Xây nhà sát hồ Gươm, phá quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục?

(Tin tức thời sự) - Dự án xây dựng Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm lại đang âm thầm triển khai dù trước đó đã nhận được phản ứng dữ dội của dư luận. 

Dự án Tọa lạc tại vị trí đắc địa ngay trung tâm thành phố, sát hồ Gươm (số 2 Lê Thái Tổ) và quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, công trình Ban quản lý khu vực hồ Gươm gồm khối nhà 3 tầng một tum và một tầng hầm, chiều cao công trình 12 m, mật độ xây dựng 80%, với tổng vốn đầu tư 10,3 tỷ đồng.

Từng được khởi công từ ngày 24/3/2010 nhưng dự án nhanh chóng nhận được nhiều chuyên gia trong Hội kiến trúc sư VN đã bày tỏ ý kiến phản đối dự án.

Phối cảnh tòa nhà nằm bên cạnh hồ Gươm
Phối cảnh tòa nhà nằm bên cạnh hồ Gươm

Các ý kiến này cho rằng, công trình làm gia tăng mật độ xây dựng quanh hồ Gươm, ảnh hưởng cảnh quan kiến trúc bên hồ và thành phố.

Thế nhưng công trình ngừng xây dựng một thời gian rồi lại tiếp tục xây dựng lại. Mới đây Đại biểu Quốc hội, Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng: Việc xây dựng ở những vùng nhạy cảm quanh Hồ Gươm là một vấn đề hệ trọng, không chỉ mang tính hợp lý mà quan trọng là phải hợp lòng người.

"Công trình này đã bị dừng một lần do dư luận xã hội, tổ chức xã hội không đồng tình. Nếu triển khai nó thì Hà Nội phải trả lời câu hỏi mà dư luận đặt ra trước đây", ĐB Dương Trung Quốc nói.

Theo đó ông Quốc nhấn mạnh: Tôi đề nghị Hà Nội cần công khai chuyện này ra trên các phương tiện thông tin đại chúng, hoặc tối thiểu phải có phối cảnh để công khai theo đúng quy định của luật xây dựng.

"Phải mang chuyện này ra bàn thảo và để bàn về việc nên lấy không gian ấy là một biểu trưng văn hóa hơn hay để làm một tòa nhà hơn?", ông Quốc kiến nghị.

Phương Nguyên (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 09/11/2014 14:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện