Vì sao Thủ tướng kỷ luật Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa?

(Tin tức thời sự) - Lãnh đạo Bộ Công Thương nhận kỷ luật khiển trách vì có phần trách nhiệm trong việc đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh.

Ngày 24/1, Thủ tướng đã ký quyết định 107/QĐ-TTg về việc thi hành kỷ luật đối với bà Hồ Thị Kim Thoa. Tại văn bản, Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công thương.

Cùng ngày, Thủ tướng cũng ra quyết định 106/QĐ-TTg về việc thi hành kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Tại văn bản, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng do đã có những vi phạm về công tác cán bộ khi giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ này và Ban Bí thư Trung ương Đảng đã thi hành kỷ luật tại Quyết định số 388-QĐNS/TW ngày 3/11/2016.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, chiều ngày 24/1, ông Trần Hữu Linh - Chánh văn phòng Bộ Công thương cho biết: "Thông tin quyết định của Thủ tướng về việc thi hành kỷ luật đối với Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cũng đã được công bố công khai.

Thực tế, phía Bộ Công thương đã họp xem xét và trình lên Thủ tướng về phương án kỷ luật nên mới có quyết định như hiện nay".

Bên cạnh đó, theo ông Linh, theo quy trình Bộ Công thương sẽ phải báo cáo để Thủ tướng Chính phủ ra quyết định.

Vi sao Thu tuong ky luat Thu truong Ho Thi Kim Thoa?

Bà Hồ Thị Kim Thoa - Thứ trưởng Bộ Công thương bị khiển trách

Trước đó, ngày 23/1, Văn phòng Quốc hội cũng thông tin, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định xoá tư cách lãnh đạo nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng do đã có những vi phạm về công tác cán bộ khi giữ chức vụ Bộ trưởng trong nhiệm kỳ này.

Đồng thời, giao Chính phủ khẩn trương nghiên cứu, trình Quốc hội xem xét, quyết định việc ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung quy định của luật về cán bộ, công chức, viên chức, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ để xử lý công bằng, nghiêm minh các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức, kể cả khi đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác ra khỏi bộ máy nhà nước.

Tại kỳ họp thứ VII (từ 17 đến 21/10/2016), Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Vũ Huy Hoàng có nhiều vi phạm, khuyết điểm, trong đó có công tác nhân sự liên quan đến Trịnh Xuân Thanh - người đã bị khởi tố tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, để điều tra khoản thua lỗ gần 3.300 tỷ tại Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Cũng theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, bà Hồ Thị Kim Thoa (Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Công thương) có phần trách nhiệm trong việc đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh (vào các chức vụ tại Bộ Công Thương) trái quy định; thực hiện không đúng nguyên tắc, quy định khi ký bổ nhiệm và điều động một số cán bộ.

Căn cứ quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định kỷ luật khiển trách bà Hồ Thị Kim Thoa.

Bà Thoa sinh ngày 1/6/1960 tại Nghệ An nhưng hiện nay bà đang sinh sống và công tác tại quận 11, TP. HCM. Nữ Thứ trưởng này có trình độ thạc sỹ kinh tế. Trước khi trở thành Thứ trưởng Bộ Công Thương, bà đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần bóng đèn Điện Quang.

Tính đến tháng hết tháng 6/2014, bà Thoa là cổ đông lớn thứ 6 của Công ty Cổ phần bóng đèn Điện Quang.

Tính đến 30/11/2014, bà Thoa nắm giữ 1.161.446 cổ phiếu DQC, tương đương với 5,3 % vốn.

Bà Hồ Thị Kim Thoa cũng được bầu làm Chủ tịch đầu tiên của Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam.

Sơn Ca

Thứ Ba, 24/01/2017 16:57

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện