Xây nhà sát Hồ Gươm: Hà Nội họp giải đáp thắc mắc

(Tin tức thời sự) - Tiếp thu các ý kiến từ các Hội, Sở ban ngành, UBND quận Hoàn Kiếm sẽ tổ chức cuộc họp giải đáp thắc mắc về công trình số 2 Lê Thái Tổ.

Chia sẻ thông tin với Đất Việt, ngày 19/11, ông Nguyễn Thế Hùng - Giám đốc Sở quy hoạch kiến trúc HN cho biết: "Hiện nay, UBND thành phố HN đã cho tổ chức một cuộc họp báo cáo thành ủy, sau đó giao cho UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức họp báo cụ thể, để giải đáp mọi thắc mắc về thông tin xoay quanh dự án công trình xây dựng Trung tâm thông tin văn hóa, số 2 phố Lê Thái Tổ".

Trước đó, ông Hùng cũng cho biết: "Việc đồng ý cho thực hiện xây dựng công trình này không thuộc thẩm quyền của Sở, mà Sở chỉ xem xét các yếu tố liên quan đến kiến trúc, cảnh quan công trình".

Xây nhà sát Hồ Gươm: Vòng vo, bao biện!?

Trước đó, TS.KTS Ngô Doãn Đức - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư VN, một trong những đơn vị có tên trong danh sách được UBND quận Hoàn Kiếm xin ý kiến khẳng định: "Tôi được UBND quận Hoàn Kiếm mời làm việc đúng một lần, đó thời điểm xây dựng các công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Nhưng tại thời điểm đó, Hội không thống nhất với quan điểm xây dựng công trình này".

Ông Đức nhắc đi nhắc lại quan điểm của Hội Kiến trúc sư VN, kể cả từ thế hệ lãnh đạo thời kỳ trước và lãnh đạo hiện tại đều phản đối việc xây dựng tại địa điểm này, nên rất nghi ngại khi UBND quận Hoàn Kiếm nói rằng đã hỏi xin ý kiến của Hội.

Theo lời ông Đức, thì trước đây, khi Hội KTS hỏi ngược lại UBND quận rằng tại sao lại vẫn làm khi Hội có ý kiến không nên xây dựng, thì được trả lời rằng: Chúng tôi đã tham khảo ý kiến của Hội đồng kiến trúc và quy hoạch thành phố, được sự nhất trí của Đảng, bộ chính quyền, thậm chí đã xin ý kiến nhiều lần và nhận được sự đồng ý, nên kiên quyết làm.

Nên chuyện UBND quận đưa ra giải thích rằng đã xin ý kiến các bên trong đó có Hội KTS theo ông Đức chỉ là lý giải để chối vòng quanh, trốn tránh trách nhiệm, để quyết tâm xây dựng. Chứ còn nếu mà hỏi ý kiến của Hội KTS thì không bao giờ Hội đồng ý kể cả có tổ chức họp hay sử dụng bằng văn bản.

Bởi vì, theo ông Đức, các nhà chuyên gia, các nhà tư vấn trong và ngoài nước đều thống nhất một ý kiến đối với Hồ Gươm, đó là không nên chất tải vào đây nữa, có nghĩa không xây cất, làm gì gây chật lại diện tích vốn dĩ nhỏ nhoi của địa điểm này. Cho nên vấn đề xây dựng tòa nhà tại số 2 Lê Thái tổ là không hề ổn, vì nó làm cho diện tích đã chật lại càng thêm chật.

Phối cảnh Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm

Phối cảnh Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm

Ông Đức bức xúc: "Tất cả chỉ là bao biện! Nói rằng làm vườn hoa thì diện tích nhỏ, vậy HN có chỗ nào lớn, chỗ nào rộng? Việc họ nói là hoàn thiện ô phố đều là bao biện, họ đang quyết tâm dùng mọi lý lẽ để xin ý kiến các nơi".

Mặt khác, cũng là đơn vị có tên trong danh sách được UBND quận Hoàn Kiếm tham khảo ý kiến, chia sẻ với Đất Việt, KTS Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội quy hoạch Phát triển đô thị VN, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: "Chúng tôi chưa bao giờ được Sở quy hoạch - kiến trúc HN và UBND quận Hoàn Kiếm xin ý kiến về công trình xây dựng Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm tại số 2 Lê Thái Tổ".

Có ý kiến khác, chia sẻ với Đất Việt, ngày 17/11, ông Phạm Cao Nguyên - Chủ tịch Hội KTS thành phố HN cho biết: "Năm 2012, Hội đồng KTS TP Hà Nội thống nhất và đồng tình với dự án xây dựng Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm, dùng để trưng bày các hiện vật mang ý nghĩa lịch sử của khu vực này.

Tòa nhà sẽ che đi dãy nhà phía sau, thực chất vốn dĩ rất xấu, làm ảnh hưởng đến không gian. Cũng vì lý do đó, nên cần làm một công trình gì để cho nó che đi, nên mới tạm thời đồng ý xây dựng".

Phản đối ý kiến này, ông Ngô Doãn Đức cho rằng: "Nếu nói, khu vực đó không xây nhà thì xấu, thì đó là một tư tưởng quá xôi thịt, bao biện. Giả dụ tôi làm một bức tranh, bức phù điêu lớn, đặt chỗ đó thì sao, cũng là một ý tưởng tốt hơn hết đó chứ".

Xây nhà sát Hồ Gươm: Không có chuyện Hội KTS đồng ý!

Trong một diễn biến khác, ĐB Trần Thị Quốc Khánh cho rằng, việc xây dựng ở những vùng nhạy cảm quanh Hồ Gươm là một vấn đề hệ trọng, không chỉ mang tính hợp lý mà quan trọng là phải hợp lòng người. Bà Khánh cho biết, bất cứ một công trình nào, vì mục đích gì cũng không được làm ảnh hưởng tới giá trị của Hồ Gươm.

Hơn nữa, theo bà Khánh, không thể để tình trạng xây dựng, quy hoạch bừa bãi, xây lên không nhận được sự đồng thuận mà lại phải đập đi, rất lãng phí tiền của của dân. Nhất là trong bối cảnh hiện nay là không thể chấp nhận được.

Cùng chung quan điểm, ĐB Đinh Xuân Thảo, khu vực Hồ Gươm là khu vực có vị trí rất nhạy cảm, thành phố đã có quy hoạch rất ngặt nghèo từ độ cao, không gian, tới cảnh quan. Khi triển khai xây dựng, HN phải căn cứ vào quy hoạch và phải được sự đồng ý của các cơ quan chức năng, các chuyên gia, nhà chuyên môn.

"Phải được sự đồng ý của dư luận Hà Nội mới được xây dựng, nếu không Hà Nội phải dừng lại".

ĐBQH Bùi Thị An cũng chia sẻ, Hồ Gươm là di sản là vốn quý không chỉ của riêng thủ đô mà của cả nước nó mang ý nghĩa lịch sử đặc biệt nên những gì trên nó, xung quanh nó phải được tính toán, cân nhắc kỹ.

Điều đặc biệt, mặc dù đã tham khảo ý kiến rất nhiều Sở, ban ngành về dự án này, nhưng là cơ quan quản lý về di sản nhưng ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội cho biết: "Theo tôi được biết dự án này đã có từ lâu, nhưng Sở không được hỏi ý kiến, ít nhất là từ khi tôi đảm nhận chức vụ".

Khu vực xây dựng được rào tôn cao

Khu vực xây dựng được rào tôn cao

Về phía quản lý, ngày 11/11, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 11 HĐND TP khóa XIV, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, Hà Nội là bộ mặt của cả nước, Hồ Gươm lại là bộ mặt của Hà Nội nên việc xây dựng các công trình ở đây không chỉ cần sự thận trọng mà còn phải tạo được sự đồng thuận.

Ông Thảo đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm phải phân tích rõ, đồng thời công khai quy hoạch để người dân biết. “Khi đã có sự đồng thuận thì quyết định làm, vì lợi ích chung, không vì ý kiến một hai người mà dừng lại”, ông Thảo nói.

Thanh Huyền

Thứ Năm, 20/11/2014 06:38

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện