Xây nhà sát Hồ Gươm: UBND quận "quên" hỏi Sở VHTT&DL

(Tin tức thời sự) - "Nếu xây dựng được thì tốt, nhưng nếu xây dựng bằng mọi giá mà phá vỡ cảnh quan của khu vực vốn rất nhạy cảm thì hoàn toàn không được".

Sở VHTT&DL tái khẳng định không được xin ý kiến

Chia sẻ thông tin với Đất Việt, ngày 13/11, trước việc UBND quận Hoàn Kiếm thông tin là có tham khảo ý kiến rất nhiều Sở, ban ngành về dự án xây dựng Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm tại số 2 Lê Thái Tổ, ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội cho biết: "Theo tôi được biết dự án này đã có từ lâu, nhưng Sở không được hỏi ý kiến, ít nhất là từ khi tôi đảm nhận chức vụ".

Xây nhà sát Hồ Gươm: Vòng vo, bao biện!?

Tuy vậy, theo ông Động, quan điểm của Sở sẽ đồng nhất với quan điểm của thành phố HN, nhưng vấn đề là xây dựng như thế nào, kiến trúc ra sao thì phải đặt lên, đặt xuống, cân nhắc rất cẩn thận.

Ông Động cho biết thêm: "Theo tôi, chỗ đất này cũng để hoang mấy năm nay, nên làm một công trình công cộng phù hợp với cảnh quan là chính xác, nhưng làm như thế nào thì cần có hồ sơ cụ thể, để xem xét. Thế nhưng, chúng tôi có được xem hồ sơ công trình này đâu mà biết là có nên xây dựng hay không".

Phối cảnh Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm

Phối cảnh Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm

Trước đó, ngày 10/11, chia sẻ với Đất Việt, ông Động đã khẳng định: "Bên Sở vẫn chưa biết thông tin về dự án này".

Xây dựng Trung tâm thông tin văn hóa: Cần nếu làm đúng!

Trong khi đó, cũng chia sẻ với Đất Việt, ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội, người phụ trách trực tiếp về di sản, cụ thể là khu vực Hồ Gươm cho biết: "Tôi không được UBND quận Hoàn Kiếm báo cáo về dự án này".

Thế nhưng, ông cho biết thêm: "Tại số 2 phố Lê Thái Tổ nên nó nằm ngoài phạm vi bảo vệ. Theo quy định, phạm vi di tích quốc gia đặc biệt, bao gồm khu vực 1 nằm từ mép hồ trở vào lòng hồ, khu vực 2 ở phía mép hồ đến mép đường bên hồ, còn nằm bên này đường thì chỉ là khu vực liền kề".

Theo ông Tiến, thì tất nhiên về mặt kiến trúc là phải có sự thỏa thuận,từ nhiều ban ngành, vì nó là công trình liền kề di tích, nên phải rất cẩn thận. Bời vì nó có mấy điều chỉnh: Một là, nằm liền kề di tích quốc gia đặc biệt, hai là, nó nằm trong khu vực quy hoạch kiến trúc được UBND thành phố ra quy định có quy chế quản lý, không có nghĩa là thích xây thế nào thì xây.

Bên cạnh đó, ông khẳng định: "Tôi đồng ý có thể vẫn được phép xây dựng, nhưng xây như thế nào, chiều cao, hình thức kiến trúc như nào, phải có kiểm duyệt chặt chẽ".

Còn về việc xây dựng Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm, ông Tiến cho rằng, nếu xây dựng được thì tốt, nhưng nếu xây dựng bằng mọi giá mà phá vỡ cảnh quan của khu vực vốn rất nhạy cảm thì hoàn toàn không được.

Trước đó, TS.KTS Ngô Doãn Đức - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư VN trao đổi với Đất Việt, ngày 12/11, cũng khẳng định: "Hội Kiến trúc sư, kể cả từ thế hệ lãnh đạo thời kỳ trước và lãnh đạo hiện tại đều phản đối việc xây dựng tại địa điểm này, nên rất nghi ngại khi UBND quận Hoàn Kiếm nói rằng đã hỏi xin ý kiến của Hội".

Theo lời ông Đức, trước đây, khi Hội KTS hỏi ngược lại UBND quận rằng tại sao lại vẫn làm khi Hội có ý kiến không nên xây dựng, thì được trả lời rằng: Chúng tôi đã tham khảo ý kiến của Hội đồng kiến trúc và quy hoạch thành phố, được sự nhất trí của Đảng, bộ chính quyền, thậm chí đã xin ý kiến nhiều lần và nhận được sự đồng ý, nên kiên quyết làm.

Nên chuyện UBND quận đưa ra giải thích rằng đã xin ý kiến các bên trong đó có Hội KTS theo ông Đức chỉ là lý giải để chối vòng quanh, trốn tránh trách nhiệm, để quyết tâm xây dựng.

Xây nhà sát Hồ Gươm: Hà Nội làm đúng quy trình!?

Hơn nữa, ông Đức đề xuất: "Nếu cần thì nên tổ chức một cuộc thi, lấy đề xuất của nhà chuyên môn và xã hội, từ đó sẽ được hiến kế, để cho những đơn vị liên quan không bị khó khăn trong việc đưa giải pháp, để không luẩn quẩn với bài toán xây hay không xây".

Mặt khác, cũng là đơn vị có tên trong danh sách được UBND quận Hoàn Kiếm tham khảo ý kiến, KTS Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội quy hoạch Phát triển đô thị VN, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: "Chúng tôi chưa bao giờ được Sở quy hoạch - kiến trúc HN và UBND quận Hoàn Kiếm xin ý kiến về công trình xây dựng Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm tại số 2 Lê Thái Tổ.

Hiện nay chúng tôi cũng mới biết đến dự án này, đây cũng là lần đầu tiên được nghe đến dự án này".

Chủ tịch UBND thành phố HN: Rất cần phải thận trọng!

Trong một diễn biến liên quan, ngày 11/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo có buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 11 HĐND TP khóa XIV.

Cử tri Phạm Văn Đức ở phường Đồng Xuân đã kiến nghị: “Xây dựng công trình trung tâm văn hóa tại số 2 Lê Thái Tổ là không nên, vì vừa làm mất cảnh quan vừa ảnh hưởng đến quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Tôi kiến nghị không xây dựng, trả lại không gian thông thoáng cho khu vực này”.

Nhưng ông Dương Đức Tuấn - Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, chức năng của công trình tại số 2 phố Lê Thái Tổ là Trung tâm thông tin Hồ Gươm. Đến thời điểm này dự án đã hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, Hà Nội là bộ mặt của cả nước, Hồ Gươm lại là bộ mặt của Hà Nội nên việc xây dựng các công trình ở đây không chỉ cần sự thận trọng mà còn phải tạo được sự đồng thuận.

Ông Thảo đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm phải phân tích rõ, đồng thời công khai quy hoạch để người dân biết. “Khi đã có sự đồng thuận thì quyết định làm, vì lợi ích chung, không vì ý kiến một hai người mà dừng lại”, ông Thảo nói.

Thanh Huyền

Thứ Sáu, 14/11/2014 07:20

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện