PCA phán quyết đường lưỡi bò Trung Quốc ở Biển Đông

(Tình hình Biển Đông - Vấn đề Biển Đông) - Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại La Hay (Hà Lan) vừa ra phán quyết không công nhận "đường chín đoạn" của Trung Quốc tại Biển Đông.

Thông tin được đăng tải trên trang web của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đăng tải nguyên văn Phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với "đường chín đoạn" mà Trung Quốc nêu ra trên Biển Đông lúc 4h chiều nay (giờ Hà Nội).

Cụ thể, PCA đã ra phán quyết: "Tòa Trọng tài Thường trực kết luận rằng không có căn cứ pháp lý nào để Trung Quốc đòi chủ quyền lịch sử, vượt quá các quyền mà Công ước về Luật Biển cung cấp, trong vùng biển thuộc phạm vi 'đường chín đoạn'".

PCA phan quyet duong luoi bo Trung Quoc o Bien Dong
Tòa án thường trực PCA tại Hà Lan. Ảnh: BBC

Tòa kết luận, không có một căn cứ pháp lý nào để Trung Quốc có thể khẳng định quyền lịch sử đối với tài nguyên trong các vùng biển nằm trong "đường chín đoạn".

Phán quyết này được đưa ra sau quá trình thụ lý kéo dài 3 năm đối với đơn kiện của Philippines nhằm bác bỏ yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh.

Theo trình tự, các quốc gia quan sát quá trình tố tụng, nước thành viên PCA, các tòa thành viên của PCA, công chúng và các phương tiện truyền thông cũng nhận được e-mail về phán quyết kể trên.

Sau khi e-mail đã được gửi đi, quyết định cũng sẽ được tải lên trang web của PCA.

Trên đây chỉ là một trong những phán quyết đầu tiên của Tòa án PCA. Đất Việt sẽ tiếp tục cập nhật với độc giả chi tiết các phán quyết.

Trung Quốc phản ứng tức tối

Ngay sau khi PCA đưa ra phán quyết trên, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã thông báo với thái độ tức tối rằng PCA tại The Hague đã đưa ra "phán quyết cuối cùng vô giá trị và phi pháp" đối với vụ kiện do Philippines làm nguyên đơn.

Tân Hoa Xã không đề cập cụ thể nội dung phán quyết nhận được, nhưng lặp lại luận điệu hung hăng thời gian qua của chính phủ Trung Quốc khi tuyên bố "chính phủ nước Cộng hòa Philippines dưới thời cựu Tổng thống Benigno Aquino III đơn phương khởi kiện ra tòa trọng tài là vi phạm luật pháp quốc tế, tòa trọng tài không có thẩm quyền, Trung Quốc không chấp nhận và không thừa nhận".

PCA phan quyet duong luoi bo Trung Quoc o Bien Dong
Thông tri đăng trên tờ Đông phương Nhật báo điện tử.

Trong một bản tin phát đi vào trưa ngày 12/7, tờ Đông phương nhật báo điện tử của Hong Kong (Trung Quốc) cho biết ngày 11/7, Văn phòng Ủy ban ứng phó với sự kiện bất ngờ của thành phố Bắc Kinh đã phát đi “Thông tri khẩn cấp về việc tăng cường hơn nữa công tác trực ban ứng phó và báo cáo thông tin”.

Thông tri yêu cầu các ban ngành, đơn vị bước vào “trạng thái thời chiến” từ 8 giờ ngày 12/7 đến 24 giờ ngày 17/7, lãnh đạo và nhân viên trực ban phải trực ở cơ quan 24/24 giờ, tăng cường thu thập, báo cáo thông tin, nếu phát hiện tình huống khẩn cấp phải lập tức báo cáo Văn phòng Ủy ban ứng phó với sự kiện bất ngờ thành phố; tăng cường công tác xử lý ứng phó tình huống bất ngờ, nhận được tin báo về tình huống bất ngờ phải lập tức triển khai công tác xử lý sơ bộ, tăng cường giữ gìn trật tự và kiểm soát hiện trường…

Theo tờ Đông phương nhật báo điện tử, có phân tích chỉ ra rằng sự xuất hiện của thông tri nêu trên cho thấy có thể chính quyền Bắc Kinh lo ngại một khi phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về vấn đề Biển Đông bất lợi cho Trung Quốc, người dân có thể có hành vi quá khích mất kiểm soát.

PCA phan quyet duong luoi bo Trung Quoc o Bien Dong
Cảnh biểu tỉnh bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc tại Philippines. Ảnh: BBC

Tại Philippines, bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc ở Thủ đô Manila, vài giờ trước khi Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) ở Hague ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đã diễn ra cuộc biểu tình của người dân.

Kim Hoa

Thứ Ba, 12/07/2016 16:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện