Xây nhà sát Hồ Gươm: Làm công khai chứ không lén lút...

(Tin tức thời sự) - Trước thông tin dự án xây dựng Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm âm thầm được triển khai, UBND quận Hoàn Kiếm đã lên tiếng chính thức.

Làm công khai chứ không làm lén lút?

Chia sẻ thông tin với Đất Việt, ngày 10/11, ông Lâm Quốc Hùng - Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: "Khu đất này là trụ sở của UBND quận trước đây được cấp sổ xanh, được thành phố cho phép triển khai, xây dựng các công trình. Được các nhà khoa học đồng thuận, thông tin dự án sẽ được UBND quận Hoàn Kiếm công khai, chứ sẽ không làm lén lút".

Bên cạnh đó, ông Hùng cho biết thêm: "Đây là đất của nhà nước, của quốc gia, không phải làm để cho một vài gia đình nào được hưởng, cũng không phải làm công trình để kinh doanh, nên các thông tin cụ thể, UBND quận sẽ thông tin đến các cơ quan quản lý và người dân".

Xây nhà sát hồ Gươm, phá quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục?

Trước phản ánh hiện nay tại khu đất này, vẫn đang thực hiện xây dựng dù đã có lệnh dừng thi công, theo chia sẻ của ông Hùng, thì việc thực hiện dự án hay không phải căn cứ bảng công khai đầy đủ ở ngoài quảng trường.

Đây là công trình của nhà nước, không phải công trình xây dựng tư nhân, không phải địa điểm để kinh doanh hay chương trình phúc lợi công cộng mà phải được các nhà khoa học cho ý kiến.

Trong khi đó, cũng chia sẻ với Đất Việt, ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội cho rằng: "Bên Sở vẫn chưa biết thông tin về dự án này".

Dự án này từng được khởi công từ ngày 24/3/2010 nhưng dự án nhanh chóng được nhiều chuyên gia trong Hội kiến trúc sư VN có ý kiến phản đối dự án. Thế nhưng sau khi ngừng xây dựng một thời gian bây giờ lại tiếp tục xây dựng lại.

Bức xúc trước hành động này, ngày 9/11, ông Dương Trung Quốc bức xúc lên tiếng: "Việc xây dựng ở những vùng nhạy cảm quanh Hồ Gươm là một vấn đề hệ trọng, không chỉ mang tính hợp lý mà quan trọng là phải hợp lòng người. Công trình này đã bị dừng một lần do dư luận xã hội, tổ chức xã hội không đồng tình. Nếu triển khai nó thì Hà Nội phải trả lời câu hỏi mà dư luận đặt ra trước đây.

hhh

Khu vực xây dựng được quây tôn cao, kín cổng cao tường

Nhưng theo tôi, không gì tốt bằng công khai chuyện đó: Xây ở đó cái gì? Kiến trúc như thế nào? Tác động đến cảnh quan đến đâu? có tác động xấu không?... Làm như vậy mới tạo ra sự đồng thuận cao, hoặc có sự đóng góp ý kiến cho xác đáng.

Tôi đề nghị Hà Nội cần công khai chuyện này ra trên các phương tiện thông tin đại chúng, hoặc tối thiểu phải có phối cảnh để công khai theo đúng quy định của luật xây dựng. Phải mang chuyện này ra bàn thảo và để bàn về việc nên lấy không gian ấy là một biểu trưng văn hóa hơn hay để làm một tòa nhà hơn".

Quá lạ nếu tiếp tục xây dựng!

Bất ngờ và ngạc nhiên trước thông tin dự án này vẫn đang âm thầm được triển khai, chia sẻ với Đất Việt, KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội cho biết: "Nếu vẫn triển khai thì tôi thấy quá lạ, hiện nay, chưa có quyết định nào của cơ quan tham mưu thành phố về xây dựng công trình này".

Theo ông Nghiêm chia sẻ thì trước đây cũng đã bàn mãi về dự án này nhưng chưa chọn được phương án phù hợp.

Nên ông khẳng định: "Chắc chắn nếu xây dựng sẽ ảnh hưởng đến quang cảnh của Hồ Gươm, vì hiện nay không thể có một điều chỉnh cục bộ thay thế quy hoạch đã có, đã kiểm tra. Hơn nữa đây là vị trí nhạy bén, là địa điểm lịch sử, gần quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, là trái tim của thủ đô, đặc biệt là nằm trong khu vực di sản quốc gia đặc biệt".

Hơn nữa, trước đây, đã có nhiều cuộc trao đổi, nhưng có quá nhiều phương án còn bỏ ngỏ, mà như vậy thì không thể xây dựng.

Được biết, dự án Tọa lạc tại vị trí đắc địa ngay trung tâm thành phố, sát hồ Gươm (số 2 Lê Thái Tổ) và quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, công trình Ban quản lý khu vực hồ Gươm gồm khối nhà 3 tầng một tum và một tầng hầm, chiều cao công trình 12 m, mật độ xây dựng 80%, với tổng vốn đầu tư 10,3 tỷ đồng.

Thanh Huyền

Thứ Ba, 11/11/2014 08:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện