Ăn bẩn độc: Không chỉ ung thư đáng sợ!

(Diễn đàn trí thức) - Cứ nói thức ăn bẩn độc có chất gây ung thư, nhưng trong khi phải chờ rất lâu bệnh ung thư mới trổ ra thì người dân đã mắc nhiều bệnh khác.

GS.TS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết thông tin trên khi trao đổi với Đất Việt về con số 205 người Việt chết/ngày vì căn bệnh ung thư, gấp gần 6 lần số người chết vì tai nạn giao thông.

Tự lo thân trước khi trông chờ ai

Trước nhiều ý kiến tỏ ra bi quan trước tỷ lệ tử vong vì ung thư cao tại Việt Nam, GS.TS Nguyễn Chấn Hùng cho rằng, đừng thấy con số ấy tăng mà hoảng sợ.

"Thật ra kiến thức của người dân về ung thư đã tăng lên nhờ truyền thông. Ngày xưa người ta chết nhiều nhưng lầm tưởng là bệnh khác chứ không nghĩ đó là ung thư. Giờ có nhiều phương tiện chẩn đoán tiên tiến thành ra mới thấy ung thư nhiều. Hơn nữa, các cơ sở chuyên khoa cũng nhiều hơn, nhờ đó người ta tập trung lại, có số liệu thống kê rõ ràng".

Một trong nguyên nhân quan trọng dẫn đến bệnh ung thư là do ăn phải thực phẩm bẩn độc. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, các chất gây ung thư trong thực phẩm bẩn độc phải mất một thời gian dài mới trổ ra. Điều này tương tự như hút thuốc lá. Trong thuốc lá có tới 60 chất gây ung thư mạnh nhưng phải phải có thời gian hút  từ năm 15 tuổi đến tầm 45-50 tuổi thì bệnh mới phát.

"Các chất độc kia khiến người ăn phải mắc các bệnh khác trước khi mắc ung thư. Do đó, không phải cứ đợi gây ung thư rồi mới đáng sợ".

An ban doc: Khong chi ung thu dang so!
Ung thư biết sớm sẽ trị lành

Ông Hùng cho rằng, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư từ thực phẩm bẩn độc, điều quan trọng nhất là vai trò quản lý của Nhà nước. 

"Quản lý của Nhà nước về an toàn thực phẩm còn chắp vá nhiều, thường là chạy theo, chỉ rộ lên một thời gian. Do đó, Nhà nước phải tăng cường vai trò quản lý, chứ một người như tôi cảnh báo thì chẳng ăn thua".

Bởi vậy, theo GS.TS Nguyễn Chấn Hùng, đối với mỗi cá nhân, đừng trông chờ ai mà phải tự lo bảo vệ cho bản thân mình trước.

"Từng người phải biết lưu tâm thịt thối nhiều thì đừng ham rẻ mà không chú ý đến nguồn gốc của nó. Với trái cây cũng vậy, ai cũng biết trái cây tẩm độc phần nhiều có gốc gác từ Trung Quốc. Ăn trái cây tươi là điều tốt nhưng cũng phải quan tâm đến nguồn gốc, rửa nhiều nước và gọt vỏ trước khi ăn.

Thức uống không cần cầu kỳ phải là nước giải khát có đường bởi đường quá ngọt lại làm hại cơ thể, chỉ cần uống nước đun sôi. Có người vì lý do nào đó mà không lưu tâm đến giấc ngủ, về lâu dài gây ra nhiều bệnh khác, trong đó làm tăng nguy cơ ung thư, do đó phải ngủ tốt, ngủ đủ.

Đừng ăn quá nhiều để bị béo phì, không cần tập thể dục nhiều, chỉ cần đều đặn. Cuối cùng là nên có thái độ vui sống, làm việc hữu ích cho xã hội sẽ làm giảm nguy cơ ung thư".

Nhìn lại số liệu giật mình: 205 người chết/ngày vì ung thư

Các bệnh ung thư thường gặp ở nam giới và phụ nữ

Theo GS.TS Nguyễn Chấn Hùng, các bệnh ung thư thường gặp ở đàn ông hiện nay là ung thư gan, phổi, dạ dày, trực tràng và vòm họng. Trong đó, tỷ lệ nam giới mắc bệnh ung thư gan cao nhất. Nguyên nhân của căn bệnh này là do nhiễm virus HBV và HCV. Ngoài ra, do uống rượu, độc tố Aflatoxin sinh ra từ nấm mốc trong các loại hạt như đậu phộng, điều, bắp, gạo nếp...

Với ung thư phổi, nguyên nhân chính gây bệnh là do thói quen hút thuốc lá (bao gồm cả hút thuốc thụ động).

Ung thư dạ dày do vi khuẩn H.Pylori gây nên. "Chế độ ăn quá mặn với các món như khô, mắm, cà pháo, mắm tôm cùng với khói thuốc lá khiến tỷ lệ người mắc bệnh ung thư dạ dày vẫn còn nhiều, ông Nguyễn Chấn Hùng nói.

Ung thư trực tràng là do chế độ dinh dưỡng ăn nhiều thức ăn hun khói như xúc xích, đồ ăn nhanh. Người ung thư dạ dày và ung thư trực tràng thường ăn ít rau, trái cây tươi.

Trong khi đó, đối với phụ nữ, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho biết, căn bệnh phổ biến nhất là ung thư vú. 

"Những người lớn tuổi, sinh con đầu lòng muộn (sau tuổi 30), người độc thân có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn các trường hợp khác. Ung thư vú do di truyền chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ, còn chủ yếu là do chế độ ăn nhiều chất béo, ít tập thể dục, uống rượu, hút thuốc lá nhiều".

Thứ Năm, 24/12/2015 16:34

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện