Trung Quốc đặt bẫy Philippines trước phán quyết PCA?

(Tình hình Biển Đông - Vấn đề Biển Đông) - Bắc Kinh bất ngờ hạ nhiệt ở bãi cạn Scarborough nhằm đưa Tân Tổng thống Philippines vào bẫy đàm phán song phương trước khi PCA ra phán quyết.

Âm mưu này được Cựu Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario lật rõ khi trả lời báo giới hôm 7/6.

Ông Albert del Rosario là người đã đại diện chính quyền Philippines đâm đơn kiện Trung Quốc ra Tòa án Trọng tài thường trực (PCA) ở La Hay (Hà Lan) năm 2013, nhấn mạnh: "Chúng ta cần chờ đợi phán quyết từ tòa án trước khi bắt đầu đàm phán với Trung Quốc, vì nếu không, các thẩm phán sẽ suy xét kỹ về những điều chúng ta đang làm".

Vị cựu Ngoại trưởng Philippines đồng thời cũng là một chuyên gia an ninh của Mỹ cũng đưa ra khuyến cáo, Tổng thống Tổng thống đắc cử Rodrigo Duterte không nên tiến hành các cuộc đàm phán song phương mà không kèm theo điều kiện với Trung Quốc để nỗ lực giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.

Trung Quoc dat bay Philippines truoc phan quyet PCA?
Tư tưởng của tân Tổng thống Philippines sẽ đưa đất nước này vào bẫy nếu chủ quan.

Ông Ernest Bower, người đứng đầu chương trình Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề Chiến lược và Quốc tế Mỹ (CSIS), cũng khuyến cáo Chính phủ Philippines điều này.

Theo đó, tân Tổng thống Philippines không nên có cuộc đàm phán song phương vô điều kiện trước khi tòa PCA phán quyết bởi nó ảnh hưởng quan trọng tới phán quyết này.

"Nếu như Philippines tìm thấy một biện pháp cùng Trung Quốc tiến về phía trước, trong đó bao gồm việc Trung Quốc cam kết từ bỏ tuyên bố về 'đường chín đoạn', đồng thời cam kết về Bộ Quy tắc ứng xử (COC) có tính ràng buộc về pháp lý ở Biển Đông, thì lúc đó mới nên đi xa hơn", ông Bower nói.

Ngược lại, khi không có các điều kiện trên, Philippines sẽ đánh mất sự tôn trọng của các đối tác trong ASEAN, và chắc chắn sẽ khiến Mỹ hết sức thất vọng.

Những lời cảnh báo đối với tân Tổng thống Philippines đưa ra khi những động thái mới tỏ rõ thiện chí của Trung Quốc đối với quốc gia này về bãi cạn chiến lược  Scarborough.

Trang South China Morning Post ngày 6/6 dẫn lời một cố vấn Quốc phòng của Philippines và nguồn tin thân cận với Hải quân Trung Quốc cho biết, lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã nới lỏng hoạt động ngăn chặn các ngư dân tiếp cận khu vực bãi cạn Scarborough.

Động thái thể hiện sự thân thiện bất thường của Bắc Kinh dường như là để lấy lòng Tổng thống mới đắc cử của Philippines Rodrigo Duterte.

Giáo sư Rommel Banlaoi, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tình báo và An ninh Quốc gia Philippines cho biết, tàu cá của Philippines đã có thể trở lại khu vực quanh bãi cạn Scarborough để đánh bắt trong 3 tuần qua mà không gặp phải sự cản trở nào từ phía các tàu Trung Quốc.

Trung Quoc dat bay Philippines truoc phan quyet PCA?
Các thuyền của phía Manila bắt đầu đánh bắt cá gần bãi cạn Scarborough trong 3 tuần qua mà không bị ngăn cản. Ảnh: MB

Ông Banlaoi cũng đề cập đến một “tín hiệu tốt” khác đó là việc Hải quân Philippines giờ đây có thể tiến hành các cuộc tuần tra gần bãi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal) do Manila kiểm soát mà không bị tàu Hải cảnh Trung Quốc quấy nhiễu.

Ông Banlaoi cũng cho biết thêm rằng: “Tổng thống mới đắc cử cũng đã gặp Đại sứ Trung Quốc tại Manila”.

Những tín hiệu gần nhau và quan điểm đối thoại song phương, thân Trung Quốc của tân Tổng thống Philippines có nguy cơ kéo vị này vào một cái bẫy đã giăng sẵn của Trung Quốc.

Khi Bắc Kinh không thể can thiệp vào phán quyết cuối cùng của PCA, họ sẽ tìm cách khác để phán quyết này không gây bất lợi cho mình. Điều đầu tiên có lẽ là những tín hiệu hạ nhiệt đối với Philippines trên bãi cạn Scarborough ở vùng biển tranh chấp sau đó là cuộc gặp song phương thân mật mà có lẽ bên nguyên đơn sẽ vui vẻ chấp nhận.

Kim Hoa (Tổng hợp)

Thứ Tư, 08/06/2016 07:08

Sự Kiện