Hoàn thiện chính sách để Hội tham gia phản biện

(Diễn đàn trí thức) - Quy định rõ các vấn đề, nội dung nào mà Hội được quyền tham gia tư vấn, phản biện, giám định xã hội.

PGS.TS Lê Thái Bạt - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học Đất Việt Nam trăn trở, Hội có nhiệm vụ nặng nề là góp phần phát triển về đất, một tài nguyên, tài sản quý giá, nguồn lực quan trọng cho sự phát triển đất nước tuy nhiên lại chưa thực sự được quan tâm đúng mức.

Đơn cử như các công trình điều tra nghiên cứu ứng dụng và điều tra cơ bản trung hạn và dài hạn, ứng dụng công nghệ cao, nghiên cứu định kỳ, nghiên cứu cải tạo nâng cao độ phì nhiêu và khả năng sản xuất của gần 70% diện tích đất tự nhiên đã và đang thoái hóa chưa được đầu tư thỏa đáng.

Hoan thien chinh sach de Hoi tham gia phan bien
Ngành khoa học đất cần được sự quan tâm hơn nữa.

Lấy điều này làm ví dụ, PGS.TS. Lê Thái Bạt nhận định, cơ chế chính sách đầu tư phát triển khoa học và công nghệ: Nghị quyết 27-NQ/TW đã ra đời được 10 năm, đã được Đảng và Nhà nước ban hành các chính sách, cơ chế mới, tăng cường đầu tư cho phát triển khoa học công nghệ, tạo điều kiện thông thoáng và đầu tư có trọng điểm cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Mặc dù vậy, nhiều lĩnh vực khoa học công nghệ, nhất là các tổ chức phi chính phủ còn khó tiếp cận nguồn kinh phí cho hoạt động thuộc thế mạnh thực sự của mình.

Ngành khoa học Đất Việt Nam đang đối mặt với những khó khăn to lớn: Vốn đầu tư ít; sinh viên theo học ngày càng giảm, các nhà khoa học trẻ chuyên nghiệp ngày càng ít; các công trình nghiên cứu khoa học mới được công bố không nhiều.

Nói riêng về Hội khoa học Đất Việt Nam, PGS.TS. Lê Thái Bạt cho biết, Hội hiện có 34 chi hội và trung tâm, 750 hội viên (trong đó có 170 giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ, 250 thạc sỹ, 330 kỹ sư và cử nhân) với các hoạt động chính là phổ biến kiến thức và trao đổi thông tin thu được từ các kết quả nghiên cứu cơ bản và ứng dụng về đất, phân bón, dinh dưỡng cây trồng, bảo vệ tài nguyên môi trường, cải thiện chất lượng môi trường nông nghiệp ở Việt Nam.

Hội đã tập hợp được hơn 700 hộ viên trong cả nước bao gồm các nhà khoa học, quản lý, sản xuất, trong lĩnh vực đất, phân bón, dinh dưỡng cây trồng, tài nguyên, môi trường, nông nghiệp nông thôn, quy hoạch, kế hoạch… Trong đó hơn 400 nhà khoa học trình độ sau đại học, gần 100 nhà khoa học đầu ngành và các nhà khoa học các thế hệ. Đội ngũ các nhà khoa học đất có tâm huyết cống hiến cho sự phát triển của ngành trong bối cảnh đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Hội khoa học Đất Việt Nam hiện có 2 nhà khoa học được Giải thưởng Hồ Chí Minh, 2 nhà khoa học được vinh danh trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu các Hội ngành toàn quốc năm 2015 và 2017, hơn 30 tập thể và cá nhân được tặng Huân chương lao động, bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Tài nguyên và Môi trường và của nước bạn Lào.

PGS.TS. Lê Thái Bạt cho rằng, để khuyến khích đội ngũ trí thức nói chung, trí thức ngành khoa học đất nói riêng gia tăng sự cống hiến, cần hoàn thiện cơ chế chính sách hướng tới huy động tối đa sự đóng góp của các nhà khoa học, quản lý và sản xuất thuộc hệ thống Nhà nước và ngoài Nhà nước (các tổ chức phi chính phủ); tạo sự cạnh tranh công bằng lành mạnh trong việc tuyển chọn, đấu thầu, giao việc thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ phù hợp, nhằm tạo hiệu quả cao.

Hoan thien chinh sach de Hoi tham gia phan bien
PGS.TS. Lê Thái Bạt - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học Đất Việt Nam

PGS.TS. Lê Thái Bạt đề xuất 5 kiến nghị cụ thể.

Thứ nhất, các Hội nghề nghiệp cần được coi là một đầu mối kế hoạch được giao thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và thế mạnh của mình.

Thứ hai, cần có chính sách cụ thể thu hút và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực được đào tạo của ngành khoa học đất.

Thứ ba, nâng mức thưởng cho các hoạt động khoa học công nghệ (các giải thưởng, các đối tượng vinh danh…).

Thứ tư, đề nghị Chính phủ, các Bộ Ngành cụ thể hóa các văn bản pháp luật về các nội dung, vấn đề cần sự tư vấn, phản biện và giám định xã hội của các Hội.

Thứ năm, đề nghị Chính phủ, các Bộ Ngành tạo thuận lợi để các Hội ngành tham gia thực hiện các chương trình, dự án, đề tài hợp tác và nhận được tài trợ từ các hoạt động hợp tác quốc tế.

PGS.TS. Lê Thái Bạt cũng đề nghị Chính phủ và các bộ ngành hoàn thiện cơ chế chính sách tạo thuận lợi cho các ngành tham gia có hiệu quả vào công tác tư vấn phản biện, giám định xã hội thông qua các văn bản pháp luật. Trong đó, phải nêu rõ nội dung, vấn đề cần có sự tư vấn, phản biện, giám định xã hội của các Hội.

Cúc Phương

Thứ Bảy, 30/06/2018 13:54

Đọc nhiều nhất
Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện