Việt Kiều xây núi giữa cánh đồng: Những lời mâu thuẫn

(Tin tức thời sự) - UBND tỉnh cho rằng công trình xây núi giữa cánh đồng trách nhiệm 1 phần do địa phương không giám sát chặt chẽ còn xã nói đã báo cáo cấp trên.

Chờ chỉ đạo của UBND tỉnh

Câu chuyện ông Nghìn Hán (quê ở Sóc Trăng, là Việt kiều Mỹ) xây dựng khu nghỉ dưỡng sinh thái của rộng khoảng 2 ha đang được xây dựng trên đất trồng lúa tại ấp Trà Ban 1 (xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) được báo chí phản ánh hồi tháng 11 vẫn đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Sáng 19/12, trao đổi với Đất Việt, ông Huỳnh Quốc Ca - Phó GĐ Sở Xây dựng Bạc Liêu cho biết vẫn đang chờ chỉ đạo của UBND tỉnh.

“Chưa có kết quả gì. Vẫn đang chờ UBND tỉnh có kết luận để chỉ đạo. Hiện tai tôi chưa thể khẳng định được gì. Phải xem Ủy ban họp bàn, xem sai đúng cái gì, đánh giá lại”, ông Ca nói.

Về thời điểm công bố kết quả cuối cùng việc thanh tra sai phạm, vị phó Giám đốc Sở khẳng định chưa nắm được.

Viet Kieu xay nui giua canh dong: Nhung loi mau thuan 
UBND tỉnh cho rằng công trình xây núi giữa cánh đồng trách nhiệm 1 phần do địa phương không giám sát chặt chẽ, trong khi xã nói đã báo cáo cấp trên. Ảnh: Zing

Trong khi đó, tờ Dân trí dẫn lời ông Nguyễn Tấn Khương - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra công trình có ngọn núi nhân tạo giữa đồng ở xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

Qua kiểm tra cho thấy, công trình này có kinh phí đầu tư khoảng 40 tỷ đồng.  Theo ông Khương,  chủ đầu tư là Việt kiều nên không nắm rõ quy định pháp luật Việt Nam, nên mới tiến hành xây dựng mà không thực hiện đầy đủ các thủ tục.

Ông Khương khẳng định, một phần lỗi là do chính quyền địa phương sở tại chưa kiểm tra chặt chẽ, chưa kịp thời giám sát để có hướng dẫn chủ đầu tư trong vấn đề làm thủ tục giấy tờ xây dựng.

Về phương hướng xử lý, vị Chánh Văn phòng cho biết, đến thời điểm này, tỉnh vẫn đang nghiên cứu, cân nhắc xử lý.

“Quan điểm của tỉnh là làm sao trong xử lý sẽ cố gắng đảm bảo hài hòa giữa nhà nước và người dân”, ông Khương nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến công trình xây dựng trái phép này, trả lời Đất Việt chiều 14/11, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, tỉnh đang tập hợp các hồ sơ vụ việc để giải quyết sau phản ánh của báo chí.

"Vì ông này (ông Hán –PV) là Việt kiều, nhiều năm đi xa quê nên không biết các thủ tục. Cứ làm thế thôi. Còn chính quyền địa phương thì không sát sao lắm. Giờ báo chí phản ánh như vậy thì anh em mới vào cuộc.

Tôi nghe nói ông ấy đã gửi hồ sơ rồi. Chúng tôi phải kiểm tra lại xem đã làm tới đâu rồi mới có thông báo cụ thể”, ông Trung khẳng định.

Ông Trung cũng cho biết, hiện nay công trình trên đang có những ý kiến khác nhau vì vậy việc kiểm tra là cần thiết.

“Cần phải kiểm tra lại xem các ngành làm đúng, sai như thế nào trong việc này”, ông Trung nêu quan điểm.

Việt Kiều xây núi giữa cánh đồng: Vì... chưa rõ thủ tục

Xã đã báo cáo cấp trên

Trong khi đó, sáng 19/12, trao đổi với Đất Việt, ông Hồ Thanh Nghĩ – Chủ tịch UBND xã Châu Hưng A lại khẳng định thông tin khác.

Theo ông Nghĩ, việc xử lý sai phạm trong công trình xây dựng trái phép của Việt Kiều tên Nghìn Hán chủ yếu do UBND huyện Vĩnh Lợi.

“Xã chỉ phối hợp thôi, còn việc này thuộc thẩm quyền của UBND huyện”, ông Nghĩ nói.

Về thông tin báo chí UBND xã trả lời vị Việt Kiều không cần giấy phép khi xây dựng công trình, ông Nghĩ cho rằng đây là thông tin không chính xác.

“Không đúng. Ông Hán báo cáo lên huyện chứ không phải xã. Xã đã làm thủ tục báo cáo huyện sau khi phát hiện sai phạm. Trình tự xử lý thì thuộc thẩm quyền của huyện”, ông Nghĩ nhấn mạnh.

Trong khi đó liên hệ với ông Trần Văn Luận, Bí thư chi bộ ấp Trà Ban 1, vị lãnh đạo ấp khẳng định không biết thông tin vụ việc.

“Cái đó là cơ quan cấp trên làm, tôi không biết gì cả”, ông Luận thông tin.

Hà Nam

Thứ Hai, 19/12/2016 13:39

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện