Cần cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện

(Diễn đàn trí thức) - Hiệp hội năng lượng Việt Nam đề xuất phương án biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt.

Trên cơ sở các phương án biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đưa ra trưng cầu ý kiến rộng rãi vừa qua, sau khi xem xét nghiên cứu, Hiệp Hội Năng lượng Việt Nam (VEA) có một số ý kiến phân tích và đề xuất như sau:

Ba phương án (PA) giá bán lẻ điện sinh hoạt được đưa ra xem xét góp ý là:

Phương án 1: là PA giá 6 bậc như hiện hành.

PA hiện hành với 6 bậc thang về giá từ thấp đến cao, từ 1484VNĐ/kWh ở bậc 1 (50kWh đầu) đến 2587VNĐ/kWh  ở bậc 6 (từ hơn 400kWh) chênh nhau 1,74 lần, PA này có ưu điểm phản ảnh rất rõ về chính sách giá điện của Nhà nước ta: (1) Ưu đãi với những hộ gia đình nghèo, khó khăn sử dụng ít điện và (2) Khuyến khích tiết kiệm, hạn chế lãng phí sử dụng điện trong khi đất nước còn khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu điện. Tuy nhiên PA này có nhiều mức giá gây ra những khó khăn trong quản lý như: ghi chỉ số công tơ, thanh toán tiền điện, người dùng điện khó kiểm tra đối chiếu chi phí tiền điện theo bậc thang hàng tháng, khoảng cách giá giữa các bậc thang khá cao nên những đối tượng sử dụng càng nhiều điện thì chịu giá càng cao.

Can cai tien co cau bieu gia ban le dien
Hiệp Hội Năng lượng Việt Nam đề xuất phương án tính giá điện.

Phương án 2: là PA quy định một mức giá.

 PA chỉ có một mức giá đồng nhất bằng giá bình quân trong biểu giá bán điện hiện hành theo Quyết định số 2256/QĐ-BCT ngày 12/3/2015 của Bộ Công Thương là 1747VNĐ/kWh, PA này ưu điểm là rất đơn giản, rõ ràng, dễ áp dụng, dễ quản lý, dễ kiểm tra giám sát, thuận tiện ghi chỉ số công tơ và tính toán tiền điện cho khách hàng. Tuy nhiên lại thấy ngay nhược điểm là các hộ gia đình dùng ít điện – các hộ khó khăn, hộ nghèo thì lại phải trả thêm tiền điện so với trước vì giá cao hơn đáng kể, không thể hiện được sự quan tâm trợ giá của Nhà nước. Ngoài ra chỉ một mức giá không khuyến khích việc quan tâm tiết kiệm điện của những hộ dùng nhiều điện bằng biểu giá bậc thang lũy tiến.  

Phương án 3:  là PA rút gon từ PA giá 6 bậc xuống 3 hoặc 4 bậc.

PA này rút gọn từ PA giá 6 bậc hiện hành, hợp lý hơn PA1, PA2 và thể hiện được chính sách của Nhà nước về việc hỗ trợ giá đối với hộ nghèo, hộ khó khăn sử dụng ít điện được hưởng giá thấp hơn; khuyến khích tiết kiệm vì biểu giá lũy tiến càng dùng nhiều điện giá càng cao. PA3 do giảm từ giá 6 bậc xuống còn 3, 4 bậc nên có gọn hơn, dễ dàng hơn trước trong việc theo dõi, đọc chỉ số công tơ, tính toán thanh toán tiền điện cho khách hàng. Tuy nhiên việc đơn giản, rõ ràng, thuận tiện hơn không nhiều vì vẫn còn 3, 4 bậc thì cũng vẫn còn phức tạp trong tính toán, áp giá, theo dõi giám sát, gây khó khăn đối với cơ quan quản lý cũng như của người tiêu dùng.

Chúng tôi thấy nên cần xem xét, nghiên cứu thêm  một PA đơn giản, rõ ràng, thuận lợi hơn mà vẫn đáp ứng được yêu cầu về chính sách giá điện ưu việt của Đảng và Nhà nước ta là hỗ trợ đối tượng nghèo, khó khăn, không khuyến khích dùng quá nhiều điện (thậm chí lãng phí) trong khi nguồn và khả năng cung ứng còn khó khăn.

Đề xuất của VEA:

Nên xem xét nghiên cứu thêm Phương án giá 2 bậc: Bậc 1 dành cho đối tượng hộ nghèo, khó khăn với mức giá giữ trong khoảng từ  1484VNĐ/kWh – 1533VNĐ/kWh; với gam điện lượng tiêu thụ trong bậc này (thông qua cân đối tính toán cụ thể) nên là 100kWh.

Bậc 2 dành cho tất cả các đối tượng sử dụng điện còn lại  với mức giá lũy tiến trên cơ sở tính toán khoa học và số liệu thống kê tin cậy, thể hiện nguyên tắc bình đảng về giá mua bán điện đối với các hộ có điều kiện, thu nhập trung bình trở lên, khuyến khích quan tâm tiết kiệm điện ở mọi đối tượng sử dụng điện; đảm bảo nguyên tắc đơn vị sản xuất kinh doanh điện bù đắp được chi phí sản xuất, có lợi nhuận hợp lý (theo quy định của Cơ quan quản lý Nhà nước) để tồn tại và phát triển, góp phần đáp ứng nhu cầu điện ngày càng cao của nền kinh tế Quốc dân.

Đỗ Tiến Hùng- Đại diện Hiệp hội Năng lượng VN

Thứ Sáu, 23/10/2015 07:44

Đọc nhiều nhất
Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện