" /> " />

An toàn thực phẩm: Nhìn kỹ về thuốc Bảo vệ thực vật

(Diễn đàn trí thức) - Tình trạng lạm dụng thuốc BVTV xảy ra khá phổ biến đã ảnh hưởng đến ATTP, bảo vệ môi trường cũng như việc xuất khẩu nông sản…

1. Thuốc Bảo vệ thực vật (BVTV) góp phần đảm bảo an ninh lương thực.

Trong những năm gần đây tình trạng lạm dụng thuốc BVTV xảy ra khá phổ biến đã ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường cũng như việc xuất khẩu nông sản v.v…

Vì vậy đã có nhiều ý kiến phê phán thậm chí muốn loại trừ thuốc BVTV bằng mọi giá.Tuy nhiên chúng ta cũng cần nhìn nhận đúng mức vai trò của thuốc BVTV trong thực tại và tương lai để có những biện pháp khả thi trong việc quản lý và sử dụng thuốc BVTV một cách an toàn và hiệu quả.

Thực tế nhiều năm qua cho thấy, thuốc Bảo vệ thực vật là một trong những biện pháp nằm trong hệ thống phòng trừ dịch hại tổng hợp(IPM)tích cực nhất có tính quyết định trong việc ngăn chặn, đẩy lùi các loài dịch hại nguy hiểm để giữ vững năng suất cây trồng nông lâm nghiệp, đã đóng góp đáng kể vào việc đảm bảo an ninh lương thực và xuất khẩu nông lâm sản.

Trong tình hình dân số nước ta ngày một tăng (đến 11/2013 đã là 90 triệu người), diện tích cây trồng thì có hạn và ngày một giảm đi do biến đổi khí hậu, do nước biển dâng, xâm ngập mặn và do đô thị hóa ngày càng tăng…Để đảm bảo lương thực cho trong nước và xuất khẩu chúng ta phải tìm mọi cách nâng cao sản lượng cây trồng.

Muốn nâng cao sản lượng cây trồng nhưng không tăng diện tích thì phải tăng cường đâù tư thâm canh, sử dụng nhiều giống cây trồng mới có năng suất cao và càng tăng cường đầu tư phân bón chủ yếu là phân hóa học; vì vậy rủi ro do dịch hại gây ra trên cây trồng cũng sẽ tăng lên nếu không áp dụng các biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Trong tình hình đó, chỉ có thuốc BVTVđáp ứng được yêu cầu dập dịch hại cây trồng một cách nhanh chóng và kịp thời nên không thể thiếu nó được trong sản xuất Nông nghiệp.

Nhìn lại những năm gần đây cho thấy, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng nông nghiệp nước ta vẫn phát triển khá ổn định. Từ năm 2010 đên nay, riêng sản xuất lúa gạo mặc dù diện tích trồng lúa không tăng, thậm chí còn giảm đi do chuyển đổi cơ cấu, nhưng năng suất tăng lên nên tổng sản lượng lúa gạo nước ta luôn đạt trên mức 40 triệu tấn và xuất khẩu từ 6-7 triệu tấn/ năm.

Kết quả đó là nhờ sự quan tâm của Đảng, của nhà nước, sự chỉ đạo của Bộ NN&PTNT và chính quyền các cấp, các ngành địa phương. Đặc biệt là sự nỗ lực của hàng chục triệu nông dân nước ta, cùng với việc ứng dụng thành công các TBKT trong nhiều lĩnh vực khoa học công nghệ : Giống lúa. Phân bón. Thuỷ lợi… các TBKT& chương trình khuyến nông, chương trình 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm, chương trình IPM, ICM, VietGAP và không thể thiếu vai trò quan trọng của ngành Bảo vệ thực vật trong đó có sự đóng góp đáng kể của thuốc BVTV.

Rõ ràng muốn đảm bảo an ninh luơng thực, giữ vũng năng suất cây trồng thì không thể thiếu vai trò của thuốc BVTV.Theo nhận định của một số chuyên gia nông nghiệp nếu khoảng 15- 20% diện tích lúa bị dịch bệnh thì nước ta sẽ ngừng xuất khẩu gạo và trên 30% diện tích lúa bị dịch bệnh chúng ta sẽ phải nhập khẩu gạo từ nước ngoài.

Thực tế những năm qua cũng cho thấy do tình hình khí hậu và thời tiết nước ta có nhiều biến đổi, dịch hại cây trồng diễn biến phức tạp và ngày một gia tăng vì vậy số lượng thuốc BVTV sử dụng trong nông nghiệp nước ta thực tế không giảm thông qua số lượng thuốc BVTV nhập khẩu hàng năm vào nước ta:

(Nguồn Cục BVTV)

Từ năm 2004 đến nay khối luợng thuốc BVTV nhập khẩu vào nước ta theo con đường chính ngạch (chưa kể qua con đường tiểu ngạch) không giảm mà xu hướng tăng lên với đỉnh cao là 2 năm 2008 (105.990 tấn) và năm 2012 (105.000 tấn)

Nguyên nhân chính là do những năm gần đây nhu cầu sử dụng thuốc trừ bệnh hại và thuốc trừ cỏ tăng lên hơn 30 % vì dịch bệnh và tăng diện tích gieo sạ, diện tích trừ cỏ ở các tỉnh phía Bắc nước ta.

Về số lượng hoạt chất hoá học, thực tế chỉ có khoảng hơn 400 đơn chất thuốc hoá học có trong danh mục được phép sử dụng ở nước ta hiện nay và nhiều hoạt chất trong đó đã góp phần đáng kể trong việc ngăn chặn các loài dịch hại nguy hiểm để giữ vững năng suất cây trồng trong những năm qua như dịch rầy nâu, rầy lưng trắng, dịch sâu cuốn lá, bệnh vàng lùn, lùn xoăn lá, lùn sọc đen, dịch bệnh đạo ôn , bạc lá trên cây lúa và dịch hại trên những cây trồng khác vv…

Thứ Sáu, 18/12/2015 07:47

Đọc nhiều nhất
Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện