đến vụ vợ con cán bộ lọt vào hộ cận nghèo để hưởng chế độ, sáng ngày 9/11, trao đổi với báo Đất Việt, ông Phạm Ngọc Hòa, nguyên phó bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Ngoại Xuân (xã Đức Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) cho rằng, do gia đình nhà ông có chuyện không hay xảy ra nên ông mới phải làm như vậy.

"Vợ chồng tôi sinh được 3 người con, cháu lớn sinh năm 1993, cháu thứ 2 sinh năm 2003 và cháu thứ 3 sinh năm 2005. Do cháu đầu bị mất trong 1 vụ tai nạn nên khi sinh cháu thứ 3, vợ chồng tôi đã đi xem thầy để thầy nói về đường con cái.

Cháu bị tai nạn với cháu thứ 3 đều là tuổi gà nên thầy có bảo chúng tôi về phải gửi cháu thứ 3 vào nhà nào đó hợp tuổi. Vì muốn nuôi con được dễ dàng và để bảo vệ được con nên chúng tôi mới phải gửi con trai thứ 3 vào nhà ông Tám như vậy", ông Hòa nói.

Vi bao ve con, vo can bo lot ho can ngheo
UBND xã Đức Dũng, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) nơi xảy ra sự việc

Theo ông Hòa, trong hộ khẩu nhà ông Phạm Đình Tám có tên con trai ông nhưng thực tế người con trai này vẫn ở nhà ông và do vợ chồng ông chăm sóc, nuôi dưỡng.

Ông Hòa cho rằng: "Gửi tên con vào hộ khẩu nhà ông Tám được 3 tháng, mỗi tháng nhận được hơn 300-400.000 đồng chứ không đáng bao nhiêu mà dư luận cho rằng gia đình tôi muốn hưởng lợi nhuận. Hơn nữa, kinh tế nhà tôi cũng không phải khó khăn mà phải làm trò đó. Tôi chỉ khó khăn về đường con cái chứ không khó khăn về kinh tế".

Cùng ngày, phóng viên liên hệ với ông Đào Xuân Nam, nguyên bí thư chi bộ thôn nhiệm kỳ 2015-2017 cũng cho rằng, ông là người bị hại không phải chủ động trong việc đưa tên vợ vào hộ của ông Nguyễn Văn Hóa.

"Đúng là chuyện đó có thật về việc tên vợ tôi có trong hộ khẩu của người cận nghèo trong thôn, mấu chốt vấn đề ở đây thì đã được xử lý giải quyết, ai làm sai người đó phải chịu trách nhiệm. Việc này tôi không phải là người chủ động ghép, tuy nhiên do tôi là bí thư chi bộ nên phải chịu trách nhiệm trong công tác lãnh đạo thôn", ông Nam cho biết.

Cũng theo ông Nam, người ghép tên vợ ông không hề hỏi ý kiến ông trước, khi làm giấy tờ ông phát hiện ra đã yêu cầu sửa đổi lại ngay và hoàn trả toàn bộ số tiền đã nhận.

"Tôi cũng chỉ là người bị hại, do mình làm lãnh đạo thôn mà không nắm bắt được tình hình nên mới phải chịu trách nhiệm thôi. Vợ tôi có đóng bảo hiểm nên khi ốm đau đến bệnh viện đã được bảo hiểm chi trả rồi nên không cần thiết phải làm như vậy. Hơn nữa, ghép vào hộ nghèo cũng có được bao nhiêu đâu để rồi mang tiếng đến bây giờ?", vị nguyên bí thư chi bộ thôn cho biết thêm.

Về việc này, trao đổi với phóng viên, 1 đại diện thôn Ngoại Xuân cho rằng, sau khi phát hiện ra sai trái, tất cả những cán bộ thôn thời điểm đó đã bị xử lý. Việc xảy ra không đánh giá được ai tốt, ai xấu nhưng qua sự việc trên có thể thấy đây là việc làm không đúng với lương tâm.

Trong khi đó, ông Phạm Trọng Thiện, Chủ tịch UBND xã Đức Dũng cho rằng: "Những cán bộ thôn trên sau khi bị kỷ luật đều đã nghỉ việc hết và thôn đã bầu lại ban mới".

Trước đó, ngày 7/11, Ủy ban kiểm tra huyện ủy Đức Thọ cho biết vừa thi hành kỷ luật 5 lãnh đạo xã Đức Dũng vì có dấu hiệu vi phạm trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, bình xét hộ nghèo, cận nghèo.

Cụ thể, tại thôn Ngoại Xuân, ông Võ Long, Đảng ủy viên, Chủ tịch UBMTTQ xã (vừa là Đảng ủy viên phụ trách chi bộ thôn) có vợ là bà Phạm Thị Bình, Chi ủy viên, ghép khẩu vào hộ Võ Trung Sơn; ông Đào Xuân Nam có vợ ghép vào hộ Nguyễn Văn Hóa; ông Phạm Ngọc Hòa có con trai ghép vào hộ Phạm Đình Tám; bà Nguyễn Thị Hiền, Chi hội phó Phụ nữ thôn ghép vào hộ Nguyễn Xuân Minh.

Mục đích của các cán bộ trong việc ghép người nhà vào các hộ cận nghèo là để qua mặt cơ quan chức năng, hưởng một số chính sách ưu đãi của nhà nước như bảo hiểm y tế, ưu đãi vay vốn sản xuất...

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra huyện ủy Đức Thọ cho biết, hiện cơ quan này đã chỉ đạo thu lại thẻ bảo hiểm y tế của những người nhà cán bộ được ghép vào hộ cận nghèo để hưởng sai quy định, đồng thời chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện thực hiện chặt chẽ hơn trong việc thẩm định hồ sơ hưởng các chính sách ưu đãi của nhà nước để tránh tình trạng gian dối tiếp tục xảy ra.

  • Thanh Giang

Thứ Sáu, 10/11/2017 06:47

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện