Giấc mơ cà chua thân gỗ 1 triệu đồng/kg tan tành

(Ăn Ngon) - Thay vì có giá trên trời như đồn thổi, cà chua thân gỗ Magic S đang được trồng nhiều ở Lâm Đồng ế vì không có ai mua.

Một thời gian nghe quảng cáo về giống  cà chua thân gỗ (cà chua Magic S) có giá lên tới 1 triệu đồng/kg, hàng xách tay từ Nam Mỹ, ngọt, thơm, chua thanh có rất nhiều công dụng cho sức khỏe và làm đẹp...  nhiều nông dân Việt bắt tay trồng loại quả này với kỳ vọng đổi đời.

Giac mo ca chua than go 1 trieu dong/kg tan tanh
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc HTX Nông nghiệp Magic S Rạng Đông. Ảnh: VOV

Anh Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc HTX Magic S Rạng Đông (xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) nghe người bán quảng cáo về giống cà chua có giá trị kinh tế rất cao nên đã cùng với vài người bạn, nhập hàng nghìn cây về trồng. Mỗi cây giống có giá là 100.000 đồng. Có người đã bán đi đàn bò sữa đang cho thu lãi trên 1 triệu đồng/ngày để mạnh dạn trồng loại cây lạ.

Từ 5 tháng nay, HTX này đã bán được 4 đợt quả cho Công ty TNHH sản xuất thực phẩm Đà Lạt nhưng với giá không ở mức trên trời như người bán cây giống quảng cáo.

Hai đợt đầu tiên, doanh nghiệp này thu mua với giá 150.000 đồng/kg. Hai đợt còn lại, Công ty chỉ mua trái Magic S với giá 150.000 đồng cho khoảng 20% quả loại 1, 80% còn lại giá chỉ 50.000 đồng/kg.

Mức giá này thấp hơn rất nhiều so với mức giá được dư luận đồn thổi, cho rằng gần 1 triệu đồng/kg.

Đáng nói, từ thông tin quả cà chua "lạ" có giá gần 1 triệu đồng/kg được lan truyền, trên 30 hộ thuộc nhiều huyện đã đăng ký trồng loại cây này. Theo thống kê sơ bộ của HTX, toàn tỉnh Lâm Đồng đang có khoảng 30 ha cây Magic S. Hiện 6 ha cây Magic S đang cho trái, dự kiến đến cuối năm nay, con số này tăng lên 12 ha với hàng chục tấn quả.

Giac mo ca chua than go 1 trieu dong/kg tan tanh
Cây Magic S ban đầu thu hút thị trường bởi lạ và hiếm, ngọt, thơm, chua thanh, hơi ráp lưỡi khi ăn. Ảnh: CA TPHCM

Ông Lê Trọng Hưng – Giám đốc Công ty TNHH thực phẩm Đà Lạt, cho biết: "Đến nay, chúng tôi chưa có cam kết gì với người dân về việc bao tiêu sản phẩm Magic-S của bà con, nhưng vẫn đang mua để sản xuất rượu vang. Việc chúng tôi tạm ngưng mua là có lý do. Mỗi lần sản xuất cả gần chục tấn, sản phẩm của bà con mới chín bói, chưa đáp ứng nhu cầu sản xuất của dây chuyền nhà máy, trong khi chúng tôi đang chờ xây dựng kho lạnh chứa.

Việc bà con dễ dãi với nguồn cây giống, dẫn đến sản phẩm không đồng đều, khó cho nhà sản xuất. Chúng tôi buộc phải phân loại để đảm bảo chất lượng thành phẩm. Trái nhỏ, xấu, đồng nghĩa với chất dinh dưỡng trong trái kém, không đảm bảo chất lượng. Nếu sản phẩm đạt 18-20 trái/kg, chúng tôi vẫn mua với giá 150.000 đồng/kg...".

Bà Lê Thị Bé, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đơn Dương, chia sẻ trên báo Công An Nhân dân rằng thực tế huyện này chưa có đề án phát triển cây Magic S. Các hộ trên trồng loại cây này chỉ là tự phát sau khi ngộ nhận từ tin đồn 1 triệu đồng/kg quả.

Giac mo ca chua than go 1 trieu dong/kg tan tanh
Người dân mua tủ lạnh tích trữ cà chua chín không ai mua. Ảnh: CA TPHCM

Thực tế, loại quả này có giá đắt đỏ trước đây vì lạ và nguồn cung ít. Tuy nhiên, nếu người dân trồng ồ ạt thì giá sẽ giảm.

Khác với xuất xứ Nam Mỹ năm trước, cà chua thân gỗ được bán ở hầu hết cửa hàng giờ đây có gốc từ Lâm Đồng. Dù cà chua thân gỗ tại Lâm Đồng và loại có xuất xứ từ Nam Mỹ vốn không khác nhau về hình dáng, chất lượng và mùi vị. 

Tuy nhiên, chi phí vận chuyển, lời lãi minh bạch và không còn là "hàng ngoại" nên giá trị của quả cà chua cũng bị giảm đi rất nhiều. Hơn nữa, khi nhiều người cùng trồng, số lượng nhiều nên không còn hiếm, vì vậy mà giá thành cũng ngày càng giảm đi.

Sự việc tương tự cũng xảy ra với cà chua đen. Trước đây, loại này cũng được bán với giá vài trăm nghìn đồng một kg. Thế nhưng, khi nguồn giống được nhân rộng và được nội địa hóa, mỗi kg cà chua đen giá cũng chỉ còn vài chục nghìn đồng.

Cây Magic-S được Tiến sĩ Phạm S- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng trao đổi giống từ vườn thực vật KEW - Hoàng Gia Anh, đưa về Lâm Đồng nghiên cứu liên tục từ năm 2014-2016. Kết quả Tiến sĩ Phạm S phát hiện đây là loại cây nhiều đặc tính ưu việt và độc đáo mà các cây ăn quả khác hiếm thấy như: hội nhập quốc tế, thích ứng với biến đổi khí hậu, doanh thu vượt trội và phù hợp với du lịch canh nông.

Từ đó Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã cấp văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ đặt tên thương mại cây Magic-S. Đặc biệt, cây siêu quả Magic-S đã được Trung tâm Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương công nhận “Top 10 thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương năm 2017”.

Quế Chi

Thứ Tư, 28/11/2018 13:54

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện