Tinh giản 100.000 biến chế: Bộ Nội Vụ căn cứ vào đâu?

(Chính trị - Xã hội) - Tinh giản 100.000 biến chế, Bộ Nội Vụ căn cứ vào đâu? Nếu chia trung bình 100.000 người cho 63 tỉnh thành thì con số này chẳng đáng là bao.

500 cán bộ một phường vẫn thiếu

Ông Trần Quốc Hùng, chủ tịch UBND P.Hồng Hải (Hạ Long) cho biết, dù có tới hơn 400 cán bộ đang hưởng lương, nhưng hiện vẫn còn thiếu một biên chế.

Sau khi có dự thảo của Bộ Nội vụ vừa công bố về chính sách tinh giản biên chế 100.000 người, ông Nguyễn Văn Đọc - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - cho biết đã giao Sở Nội vụ cùng các đơn vị liên quan hoàn tất đề án tinh giản biên chế, cán bộ trên toàn tỉnh.

Tinh giản 100.000 biên chế còn ít
Tinh giản 100.000 biên chế còn ít

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, bình quân mỗi xã, phường ở Quảng Ninh có khoảng 200 cán bộ hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách. Địa phương có “cán bộ” cao là UBND phường Hồng Hải (TP.Hạ Long) có 475 'cán bộ', UBND thị trấn Mạo Khê (huyện Đông Triều) có tới 639 công bộc hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách nhà nước…

Mặc dù là phường có số “cán bộ” đông nhưng ông Trần Quốc Hùng, chủ tịch UBND P.Hồng Hải, cho biết phường vẫn chưa có kế hoạch cụ thể về việc tinh giản cán bộ trong năm 2014.

Theo ông Hùng, P.Hồng Hải có lượng “cán bộ” phình lớn như vậy là vì quy mô của phường lớn với hơn 4.800 hộ dân, 19.000 nhân khẩu chia làm 18 khu phố. “Hiện P.Hồng Hải vẫn còn thiếu một biên chế. Hiện mới có 24 người trong biên chế mà chỉ tiêu là 25 người.

Theo tính toán của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam hiện có 2,8 triệu công chức. Trong đó có khoảng 30% (tức 840.000 người) công chức "sáng cắp ô đi, tối cắp ô về".

Ngoài số 30% công chức “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về” mà Phó Thủ tướng nói, nhiều ý kiến cũng chỉ rõ 30% khác cần phải được "cầm tay chỉ việc".

Như vậy, cứ theo con số này, với quyết tâm của Bộ Nội vụ từ nay tới năm 2020 là tinh giản 100.000 người trong tổng số 840.000 người thì cũng mới chỉ đạt khoảng 8,4% số lượng công chức vô dụng, không làm được việc.

Trong khi đó, tại dự thảo của Bộ Nội Vụ có nói rõ, để thực hiện quá trình tinh giản 100.000 biến chế thì phải cần tới 8.000 tỷ đồng để thực hiện.

Khoản kinh phí này 80% được dùng để giải quyết nghỉ hưu trước tuổi và 20% chi cho giải quyết thôi việc.

Căn cứ nào?

Ông Nguyễn Trung Thông - nguyên phó trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính TP.HCM, đánh giá nội dung dự thảo chưa có nhiều đột phá.

Ông Thông cho rằng, cần phải bổ sung thêm đối tượng là người đứng đầu cơ quan, tổ chức. Lãnh đạo nếu không làm được việc phải đưa vào diện tinh giản.

"Hiện nay hình thành thói quen chỉ tinh giản “lính” chứ không giảm thủ trưởng. Trong khi, dù đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ nhưng cái gì không tốt thì đổ cho "lính", thủ trưởng vẫn nhận khen thưởng. Như vậy là không công bằng", ông Thông nói.

Một vấn đề nữa, ông Thông đề cập là cơ sở để Bộ Nội Vụ đưa ra con số tinh giản này:

"Chưa rõ Bộ Nội vụ đưa ra mục tiêu tinh giản 100.000 người là căn cứ vào đâu. Nếu tính bình quân lấy 100.000 người chia cho 63 tỉnh thành và mấy chục bộ, ngành trung ương, tính xuống cả những đơn vị nhỏ lẻ ở từng địa phương nữa thì con số tinh giản là rất ít, không thấm vào đâu.

Tỉ lệ hưu trí có khi còn vượt cả con số này. Chưa nói lộ trình tinh giản này kéo dài đến sáu năm thì hiệu quả và chuyển biến vẫn còn rất chậm. Để chủ trương tinh giản thật sự có hiệu quả và khả thi thì phải có chế tài nghiêm, có lực lượng thứ ba độc lập để giám sát".

Không chỉ là cỗ xe đông thì đuổi bớt người

GS.TS Nguyễn Hữu Khiển - Ủy viên hội đồng khoa học thuộc Viện Khoa học tổ chức nhà nước Bộ Nội vụ cho rằng, vấn đề tinh giản biên chế không đơn giản chỉ là “cỗ xe đông thì đuổi bớt người”.

Cần thấy tinh giản biên chế không đơn thuần là cho nghỉ việc một số lượng cán bộ, công chức nào đó. Tinh giản biên chế phải góp phần sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức trong các cơ quan của Đảng và Nhà nước, giải quyết chế độ đối với những cán bộ, công chức, viên chức dôi dư do thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy...

Theo đó, có biên chế “trống” để tuyển dụng những người trẻ, có sức khỏe, có phẩm chất đạo đức, có trình độ đào tạo, có chuyên môn nghiệp vụ và năng lực công tác.

"Nghĩa là không thể làm tinh giản biên chế bằng những phản ứng chính sách nhất thời, kiểu như xe khách lẽ ra chỉ chở được 50 người nhưng hành khách lên đến 80 người nên tài xế nói “thôi các bác thông cảm xuống bớt 30 người”, ông Khiển nói.

Thái An (tổng hợp từ TTO/ĐVO)

 

Chủ Nhật, 09/02/2014 14:09

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện