Xả lũ lên đầu dân: Lập luận đáng sợ của đại biểu

(Tin tức thời sự) - Một điều bất ngờ là hiện người dân cả nước đang rất quan tâm, bức xúc về thủy điện xả lũ góp phần gây ngập lụt, thiệt hại nặng nề cho vùng hạ du. Thế nhưng, trong báo cáo trả lời ý kiến cử tri tại kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Nam lần này không thấy có một chữ nào đề cập đến vấn đề nóng này. 

Giải thích cho chuyện này, ông Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam cho biết là lũ xảy ra sau đợt tiếp xúc cử tri của các đại biểu.

Sáng 10/12, kỳ họp thứ IX khóa VIII của HĐND tỉnh Quảng Nam khai mạc, diễn ra trong 3 ngày từ 10 đến 12/12. 

Nông dân vùng hạ du huyện Đại Lộc bị thiệt hại nặng nề trong trận lũ lụt vừa qua có phần đóng góp của Thủy điện ĐắK Mi 4.
Nông dân vùng hạ du huyện Đại Lộc bị thiệt hại nặng nề trong trận lũ lụt vừa qua có phần đóng góp của Thủy điện ĐắK Mi 4.

Đáng chú ý là trong báo cáo trả lời ý kiến cử tri trong tỉnh tại kỳ họp lần này, có trên 50 ý kiến của cử tri chất vấn về các vấn đề như: nông nghiệp, công nghiệp, kinh tế, văn hóa-xã hội, nhưng lại không thấy có một ý kiến nào của cử tri chất vấn về thủy điện xả lũ gây ngập lụt thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho vùng hạ du. 

Trong khi đây là vấn đề rất nóng đang được dư luận cả nước quan tâm và bức xúc.

Chiều 10/12, trả lời phóng viên về việc xả lũ của thủy điện gây ngập lụt cho vùng hạ du không thấy nêu trong báo cáo trả lời ý kiến cử tri tại kỳ họp lần này, ông Nguyễn Văn Sỹ, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam nói: 

Rất tiếc là các đại biểu đi tiếp xúc cử tri trước đợt lũ xảy ra chứ không phải sau đợt lũ nên không có trong báo cáo là vậy. Vừa rồi nước lũ về đồng loạt, các Thủy điện Đắk Mi 4, A Vương và Sông Bung 4 sợ vỡ đập nên đã đồng loạt xả lũ rất là nguy hại, nhất là vùng Đại Lộc rất là ảnh hưởng. 

Sau đợt tiếp xúc cử tri vừa rồi, lũ xảy ra làm cho nhân dân rất bức xúc việc thủy điện xả lũ”.

Ông Nguyễn Văn Sỹ còn nhấn mạnh, về chuyện thủy điện xả lũ gây ngập lụt cho vùng hạ lưu thì UBND tỉnh Quảng Nam phải có giải trình với HĐND. 

Ông Nguyễn Văn Sỹ, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam trả lời phóng viên về thủy điện xả lũ.
Ông Nguyễn Văn Sỹ, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam trả lời phóng viên về thủy điện xả lũ.

Vừa rồi hội nghị Tỉnh ủy có nêu chuyện thủy điện xả lũ và Tỉnh ủy đã có chỉ đạo cho UBND tỉnh phải làm việc với các hồ chứa về quy trình và phương pháp xả lũ xem thế nào. 

Đặc biệt đoàn đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri sau kỳ họp vừa rồi nghe cử tri phản ánh rất nhiều về thủy điện xả lũ gây hại cho vùng hạ lưu. Nếu trong kỳ họp lần này có ý kiến chất vấn về vấn đề thủy điện xả lũ thì HĐND sẽ xem xét giải quyết.

Trước đó, chiều 2/12, tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 11 của tỉnh Quảng Nam, trả lời phóng viên về việc thủy điện xả lũ gây ngập lụt cho người dân vùng hạ du, ông Nguyễn Ngọc Truyền, Chánh văn Phòng UBND tỉnh, người phát ngôn UBND tỉnh thẳng thắn cho biết: 

“UBND tỉnh Quảng Nam vừa có ý kiến việc lũ vừa qua gây thiệt hại cho nhân dân hạ du, trong đó có quy trình xả lũ của các thủy điện là có vấn đề. Trong thực tế diễn ra việc gây ngập lụt lên nhanh cho hạ du là có phần của thủy điện do quy trình mình đề ra. 

Thủy điện Đắk 4 Mi xả lũ từ ngày 14 đến ngày 16/11 gây thiệt hại nặng nề cho nhân dân huyện Phước Sơn.
Thủy điện Đắk 4 Mi xả lũ từ ngày 14 đến ngày 16/11 gây thiệt hại nặng nề cho nhân dân huyện Phước Sơn.

Trước sự việc này, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo cho Sở NN-PTNT Quảng Nam làm việc với các thủy điện để xem xét kiểm tra lại quy trình xả lũ của thủy điện nào chưa phù hợp với tình hình của địa phương để có hướng tiếp theo”. 

Ông Nguyễn Ngọc Truyền khẳng định: “Cá nhân tôi khẳng định là vừa qua lũ gây ngập lụt cho nhân dân hạ du của tỉnh là có phần của thủy điện. 

Xét về mặt nguyên tắc, ai gây ra thiệt hại thì phải có trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại.

Còn đối với chính quyền địa phương là phải lo cho dân, tuyệt đối không để dân đói rét. Còn việc khiếu nại, khiếu kiện là quyền của người dân nhưng phải đúng quy định của pháp luật”.

Trận lũ lụt lịch sử vừa qua làm cho cánh đồng Bàu Tròn ở huyện Đại Lộc bị thiệt hại nặng nề.

“Từ khi có thủy điện, dân chúng tôi khổ kêu trời không thấu. Hôm lũ về, tôi đang làm ngoài đồng thấy nước đổ ầm ầm không kịp chạy. Tôi phải bám trên cây chờ vợ chèo thuyền đến đưa về. Thủy điện xả lũ kiểu đó dân chúng tôi chết khi nào không biết được”, ông Phan Đình Hứng (46 tuổi, ngụ thôn Bàu Tròn, xã Đại An, huyện Đại Lộc) bức xúc. 

Trong đợt lũ lụt từ ngày 14 đến ngày 16/11, tỉnh Quảng Nam có 5 người chết và 1 người mất tích. Tổng số nhà bị thiệt hại là 79.910 căn (huyện Đại Lộc 34.000 căn, huyện Điện Bàn 18.700 căn, huyện Duy Xuyên 17.000 căn, huyện Quế Sơn 1335 căn và huyện Nông Sơn 1.200 căn và TP.Hội An 6.842 căn). 

Về lương thực có 155 tấn bị ngập ướt, hư hỏng tập trung ở huyện Đại Lộc. Có 1.039ha hoa màu bị ngập úng, hư hại. Đất ruộng và đất sản xuất bị sạt lở, bồi lấp 390m3….

Thế nhưng, ngày 25/11, UBND tỉnh Quảng Nam có công văn số 4642 gửi Tổng Công ty Đầu tư Phát triển đô thị và khu công nghiệp (IDICO) là chủ đầu tư của Thủy điện Đắk Mi 4 đề nghị xem xét hỗ trợ kinh phí khắc phục thiệt hại cho nhân dân vùng hạ du. 

Sau đó, dư luận lại phản ứng khá mạnh là tại sao UBND tỉnh này lại “rụt rè” trong quyết định, chỉ đề nghị chủ đầu tư thủy điện hỗ trợ vậy?

Hồng Sơn

Thứ Tư, 11/12/2013 10:42

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện