Vườn cam bị kẻ xấu cạo vỏ: Người Việt thích hại nhau?

(Tin tức thời sự) - Theo một chuyên gia hàng đầu về nông nghiệp, việc phá hoại vườn cam như thế cũng chính là phá nền nông nghiệp Việt Nam.

Hành động vô ý thức

Xung quanh thông tin hàng trăm cây cam ở huyện Tân Lạc (Hòa Bình) bị kẻ xấu phá hoại cạo sạch vỏ, sáng ngày 20/1, chia sẻ với báo Đất Việt, Giáo sư Võ Tòng Xuân - chuyên gia hàng đầu về nông nghiệp Việt Nam cho rằng: "Đây đúng là hành động côn đồ, việc phá vườn cam như thế cũng chính là phá nền nông nghiệp Việt Nam.

Không phải chỉ những chuyện lớn như phá vườn cam, kể cả những việc rất nhỏ như nhiều người nuôi cá buổi tối cũng bị ăn cắp, rồi đổ thuốc sâu cho cá chết. Không những thế nhiều người còn mang rác nhà mình sang nhà người khác đổ, nuôi con gì cũng bị ăn cắp. Đây là những hành động phá hoại của chính người dân mình chứ không phải người nước ngoài"

Đánh giá về hành động này, Giáo sư Võ Tòng Xuân nói: "Có thể nói rằng, dân mình tham gia vào việc bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ tài sản của nhau rất kém, thể hiện sự vô ý thức, không tôn trọng của cải vật chất của người khác. Điều này chứng tỏ, người dân mình còn nhiều thành phần lười biếng, không lo học hành, chỉ lêu lổng rồi tìm cách trộm cắp, phá hoại. Còn về mặt chính quyền, công an địa phương thì không thấy việc này là việc cần làm triệt để".

Cũng theo vị chuyên gia này: "Chúng ta phải có biện pháp trừng phạt phù hợp cho những hành động này. Phạt tiền những kẻ phá hoại này không có thì đưa họ về trồng trọt chăn nuôi làm ra sản phẩm cho xã hội. Nếu dễ dãi quá thì nền nông nghiệp của ta sẽ không phát triển được".

Thiệt hại lớn

Cho biết về sự việc này, cùng ngày, ông Bùi Văn Thái - Trưởng Công an xã Ngọc Mỹ (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) nói: "Riêng tôi nghĩ khả năng chỉ có thể là do thù ghét nhau nhưng điều tra ra thì cả chủ đất lẫn chủ vườn đều không ai có mâu thuẫn hay khúc mắc gì  với ai cả. Hiện tại phía ngành chức năng đang mở rộng điều tra".

Theo ông Thái: "Hiện trường để lại là kẻ xấu đã gọt hết vỏ của cây cam với chiều dài tầm 20cm, vườn có 300 cây thì bị gọt mất 133 cây."

Đáng chú ý, theo lời ông Thái, số cây cam này đã trồng được 4 năm, đang chuẩn bị đến kỳ thu hoạch thì bị phá hoại nên đã gây ra thiệt hại rất lớn cho chủ vườn.

Vuon cam bi ke xau cao vo: Nguoi Viet thich hai nhau?
133 gốc cam của chị Tuyết bị kẻ xấu phá hoại, ước tính thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Lao động

“Đến thời điểm hiện tại, nếu không bị cạo vỏ mà ra quả thì chủ vườn thu được khoảng 1,5 triệu đồng/cây” – ông Thái nhận định.

Trong khi đó, cùng ngày, chị Nguyễn Thị Tuyết (42 tuổi, xã Tây Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình) cho rằng: "Sự việc xảy ra cũng có gây ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình, tuy nhiên hiện nay chúng tôi đang đắp thuốc lại cho cây để cho mọc lại vỏ. Việc này cũng gây hại đến quả nhưng không ảnh hưởng nhiều. Trong cuộc sống tôi không có thù ghét hay cãi nhau với ai mà việc này lại xảy đến với gia đình tôi".

Như báo chí đưa tin, chị Tuyết phát hiện hàng trăm cây cam trong vườn bị cạo vỏ vào ngày 16/3.

Theo tìm hiểu, chị Tuyết cũng có vườn cam ở huyện Cao Phong. Chị này đã thuê đất trong thời gian 15 năm của một hộ dân trên địa bàn xã Ngọc Mỹ để trồng cam và đã thanh toán tiền sòng phẳng.

Vườn cam của chị Tuyết nằm trong một khu vực trồng cam rộng lớn, tuy nhiên, duy nhất nhà chị Tuyết bị phá hoại. Việc kẻ xấu gây ra đối với vườn cam của gia đình chị Tuyết khiến cả chủ vườn và nhiều người dân khác rất lo lắng.

Hiện sự việc đang được lực lượng công an xã Ngọc Mỹ và công an huyện Tân Lạc phối hợp điều tra, xử lý.
 

Thanh Giang

Thứ Ba, 21/03/2017 07:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện