Vụ xẻ rừng Sóc Sơn: Không tự tháo dỡ, sẽ cưỡng chế

(Tin tức thời sự) - Ông Nguyễn Đức Chung khẳng định sẽ cưỡng chế bất kể công trình nào sai phạm trên rừng phòng hộ Sóc Sơn, cho dù đó là ai.

Ngày 30/10/2018, trong buổi họp giao ban công tác, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan phải xử lý nghiêm đối với 27 công trình vi phạm mới ở rừng đặc dụng trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

 "Trước tiên, cần ra thông báo để các hộ dân tự tháo dỡ, không thực hiện thì sẽ ra quyết định cưỡng chế, không để tồn tại các công trình vi phạm. Phải thực hiện nghiêm dù bất kể là ai. Với các công trình vi phạm trước đó, cần thực hiện đúng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Sau khi Thanh tra thành phố thực hiện xong thanh tra toàn diện sẽ xem xét cụ thể trách nhiệm" - ông Chung nói.

Thời điểm cuối cùng để cưỡng chế là trong phạm vi tháng 12/2018, không được để công trình vi phạm mới nào tồn tại.

Ông Chung chỉ rõ trách nhiệm, đối với rừng đặc dụng ở Sóc Sơn là sự phối hợp giữa Sở NN&PTNT, Ban Quản lý  rừng đặc dụng Sóc Sơn với các xã và huyện Sóc Sơn. Nhưng sự phối hợp này chưa chặt chẽ dù thành phố Hà Nội đã phân cấp thanh tra xây dựng cho các quận huyện, nhưng làm việc vẫn hời hợt, còn yếu nên cần khắc phục ngay.

Vu xe rung Soc Son: Khong tu thao do, se cuong che  
Biệt thự của gia đình ca sĩ Mỹ Linh ở xã Minh Phú bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra có nhiều sai phạm vào năm 2006.

“Sau khi Thanh tra thành phố thực hiện xong thanh tra toàn diện sẽ xem xét cụ thể trách nhiệm và xử lý nghiêm" - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định.

Bên hành lang Quốc hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng cho biết, việc chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng và trật tự xây dựng tại xã Minh Phú và xã Minh Trí (huyện Sóc Sơn) là thanh tra lại, để xem các đơn vị liên quan đã làm được những gì từ những kết luận thanh tra trước đó. Phải xem tại sao không giải quyết những tồn tại, trách nhiệm của ai và cấp ủy đảng từng cấp đã kiểm tra vấn đề đó chưa? Quá trình thanh tra lại, nếu phát hiện những sai phạm thì chắc chắn sẽ xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có liên quan.

Về việc có dẹp bỏ những công trình mọc trên đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng Sóc Sơn hay không, theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, sau khi có kết luận thanh tra, thành phố sẽ xem xét đưa ra quyết định cụ thể.

Nói về việc xẻ thịt đất rừng trên địa bàn, ông Dương Văn Nhuận, Chủ tịch UBND xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn cho biết, theo quy hoạch xã Minh Trí có khoảng 1.000 ha rừng, trong đó có 668 ha rừng khoán bảo vệ hàng năm của xã, còn lại là rừng khai hoang, vườn cây ăn quả của người dân xây dựng kinh tế mới từ năm 1985 tới nay.

Trong số 27 công trình vi phạm trên địa bàn xã, có 22 trường hợp nằm ngoài phạm vi 668 ha rừng khoán bảo vệ hàng năm của xã.

UBND xã Minh Trí cũng đã có báo cáo cụ thể đối với UBND huyện Sóc Sơn về các trường hợp vi phạm này từ năm 2015 tới nay.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Tư, 31/10/2018 07:22

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện