VTV dùng vốn nào xây tháp truyền hình cao nhất thế giới?

(Tin tức thời sự) - Chính phủ chỉ đạo về Đề án sắp xếp, tái cơ cấu các doanh nghiệp thuộc Đài Truyền hình Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa ký văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về sắp xếp, tái cơ cấu các doanh nghiệp thuộc Đài truyền hình Việt Nam (VTV), trong đó đề cập đến việc sử dụng vốn cho dự án xây tháp truyền hình.

VTV dung von nao xay thap truyen hinh cao nhat the gioi?
Tháp truyền hình Việt Nam sẽ cao hơn tháp huyền hình Tokyo Skytree cao nhất thế giới hiện nay (634m) là 2m.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Đài Truyền hình Việt Nam chuyển tiền thu từ cổ phần hóa và bán bớt phần vốn nhà nước về Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp theo đúng quy định hiện hành. Khi có phương án đầu tư, kế hoạch nguồn vốn và kế hoạch triển khai dự án Tháp Truyền hình Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc đầu tư vốn từ số tiền Đài đã nộp về Quỹ này.

Trước đó, sau khi VTV công bố ý tưởng xây dựng tháp truyền hình cao 636m, trong nhiều ý kiến thì nguồn tiền đầu tư được dư luận khá quan tâm. Khi đó, lãnh đạo nhà đài khẳng định tiền để xây tháp truyền hình Việt Nam sẽ được lấy từ nguồn xã hội hóa, Nhà nước không bỏ tiền ra để làm công trình.

Tháng 4/2015, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết: VTV đang tính đến khả năng vay vốn nước ngoài để đầu tư xây tháp truyền hình nói trên.

Bộ trưởng Nên dẫn lời Tổng giám đốc VTV Trần Bình Minh cho biết, VTV “không ngại” về vấn đề vốn xây dựng, “vì chỉ cần một số vốn cần thiết ban đầu sẽ tiến hành và có thể vay vốn nước ngoài để tiếp tục triển khai”.

Theo đó, “đây không phải là vấn đề khó khăn, bất khả thi”. Hoạt động vay vốn này sẽ được công ty cổ phần do VTV, SCIC và BRG lập ra thực hiện, Chính phủ không tham gia.

Cũng trong năm 2015, VTV, SCIC và đối tác thứ 3 là Tập đoàn BRG (một tập đoàn tư nhân chuyên đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực sân golf và tài chính – ngân hàng) đã ký thỏa thuận hợp tác để đầu tư xây dựng dự án này.

Ba đơn vị trên chưa đặt ra vấn đề tỉ lệ góp vốn của tư nhân bao nhiêu phần trăm và công việc này sẽ do VTV chủ trì. Tuy nhiên, theo nhận định của Bộ trưởng Nên khi đó, “nếu có nhà đầu tư nước ngoài sẽ là một điều tốt, vì họ có kinh nghiệm, khả năng quản lý và có thể thu hút thêm được những dòng du khách tiềm năng”.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 09/01/2016 16:02

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện