Chi tiết phán quyết PCA: Trung Quốc sai trái chồng sai trái

(Tình hình Biển Đông - Vấn đề Biển Đông) - PCA bác bỏ "đường lưỡi bò", phủ nhận vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc, lên án hành vi sai trái của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bên cạnh việc bãi bỏ chủ quyền lịch sử mà Trung Quốc tuyên bố trên Biển Đông, Tòa Trọng tài thường trực (PCA) còn tuyên bố bác bỏ các yêu sách khác của Trung Quốc cũng như lên án quốc gia này tàn phá nguồn tài nguyên sinh thái trên Biển Đông và tạo nguy hiểm đối với các tàu thuyền của các nước khác trên vùng biển này.

Theo ABS-CBN, Tòa trọng tài tuyên bố Philippines thắng kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Tòa Trọng tài tuyên bố yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý.

Chi tiet phan quyet PCA: Trung Quoc sai trai chong sai trai
Đảo nhân tạo Trung Quốc cải tạo ở Biển Đông.

Tờ Reuters đăng tải, trong bản phán quyết dài 497 trang, PCA cũng kết luận không có thực thể nào ở Quần đảo Trường Sa có thể mang lại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) cho Trung Quốc.

Đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa, đang bị Đài Loan kiểm soát cũng không thể tạo ra EEZ.

Theo thông cáo báo chí của PCA, Tòa Trọng tài kết luận các thực thể nổi (khi thủy triều lên) ở Quần đảo Trường Sa là những “bãi đá”, do đó nó không có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý (EEZ).

Thông cáo của PCA cho hay Tòa trọng tài kết luận Trung Quốc đã vi phạm nghĩa vụ ngăn chặn các va chạm ở biển và các vấn đề liên quan đến an toàn hàng hải.

ABS-CBN dẫn tuyên bố, Tòa Trọng tài tuyên bố Trung Quốc đã vi phạm quyền chủ quyền của Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Phillippines thông qua việc:

a) Can thiệp vào hoạt động đánh cá và khai thác dầu khí của Philippines.

b) Xây dựng các đảo nhân tạo.

c) Không ngăn được các ngư dân Trung Quốc đánh cá trong vùng EEZ của Philippines.

Theo Tòa Trọng tài, Trung Quốc đã gây ra những thiệt hại không thể khắc phục đối với hệ san hô ở Quần đảo Trường Sa.

Tòa khẳng định các tàu hành pháp Trung Quốc tạo ra nguy cơ xảy ra va chạm cao khi tiếp cận tàu Philippines, StraitsTimes dẫn phán quyết của tòa.

Philippines tôn trọng phán quyết của Tòa PCA

Phản ứng đầu tiên được đưa ra sau khi Tòa Trọng tài Thường trực tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong "đường lưỡi bò", Chính phủ Philippines cho biết, sẽ tôn trọng phán quyết của Tòa.

Chi tiet phan quyet PCA: Trung Quoc sai trai chong sai trai
Người biểu tình hô vang các khẩu hiệu chống Trung Quốc và cầm các biểu ngữ ca ngợi phán quyết của tòa trọng tài,ở ga tàu điện ngầm Manila, Philippines. Ảnh: Reuters

Theo đó, Chính phủ Philippines “khẳng định cam kết mạnh mẽ tôn trọng phán quyết được xem là cột mốc quan trọng này, coi đây là một trong những đóng góp thiết thực giải quyết tranh chấp đang diễn ra ở Biển Đông”.

Ngoại trưởng Perfecto Yasay cho biết Philippines “hoan nghênh thông báo về phán quyết” của Tòa Trọng tài.

"Các chuyên gia của chúng tôi đang nghiên cứu phán quyết một cách cẩn trọng và kỹ lưỡng, điều mà kết quả quan trọng này xứng đáng nhận được", ông nói. "Đồng thời, chúng tôi kêu gọi những bên liên quan kiềm chế và điềm tĩnh".

Tổng thống Philippines ra lệnh triệu tập họp chính phủ bất thường sau khi Tòa ra phán quyết. Cuộc họp diễn ra lúc 6h chiều nay. Nhà lãnh đạo khẳng định chính phủ Philippines sẽ nghiên cứu kỹ phán quyết của tòa trước khi đưa ra bất kỳ tuyên bố nào.

Video: Ngoại trưởng Philippines hoan nghênh phán quyết

Báo Rappler dẫn lời của Thẩm phán Antonio T. Carpio từ Tòa án tối cao Philippines cho rằng phán quyết của Tòa trọng tài tái khẳng định sự thông thái của Hiến pháp Philippines trong việc bác bỏ chiến tranh như là một công cụ của chính sách quốc gia.

Chuyên gia luật quốc tế Philippines Harry Roque cho biết Philippines vẫn cần phụ thuộc vào đàm phán nhưng chiến thắng này mang đến cho họ một lợi thế to lớn trên bàn đàm phán.

Nhật Bản hối thúc tuân thủ phán quyết

Trong một thông cáo, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida khẳng định phán quyết về Biển Đông của tòa án trọng tài The Hague là cuối cùng và mang tính ràng buộc về mặt pháp lý, các bên trong vụ kiện cần phải tuân thủ.

Ông cũng khẳng định Nhật Bản luôn coi trọng luật pháp, phản đối việc sử dụng vũ lực hoặc cưỡng chế trong việc giải quyết các tranh chấp trên biển.

Chi tiet phan quyet PCA: Trung Quoc sai trai chong sai trai
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: AP.

Thái Lan và Indonesia, trước khi tòa công bố phán quyết, hôm nay đều ra tuyên bố kêu gọi các bên liên quan duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Jakarta đề nghị các bên kiềm chế và không có hành động gây căng thẳng gia tăng ở Biển Đông, theo Straits Times.

Xem phản ứng của Trung Quốc trước phán quyết PCA

Kim Hoa (Tổng hợp)

Thứ Ba, 12/07/2016 19:21

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện