Xây nhà sát Hồ Gươm: Hà Nội làm đúng quy trình!?

(Tin tức thời sự) - Hiện nay, UBND quận đã hoàn chỉnh dự án, chuẩn bị thực hiện đầu tư dự án xây dựng công trình theo đúng quy trình, quy định của pháp luật.

UBND thành phố đã phê duyệt

Đó là thông tin chính thức, UBND quận Hoàn Kiếm cung cấp tại cuộc họp báo Thành ủy Hà Nội, ngày 11/11.

Cụ thể, khu đất số 2 phố Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm có vị trí tại ngã 3 phố Lê Thái Tổ, Lương Văn Can và một phần bề mặt Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục tiếp nối tòa nhà Long Vân - Hồng Vân.

UBND quận khẳng định vị trí xây dựng công trình không nằm trong phạm vi khoanh vùng khu vực bảo vệ di tích, nằm trong vùng phụ cận của Hồ Hoàn Kiếm.

Từ năm 2009, UBND quận Hoàn Kiếm lập dự án đầu tư công trình xây dựng tại địa điểm này. Trong quá trình triển khai chuẩn bị đầu tư dự án, do có kiến nghị của các hộ dân liền kề, các cơ quan báo chí và một số ý kiến chuyên gia phản ánh trực tiếp và qua công luận về việc xây dựng công trình tại số 2 phố Lê Thái Tổ.

Xây nhà sát Hồ Gươm: Làm công khai chứ không lén lút...

Nên sau đó, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu tạm dừng thi công và giao cho Sở Quy hoạch kiến trúc HN chủ trì cùng UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với các chuyên gia và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các phương án quy hoạch kiến trúc đầu tư xây dựng tại đây để báo cáo thành phố xem xét quyết định.

Sau đó, Sở quy hoạch kiến trúc và UBND quận đã thực hiện lấy ý kiến, đề xuất 2 phương án được Hội đồng kiến trúc - quy hoạch thành phố xem xét là "xây dựng công trình hoặc xây dựng vườn hoa, cây xanh, tượng đài".

Ngày 28/9/2012, Sở quy hoạch kiến trúc và UBND đã tổ chức họp lấy ý kiến Hội đồng kiến trúc - quy hoạch thành phố (lần 1) thu được 14 phiếu/ tổng số 16 thành viên tán thành xây dựng công trình, không làm vườn hoa.

Ngày 5/11/2012, Hội đồng kiến trúc quy hoạch thành phố với 14 phiếu/ tổng số 20 thành viên (lần 2) tán thành xây dựng công trình, không làm vườn hoa.

Dựa trên kết quả, Chủ tịch Hội đồng kiến trúc và quy hoạch thành phố đã kết luận: "Công trình tạo điều kiện kết nối phần kiến trúc mặt đứng tòa nhà Long Vân - Hồng Vân (hiện đang có đầu hồi rất mỏng, không tương xứng với mặt nhà giá trị hiện có); hoàn thiện ô phố quảng trường Đông kinh Nghĩa thục và bộ mặt khu vực trung tâm lịch sử...Việc sớm quyết định và hoàn thành công tác xây dựng tại khu đất số 2 phố Lê Thái Tổ là cần thiết, nhằm đảm bảo hoàn thiện cảnh quan lô phố và khu vực, không để tình trạng quây tôn kéo dài như hiện nay. Hội đồng kiến trúc quy hoạch thống nhất chọn phương án xây dựng công trình".

Ngày 20/12/2012, UBND thành phố đã đồng ý với phương án đề xuất của Sở Quy hoạch kiến trúc và giao Sở hướng dẫn UBND quận Hoàn Kiếm hoàn chỉnh thiết kế công trình, thẩm định và phê duyệt kiến trúc công trình.

Trên cơ sở thực tiễn nghiên cứu so sánh các phương án quy hoạch kiến trúc đề xuất; với phương án xây dựng vườn hoa do khu đất có diện tích rất nhỏ nên không phù hợp, ở vị trí dễ mất an toàn giao thông và không có giải pháp khắc phục kiến trúc lộn xộn của các công trình riêng lẻ liền kề tiếp giáp khu đất, cũng như không có khả năng hoàn chỉnh quy hoạch kiến trúc của ô phố.

Khu vực thực hiện công trình

Khu vực thực hiện công trình

Việc chọn lựa phương án quy hoạch kiến trúc xây dựng công trình sẽ hoàn chỉnh tổng thể tổ hợp kiến trúc với công trình Long Vân - Hồng Vân tạo hình thái kiến trúc hoàn chỉnh ô phố, đóng góp hiệu quả vào không gian cảnh quan đô thị khu vực và cho quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, phù hợp với không gian và quy hoạch khu vực được phê duyệt.

Sở Quy hoạch Kiến trúc chỉ cho ý kiến về quy mô, tác động của công trình

Theo thông tin từ UBND quận Hoàn Kiếm, thì ngày 15/4/2013, Sở Quy hoạch kiến trúc đã có văn bản chấp thuận điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc của công trình xây dựng.

Chức năng công trình là Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm. Diện tích lô đất là 242.2m2, diện tích xây dựng khoảng 157m2; mật độ xây dựng không vượt quá: 64,8%. Mật độ diện tích xây dựng sử dụng tầng 1 khoảng: 32,9% và công trình xây dựng có khoảng lùi phù hợp, kết hợp với tạo lập kiến trúc cảnh quan đường phố.

Tổng diện tích sàn xây dựng (các tầng nổi) : 423,8m2; Tầng cao công trình: 03 tầng + 01 tầng tum thang kỹ thuật; Tổng chiều cao công trình từ cốt vỉa hè đến diềm mái là 10,1m và đến đỉnh tum thang là 13,6m.

Hiện nay, UBND quận đã hoàn chỉnh dự án, chuẩn bị thực hiện đầu tư dự án xây dựng công trình theo đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Đặc biệt, quy hoạch kiến trúc đã được Hội đồng kiến trúc quy hoạch thành phố thông qua (Hội đồng kiến trúc quy hoạch thành phố bao gồm đại diện các Hội chính trị - xã hội - nghề nghiệp Trung ương và thành phố như: Hội quy hoạch phát triển đô thị VN, HN; Hội kiến trúc sư VN; Bộ xây dựng) và Sở quy hoạch kiến trúc, UBND thành phố đã chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng - phương án kiến trúc công trình phù hợp quy hoạch được duyệt và không gian kiến trúc cảnh quan xung quanh hồ Hoàn Kiếm, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

Tấm Biển

Tấm biển phối cảnh công trình

Các cơ quan chức năng (Sở quy hoạch - Kiến trúc, Viện quy hoạch xây dựng) đang nghiên cứu tổ chức không gian xanh phù hợp để tạo lập không gian mở kiến trúc cảnh quan khu vực Hồ Hoàn Kiếm (như tại khu vực trụ sở các cơ quan điện lực, khu vực tượng đài vua Lê).

Chia sẻ thông tin với Đất Việt, ông Nguyễn Thế Hùng - Giám đốc Sở Quy hoạch và kiến trúc HN khẳng định: "Sở chỉ cho ý kiến về quy mô công trình, còn thực hiện dự án và chủ đầu tư là UBND quận Hoàn Kiếm".

Hơn nữa, ông Hùng cho biết thêm: "Việc đồng ý cho thực hiện xây dựng công trình này không thuộc thẩm quyền của Sở, mà Sở chỉ xem xét các yếu tố liên quan đến kiến trúc, cảnh quan công trình".

Trong khi đó, đại diện UBND thành phố Hà Nội khẳng định: "HN không có chủ trương, cũng không có ai chỉ đạo giấu dân về việc xây dựng trung tâm này. Tất cả đều phải công khai minh bạch theo Luật, khi triển khai thì nghiêm túc thực hiện tất cả các quy định về mặt pháp luật".

Sở VHTT&DL không biết

Trong khi đó, trao đổi với Đất Việt, ngày 10/11, ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội cho rằng: "Bên Sở vẫn chưa biết thông tin về dự án này".

Xây nhà sát hồ Gươm, phá quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục?

Trong một diễn biến liên quan, mặc dù công trình được thực hiện theo đúng trình tự, nhưng khi Đất Việt đề cập đến đề án này, KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội hoàn toàn bất ngờ và ngạc nhiên, ông không tin là có một dự án thực hiện ở khu vực nhạy bén này.

Ông cho biết: "Nếu vẫn triển khai thì tôi thấy quá lạ, hiện nay, chưa có quyết định nào của cơ quan tham mưu thành phố về xây dựng công trình này".

Theo ông Nghiêm chia sẻ thì trước đây cũng đã bàn mãi về dự án này nhưng chưa chọn được phương án phù hợp.

Nên ông khẳng định: "Chắc chắn nếu xây dựng sẽ ảnh hưởng đến quang cảnh của Hồ Gươm, vì hiện nay không thể có một điều chỉnh cục bộ thay thế quy hoạch đã có, đã kiểm tra. Hơn nữa đây là vị trí nhạy bén, là địa điểm lịch sử, gần quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, là trái tim của thủ đô, đặc biệt là nằm trong khu vực di sản quốc gia đặc biệt".

Thanh Huyền

Thứ Tư, 12/11/2014 07:11

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện