Việt Nam đã tìm ra thuốc chữa bệnh hôi của?

(Tin tức thời sự) - Khác với những vụ việc tài xế bị đổ xe trước đây, lần này gặp nạn, hàng chục tấn bột mì từ trên xe đổ xuống đã được người dân xung quanh và một số người đi đường gom lại thành đống giúp tài xế.

Sự việc xảy ra sáng 5/1, trên Quốc lộ 22 (huyện Củ Chi, TP.HCM) khi một xe container chở bột mì bị lật khiến hàng tấn bột mì đổ đầy đường.

Theo thông tin từ người dân, trước đó khoảng 4h cùng ngày, chiếc xe chiếc xe container biển số 70H - 8403 kéo theo rơ-mooc biển số 70R - 003.97 chở hàng chục tấn bột mì chạy trên Quốc lộ 22 hướng từ Tây Ninh đi TP.HCM.

Xe bị nạn, bột mì trên xe tung ra đường nhưng lần này người đi đường và người dân cố gắng gom bột mì lại, giúp tài xế chứ không hôi của như những vụ việc từng xảy ra trước đây.

Xe chở bột mì bị lật tung nhưng người dân đã không tham gia hôi của
Xe chở bột mì bị lật tung nhưng người dân đã không tham gia hôi của

Trước đó, ngày 31/12, trên Quốc lộ 1A đoạn qua địa phận xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, một chiếc xe tải chở 8 tấn cá gặp nạn, lật nhào, hàng trăm thùng đựng cá văng tung tóe ra đường lúc đêm tối.

Rất đông người dân tới xem vụ tai nạn song không hề xảy ra việc hôi của, trái lại họ còn đứng ra hỗ trợ lực lượng an ninh và nhà xe thu gom cá bị rơi vãi xuống.

Chiều 26/12, cũng trên Quốc lộ 1A đoạn chạy qua làng K130, xã Tiến Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) xảy ra vụ tai nạn lật xe tải chở bia. Hàng ngàn chai bia bị văng ra và vỡ vụn, rất nhiều thùng bia còn nguyên vẹn cũng bị đổ xuống đường. Khi thấy chiếc xe gặp nạn, một số người dân đã nhiệt tình giúp tài xế nhặt nhạnh thu gom hàng và dọn dẹp vỏ chai bia vỡ để mặt đường thông thoáng.

Rạng sáng 24/12, chiếc xe tải chở đầy mì gói bị lật trên đường Huỳnh Văn Cù (xã Chánh Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương), hàng ngàn gói mì tràn ra đường nhưng cũng không xảy ra hiện tượng hôi của.

Và xe chở cá cũng bị lật nhưng người dân đã giúp tài xế gom cá
Và xe chở cá cũng bị lật nhưng người dân đã giúp tài xế gom cá

Sau vụ hôi bia đáng xấu hổ ở Đồng Nai khiến cơ quan chức năng phải khởi tố vụ án, dư luận phản ứng quyết liệt, thậm chí vụ việc còn lên cả báo nước ngoài, dường như căn bệnh hôi của ở Việt Nam đang dần được điều trị.

Trước đó, TS Phan Đình Tân, người phát ngôn của Bộ VH-TT&DL cho rằng quan điểm của Bộ là hoàn toàn phản đối hành động hôi của, khuyến cáo những hành vi như thế cần phải chấn chỉnh lại ngay.

Nhìn ở một góc độ khác, theo quan điểm của ông Tân thì Bộ Văn hóa thấy đây là một hành động hết sức phản cảm, xã hội cần lên án mạnh mẽ những hành động này để nó không còn đất sống.

Ông cũng đặt ra câu hỏi: "Tại sao hiện nay vẫn xảy ra những chuyện này, ví dụ, những hoạn nạn xảy ra ở tỉnh này, tỉnh kia khác nhau, có những nơi họ xông vào hôi của như vậy? Trong khi đó, có những nơi họ lại giúp đỡ rồi bê lên vỉa hè cho lái xe. Không phải ở đâu cũng như vậy. Chúng ta không nên đánh đồng và nên nhìn vào những cái tốt hơn".

Nhắc đến trách nhiệm của Bộ khi những sự việc phản cảm này xảy ra, ông Tân chỉ rõ: "Trách nhiệm ở đây thuộc từng cá nhân là chính, nhìn thấy có yếu tố ứng xử văn hóa của từng con người, cộng với những tập tục, lề thói cũng không tốt đẹp, nó phát huy một cách vô thức trong lúc đó. Còn trong giáo dục không có ai giáo dục những hành vi đó, đây chính là những hành động phi văn hóa, phi giáo dục".

Phương Nguyên

Chủ Nhật, 05/01/2014 15:32

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện