Xây nhà sát Hồ Gươm: Vòng vo, bao biện!?

(Tin tức thời sự) - "Hiện nay, UBND quận Hoàn Kiếm đang vòng quanh, chối đẩy trách nhiệm để quyết tâm xây dựng công trình tại số 2 phố Lê Thái Tổ".

Đó là khẳng định của TS.KTS Ngô Doãn Đức - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư VN với Đất Việt, ngày 12/11.

Hội KTS VN: Chưa được hỏi, thậm chí bị lờ ý kiến!

Khẳng định quan điểm của Hội KTS VN trước việc UBND quận Hoàn Kiếm thông tin là có tham khảo ý kiến của Hội về việc xây dựng Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm tại số 2 Lê Thái Tổ, ông Đức cho biết: "Bên Hội Kiến trúc sư, kể cả từ thế hệ lãnh đạo thời kỳ trước và lãnh đạo hiện tại đều phản đối việc xây dựng tại địa điểm này, nên rất nghi ngại khi UBND quận Hoàn Kiếm nói rằng đã hỏi xin ý kiến của Hội".

Theo lời ông Đức, thì trước đây, khi Hội KTS hỏi ngược lại UBND quận rằng tại sao lại vẫn làm khi Hội có ý kiến không nên xây dựng, thì được trả lời rằng: Chúng tôi đã tham khảo ý kiến của Hội đồng kiến trúc và quy hoạch thành phố, được sự nhất trí của Đảng, bộ chính quyền, thậm chí đã xin ý kiến nhiều lần và nhận được sự đồng ý, nên kiên quyết làm.

Xây nhà sát Hồ Gươm: Hà Nội làm đúng quy trình!?

"Chủ tịch Hội KTS trước đây phản đối, hiện tại tôi cũng phản đối, có nghĩa bầu Hội KTS ra nhưng không cho quyết định, cho nên họ cứ làm chứ không hề tham khảo ý kiến của Hội!", ông Đức nhấn mạnh.

Nên chuyện UBND quận đưa ra giải thích rằng đã xin ý kiến các bên trong đó có Hội KTS theo ông Đức chỉ là lý giải để chối vòng quanh, trốn tránh trách nhiệm, để quyết tâm xây dựng. Chứ còn nếu mà hỏi ý kiến của Hội KTS thì không bao giờ Hội đồng ý kể cả có tổ chức họp hay sử dụng bằng văn bản.

Nhớ trước đây, khi khởi công dự án này, rất nhiều người đã phản đối nên buộc phải dừng lại, sau này phải chuyển đổi mục đích làm nhà Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm thay vì là Ban quản lý Hồ Gươm như ban đầu. Tuy nhiên, sau một thời gian tạm lắng, họ vẫn kiên quyết làm, mặc dù không nhận được sự đồng thuận của nhân dân và các cơ quan liên quan. 

Khu vực đang được xây dựng

Khu vực đang được xây dựng

Bởi vì, theo ông Đức, các nhà chuyên gia, các nhà tư vấn trong và ngoài nước đều thống nhất một ý kiến đối với Hồ Gươm, đó là không nên chất tải vào đây nữa, có nghĩa không xây cất, làm gì gây chật lại diện tích vốn dĩ nhỏ nhoi của địa điểm này. Cho nên vấn đề xây dựng tòa nhà tại số 2 Lê Thái tổ là không hề ổn, vì nó làm cho diện tích đã chật lại càng thêm chật.

Nên đưa ra trưng cầu dân ý

Trước giải thích, công trình tạo điều kiện kết nối phần kiến trúc mặt đứng tòa nhà Long Vân - Hồng Vân (hiện đang có đầu hồi rất mỏng, không tương xứng với mặt nhà giá trị hiện có); hoàn thiện ô phố quảng trường Đông kinh Nghĩa thục và bộ mặt khu vực trung tâm lịch sử...Việc sớm quyết định và hoàn thành công tác xây dựng tại khu đất số 2 phố Lê Thái Tổ là cần thiết, nhằm đảm bảo hoàn thiện cảnh quan lô phố và khu vực, không để tình trạng quây tôn kéo dài như hiện nay.

Ông Đức bức xúc: "Tất cả chỉ là bao biện! Nói rằng làm vườn hoa thì diện tích nhỏ, vậy HN có chỗ nào lớn, chỗ nào rộng? Việc họ nói là hoàn thiện ô phố đều là bao biện, họ đang quyết tâm dùng mọi lý lẽ để xin ý kiến các nơi".

Trong khi, Hồ Gươm hiện nay diện tích không nên chật lại, nên nếu xây dựng ngôi nhà này dù to, dù bé đều làm chật Hồ Gươm, nên hoàn toàn không ủng hộ, không nên xây dựng.  

Xây nhà sát Hồ Gươm: Làm công khai chứ không lén lút...

Ông Đức đề xuất: "Nếu cần thì nên tổ chức một cuộc thi, lấy đề xuất của nhà chuyên môn và xã hội, từ đó sẽ được hiến kế, để cho những đơn vị liên quan không bị khó khăn trong việc đưa giải pháp, để không luẩn quẩn với bài toán xây hay không xây". 

Mặt khác, cũng là đơn vị có tên trong danh sách được UBND quận Hoàn Kiếm tham khảo ý kiến, chia sẻ với Đất Việt, KTS Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội quy hoạch Phát triển đô thị VN, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: "Chúng tôi chưa bao giờ được Sở quy hoạch - kiến trúc HN và UBND quận Hoàn Kiếm xin ý kiến về công trình xây dựng Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm tại số 2 Lê Thái Tổ.

Hiện nay chúng tôi cũng mới biết đến dự án này, đây cũng là lần đầu tiên được nghe đến dự án này".

Trước đó, trong thông tin chính thức của UBND quận Hoàn Kiếm về dự án này có nêu rõ: "Hiện nay, UBND quận đã hoàn chỉnh dự án, chuẩn bị thực hiện đầu tư dự án xây dựng công trình theo đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Đặc biệt, quy hoạch kiến trúc đã được Hội đồng kiến trúc quy hoạch thành phố thông qua (Hội đồng kiến trúc quy hoạch thành phố bao gồm đại diện các Hội chính trị - xã hội - nghề nghiệp Trung ương và thành phố như: Hội quy hoạch phát triển đô thị VN, HN; Hội kiến trúc sư VN; Bộ xây dựng) và Sở quy hoạch kiến trúc, UBND thành phố đã chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng - phương án kiến trúc công trình phù hợp quy hoạch được duyệt và không gian kiến trúc cảnh quan xung quanh hồ Hoàn Kiếm, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục".

Chức năng công trình là Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm. Diện tích lô đất là 242.2m2, diện tích xây dựng khoảng 157m2; mật độ xây dựng không vượt quá: 64,8%. Mật độ diện tích xây dựng sử dụng tầng 1 khoảng: 32,9% và công trình xây dựng có khoảng lùi phù hợp, kết hợp với tạo lập kiến trúc cảnh quan đường phố.

Tổng diện tích sàn xây dựng (các tầng nổi) : 423,8m2; Tầng cao công trình: 03 tầng + 01 tầng tum thang kỹ thuật; Tổng chiều cao công trình từ cốt vỉa hè đến diềm mái là 10,1m và đến đỉnh tum thang là 13,6m.

  • Thanh Huyền

Thứ Năm, 13/11/2014 06:26

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện