Xây nhà sát Hồ Gươm: Hà Nội phải nghe ý kiến dân

(Tin tức thời sự) - Hồ Gươm là giá trị lịch sử của cả dân tộc, Hà Nội muốn xây gì ở đó cũng phải công khai quy hoạch, phải lấy ý kiến rộng rãi...

Dự án xây dựng Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm lại đang âm thầm triển khai dù không nhận được sự đồng thuận của người dân, chuyên gia, các nhà kiến trúc sư. Việc này khiến giới chuyên môn lo ngại công trình không chỉ làm gia tăng mật độ xây dựng quanh hồ Gươm mà còn có nguy cơ phá vỡ cảnh quan kiến trúc bên hồ và thành phố.

Không thể xây bừa bãi

ĐB Trần Thị Quốc Khánh cho rằng, việc xây dựng ở những vùng nhạy cảm quanh Hồ Gươm là một vấn đề hệ trọng, không chỉ mang tính hợp lý mà quan trọng là phải hợp lòng người. Bà Khánh cho biết, bất cứ một công trình nào, vì mục đích gì cũng không được làm ảnh hưởng tới giá trị của Hồ Gươm.

Mảnh đất dự kiến xây dựng Trung tâm thông tin vẫn đang được rào kín.
Mảnh đất dự kiến xây dựng Trung tâm thông tin vẫn đang được rào kín.

Về vấn đề dự án mập mờ thông tin, đã bị dừng một lần tại sao lại được tiếp tục xây dựng, bà Khánh thẳng thắn cho rằng: Hồ Gươm là giá trị lịch sử của cả dân tộc, Hà Nội muốn xây gì ở đó cũng phải công khai quy hoạch, lấy ý kiến rộng rãi của giới chuyên gia, người dân, nhà văn hóa... quan trọng hơn cả Hà Nội phải tuân thủ đúng Luật di sản, không được phá vỡ cảnh quan khu vực.

"Chính tôi cũng có ý kiến, ngành xây dựng xây cứ xây mà không quan tâm tới ý kiến của chuyên gia, nhà văn hóa nên mới có kiểu quy hoạch lộn xộn như thế. Đó là tiền của người dân, lại ở vị trí rất nhạy cảm như vậy, Hà Nội cần phải trân trọng, lắng nghe ý kiến từ nhiều bên.

Không thể để tình trạng xây dựng, quy hoạch bừa bãi, xây lên không nhận được sự đồng thuận mà lại phải đập đi, rất lãng phí tiền của của dân. Nhất là trong bối cảnh hiện nay là không thể chấp nhận được", bà Khánh nói.

Phải đúng quy hoạch

Theo ĐB Đinh Xuân Thảo, khu vực Hồ Gươm là khu vực có vị trí rất nhạy cảm, thành phố đã có quy hoạch rất ngặt nghèo từ độ cao, không gian, tới cảnh quan. Khi triển khai xây dựng, HN phải căn cứ vào quy hoạch và phải được sự đồng ý của các cơ quan chức năng, các chuyên gia, nhà chuyên môn.

"Phải được sự đồng ý của dư luận Hà Nội mới được xây dựng, nếu không Hà Nội phải dừng lại".

ĐB Trịnh Thế Khiết đưa ra ba nguyên tắc vàng cho Hà Nội: "cảnh quan, quy hoạch, và không gian", Hà Nội phải đảm bảo hài hòa được những yếu tố này vì Hồ Gươm là vị trí nhạy cảm nó liên quan tới di tích của cả quốc gia. Hà Nội phải cân nhắc.

ĐBQH Bùi Thị An chia sẻ, Hồ Gươm là di sản là vốn quý không chỉ của riêng thủ đô mà của cả nước nó mang ý nghĩa lịch sử đặc biệt nên những gì trên nó, xung quanh nó phải được tính toán, cân nhắc kỹ.

Thứ hai, tận dụng đất để xây dựng tại khu vực này Hà Nội phải tôn trọng lịch sử, tôn trọng di sản, tăng thẩm mỹ của thủ đô của Hồ Gươm chứ không được xâm phạm, phá vỡ cảnh quan. Chắc chắn Hà Nội không bao giờ mạo hiểm chỉ đạo xây dựng làm mất mỹ quan, vi phạm Luật di sản.

Xây nhà sát hồ Gươm, phá quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục?

Vì vậy, bà An cho rằng, trước khi xây dựng Trung tâm thông tin Hồ Gươm Hà Nội phải lấy ý kiến rộng rãi, kể cả ý kiến của đối tượng thụ hưởng và cả những đối tượng sẽ tham vấn cho mình. Khi nhận được sự đồng thuận mới tiếp tục xây dựng.

"Xây trung tâm thông tin Hồ Gươm, HN đã lấy ý kiến đủ chưa, đã nhận được sự đồng thuận chưa, đã đảm bảo vì mục đích chung chưa? Nếu Hà Nội thực hiện đầy đủ các bước chắc chắn sẽ nhận được sự đồng thuận của dư luận", bà An nói.

Bà cũng cho biết, Chủ tịch thành phố  Hà Nội Nguyễn Thế Thảo hiện đang có chỉ đạo xử lý vấn đề này. "

"Tôi đặt niềm tin, Hà Nội sẽ có sự điều chỉnh, chỉ đạo xử lý hợp lý. Tôi tin Chủ tịch thành phố sẽ có chỉ đạo theo hướng hợp mọi nhẽ, tuân thủ đgng Luật di sản, đảm bảo cảnh quan khu vực này", bà chia sẻ.

Lam Lam

Thứ Bảy, 15/11/2014 07:12

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện