Phản ứng đầu tiên của Việt Nam về phán quyết PCA

(Tình hình Biển Đông - Vấn đề Biển Đông) - Việt Nam hoan nghênh việc Tòa trọng tài đã đưa ra phán quyết cuối cùng ngày 12/7/2016. Việt Nam sẽ có tuyên bố về nội dung phán quyết.

Sau khi Tòa Trọng tài thường trực PCA công bố các phán quyết cuối cùng liên quan tới vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng về quan điểm của Việt Nam với phán quyết trên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Tòa trọng tài thường trực ra phán quyết về Biển ĐÔng rằng Việt Nam hoan nghênh phán quyết này.

“Việt Nam hoan nghênh việc Tòa trọng tài đã đưa ra phán quyết cuối cùng ngày 12/7/2016. Việt Nam sẽ có tuyên bố về nội dung phán quyết", ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Phan ung dau tien cua Viet Nam ve phan quyet PCA
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam một lần nữa khẳng định lập trường nhất quán của mình về vụ kiện này như đã được thể hiện đầy đủ trong Tuyên bố ngày 05/12/2014 của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Tòa trọng tài.

Trên tinh thần đó, Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực theo quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.

"Nhân dịp này, Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chủ quyền đối với nội thủy và lãnh hải, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, cũng như tất cả các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam liên quan đến các cấu trúc địa lý thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”, tuyên bố nhấn mạnh.

Trước đó, cùng ngày, Tòa trọng tài Thường trực đưa ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc trong việc tranh chấp chủ quyền "đường lưỡi bò" mà Bắc Kinh đưa ra.

Theo đó, Tòa kết luận không có căn cứ pháp l‎ý để Trung Quốc đòi quyền lịch sử với các vùng biển nằm trong ‘đường chín đoạn".

Bên cạnh việc bãi bỏ chủ quyền lịch sử mà Trung Quốc tuyên bố trên Biển Đông, Tòa Trọng tài thường trực (PCA) còn tuyên bố bác bỏ các yêu sách khác của Trung Quốc cũng như lên án quốc gia này tàn phá nguồn tài nguyên sinh thái trên Biển Đông và tạo nguy hiểm đối với các tàu thuyền của các nước khác trên vùng biển này.

Kim Hoa

Thứ Ba, 12/07/2016 21:53

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện