Xã lũ lên đầu dân: Thủy điện chỉ 'đồng hành'

(Tin tức thời sự) - Sau gần một tháng UBND tỉnh Quảng Nam có công văn đề nghị chủ đầu tư Thủy điện Đắk Mi 4 hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do xả lũ gây nên. Thế nhưng, đáp lại lời đề nghị này là thủy điện vẫn khẳng định xả lũ đúng quy trình và chỉ hỗ trợ chứ không đền bù.

Ngày 11/12, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp (IDICO), là chủ đầu tư của Thủy điện Đắk Mi 4 đã có văn bản số 826/TCT-KTKH gửi UBND tỉnh Quảng Nam.

Cũng như những lần trước, trong văn bản này IDICO cho rằng việc vận hành hồ chứa Thủy điện Đắk Mi 4 hoàn toàn tuân thủ quy trình vận hành hồ chứa được duyệt và không làm nghiêm trọng tình trạng ngập lụt tại khu vực hạ du.

Tuy nhiên IDICO lại cho rằng: “Để đồng hành cùng UBND huyện Phước Sơn nhanh chóng khắc phục thiên tai, ổn định đời sống nhân dân vùng hạ lưu Nhà máy Thủy điện Đắk Mi 4, IDICO thống nhất hỗ trợ theo đề nghị của UBND tỉnh Quảng Nam tại văn bản số 4642/UBND-KTN ngày 25/11.

Về phương án và kinh phí hỗ trợ, IDICO giao cho Ban quản lý dự án Nhà máy Thủy điện Đắk Mi 4 làm việc với UBND huyện Phước Sơn để sớm triển khai thực hiện”.

Chủ đầu tư của Thủy điện Đắk Mi 4 chỉ có trách nhiệm đồng hành với người dân nên hỗ trợ thôi.
Chủ đầu tư của Thủy điện Đắk Mi 4 cho rằng chỉ có trách nhiệm đồng hành với người dân nên hỗ trợ thôi.

Trước đó, UBND huyện Phước Sơn cho biết, từ tối 14/11-15/11, trên địa bàn có mưa lớn, lượng nước chảy về thủy điện Đắk Mi rất lớn. Để đảm bảo an toàn cho hồ, đập, Ban Quản lý dự án Thủy điện Đắk Mi 4 đã xả tràn về vùng hạ lưu (xã Phước Hiệp) có lúc lên đến 714 m3/s và cộng với lượng mưa trên diện rộng đã gây sạt lở nghiêm trọng vùng hạ lưu Thủy điện Đăk Mi 4, nhất là xã Phước Hiệp.

Tổng số nhà bị sạt lở là 13 nhà, trong đó có 9 nhà bị hư hỏng nặng. Ngoài ra, còn gây ngập úng cho 30 nhà và sạt lở đất nhà, đất vườn của 04 hộ dân thôn 4; cầu qua sông Trường đi thôn 4,7, xã Phước Hiệp và Cầu tràn bê tông thôn 10, xã Phước Hiệp bị hư hỏng nặng hai đầu cầu và sạt lở mố cầu.

Dư luận và người dân vùng bão lũ đặt câu hỏi, nếu cho mình vô can không gây ra lũ vừa qua thì liệu chủ đầu tư của Thủy điện Đắk Mi 4 cũng như nhiều nhà máy thủy điện khác có chấp nhận hỗ trợ?

Liên quan đến chuyện thủy điện xả lũ gây ngập lụt thiệt hại nặng nề cho người dân vùng hạ du, ngày 11/12, cuộc họp HĐND tỉnh Quảng Nam nóng lên khi các đại biểu thẳng thắn yêu cầu thủy điện phải bồi thường cho nhân dân trong đợt xả lũ gây thiệt hại vừa rồi chứ không được nói là hỗ trợ.

Ý kiến của các đại biểu khẳng định rõ: “Đề nghị HĐND tỉnh kiến nghị Chính phủ và các bộ ngành Trung ương xem xét, điều chỉnh lại quy trình xả lũ của các nhà máy thủy điện cho phù hợp với tình hình thực tế, đồng thời sớm ban hành quy trình vận hành đập thủy điện vào mùa khô. Xem xét trách nhiệm và bồi thường cho người dân bị thiệt hại do lũ lụt liên quan đến xả lũ của các nhà máy thủy điện.

Đối với các dự án thủy điện còn trong giai đoạn điều tra, thiết kế, lập dự án thì tạm dừng không cho khởi công. Tỉnh cũng cần có chiến lược đối phó với những tác động tiêu cực từ các dự án thủy điện; tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các dự án thủy điện trong việc trồng rừng thay thế, quá trình vận hành các hồ đập”.

Trả lời phỏng vấn Đất Việt, ông Lê Muộn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam, cho biết là không thể đồng tình với việc đề nghị thủy điện hỗ trợ cho dân được, phải bắt thủy điện đền bù cho dân đàng hoàng.

“Thiệt hại do thủy điện gây ra đã rõ rồi, nếu đánh giá đúng thủy điện gây thiệt hại thì phải bắt thủy điện đền bù chứ không thể nói là Nhà nước không làm cái việc đi xin thủy điện hỗ trợ được. Việc xây dựng thủy điện đã sai ngay từ đầu là từ khâu thiết kế đến khâu quy hoạch rồi”, ông Muộn nhấn mạnh.

Tại cuộc họp này, ông Nguyễn Văn Sỹ, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam, đã đề nghị có ý kiến thảo luận về quy trình xả lũ, trách nhiệm của các thủy điện. Đề nghị UBND tỉnh phải quản lý chặt chẽ quy trình xả lũ của thủy điện.

Hồng Sơn

Thứ Sáu, 13/12/2013 10:27

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện