Mỹ nhẹ nhàng sau phán quyết đường lưỡi bò Trung Quốc

(Tình hình Biển Đông - Vấn đề Biển Đông) - Trung Quốc liên tục khẳng định phủ nhận phán quyết của Tòa PCA, Mỹ kêu gọi các bên trong vụ kiện tôn trọng phán quyết còn Nga thì chưa lên tiếng.

Ngày 12/7, cùng ngày Tòa trọng tài thường trực (PCA) tuyên bố phán quyết về vụ kiện Trung Quốc của Philippines, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên tiếng về phán quyết này.

"Từ xa xưa cho tới nay, tất cả các đảo ở Biển Đông đều thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Chủ quyền lãnh thổ và các quyền, lợi ích hàng hải của Trung Quốc trên Biển Đông trong bất kỳ trường hợp nào cũng đều không chịu ảnh hưởng từ phán quyết của PCA. Trung Quốc không chấp nhận bất cứ chủ trương và hành động nào xuất phát từ phán quyết từ PCA...

Chúng tôi kiên định dốc sức bảo vệ hòa bình và ổn định ở Biển Đông đồng thời dốc sức cùng các bên liên quan dựa trên cơ sở lịch sử và luật pháp quốc tế, thông qua đàm phán để giải quyết hòa bình những tranh chấp liên quan", ông Tập Cận Bình tuyên bố tại cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch UB Châu Âu  Jean-Claude Juncker tại Bắc Kinh.

My nhe nhang sau phan quyet duong luoi bo Trung Quoc
Ông Donald Tusk (trái) và ông Tập Cận Bình (phải) trong cuộc gặp tại Hội nghị Thượng đỉnh EU-Trung Quốc lần thứ 18 ở Bắc Kinh. Ảnh: Straits Times

Thực tế, tuyên bố này của ông Tập Cận Bình được phát biểu trước khi PCA công bố phán quyết cuối cùng về vụ kiện vào 4h chiều hôm nay (theo giờ Việt Nam - tức 5h chiều theo giờ Bắc Kinh).

Nhưng tới khi đó, những lời phát biểu này mới được công bố như một "phản ứng chính thức" của Chủ tịch nước này đối với phán quyết của PCA.

Về phía Mỹ, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby hôm 12/7 cũng lên tiếng về quan điểm của Washington trong vụ phán quyết.

"Quyết định do tòa trọng tài đưa ra hôm nay đối với vụ kiện Philippines - Trung Quốc là sự đóng góp quan trọng cho mục tiêu chung, tìm cách giải quyết các tranh chấp" ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết.

Mỹ thông báo vẫn đang nghiên cứu phán quyết về Biển Đông và không bình luận về giá trị vụ kiện nhưng ủng hộ giải quyết tranh chấp ở Biển Đông thông qua biện pháp hòa bình.

Ông Kirby kêu các nước tham gia UNCLOS chấp nhận quá trình giải quyết và phán quyết từ tòa là cuối cùng, có tính ràng buộc pháp lý với cả Philippines và Trung Quốc.

"Mỹ hy vọng và kỳ vọng rằng cả hai bên đều tuân thủ nghĩa vụ của họ", ông nói. "Sau khi có phán quyết quan trọng này, chúng tôi kêu gọi các bên không có hành động hoặc thông báo khiêu khích".

My nhe nhang sau phan quyet duong luoi bo Trung Quoc
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby.

Còn về phía Nga, giới truyền thông nước này vốn khá nhanh nhạy trước các vấn đề quốc tế, hiện cũng chỉ dừng lại ở mức đưa tin, tường thuật chứ cũng chưa đưa ra những bình luận có tính nguyên tắc, thể hiện quan điểm.

Phán quyết của PCA khẳng định yêu sách của Trung Quốc về "các quyền lịch sử" đối với các vùng biển nằm trong "đường 9 đoạn" hay “đường lưỡi bò” là trái với Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

 Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk kêu gọi Trung Quốc tôn trọng hệ thống quốc tế.

Phát biểu tại Bắc Kinh nhân hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc lần thứ 18 tổ chức tại đây, ông Tusk kêu gọi Trung Quốc bảo vệ "trật tự quốc tế dựa trên quy định", cho rằng nhiệm vụ này "có lẽ là thách thức lớn nhất" đối với các nước.

Đề cập vấn đề trên, ông Tusk nhấn mạnh "trật tự quốc tế dựa trên quy định đáp ứng lợi ích chung của chúng ta, vì vậy cả Trung Quốc và EU phải bảo vệ trật tự đó vì lợi ích của người dân".

Cũng như tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Tusk đưa ra phát biểu trên trước khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Haye (Hà Lan) cùng ngày ra phán quyết về vụ kiện của Philippines với Trung Quốc liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông

Kim Hoa (Tổng hợp)

Thứ Tư, 13/07/2016 08:10

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện