Bò tót 800kg chết gục ở Đồng Nai: Những bất thường

(Đời sống) - Một cá thể bò tót nặng 800kg vừa mới chết bất thường ở Đồng Nai. Xác của nó khi được tìm thấy vẫn còn nguyện vẹn.

Theo thông tin từ Chi cục kiểm lâm Đồng Nai, vừa có thêm một cá thể bò tót bị chết trong rừng thuộc Khu bảo tồn ở đây. Xác của cá thể bò tót này được tìm thấy ở vị trí khoảnh 2, tiểu khu 98, Khu bảo tồn (thuộc địa giới hành chính ấp 5, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai).

Bo tot 800kg chet guc o Dong Nai: Nhung bat thuong
Cá thể bò tót 800kg vừa bị chết ở Đồng Nai

Cá thể bò tót mới được phát hiện thấy này được xác định là bò tót đực, sống được khoảng 10 năm tuổi và nặng chừng 800kg.

Lực lượng kiểm lâm của Khu bảo tồn cho biết, vào trưa và tối 13/3, lực họ vẫn thấy con bò tót đi lại bình thường, nhưng đến sáng hôm sau (14/3) thì đã phát hiện thấy nó nằm chết tại cánh rừng.

Sự việc này gây không ít hoang mang. Trước đó, vào ngày 28/2, lực lượng kiểm lâm trạm Suối Vạn (Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai) cũng đã phát hiện thấy một cá thể bò tót nằm chết tại bãi đất trống ở tiểu khu 105, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu.

Cá thể bò tót chết hồi tháng 2 này là bò tót cái, màu nâu, khoảng 2 tuổi và nặng chừng 200kg. Nó bị chết do bị trúng đạn. Khi được phát hiện, xác của cá thể bò tót nặng 200kg này đã bị xẻ thịt lấy nội tạng.

Bo tot 800kg chet guc o Dong Nai: Nhung bat thuong
Cá thể bò tót 200kg bị bắn chết ở Đồng Nai

Theo công an điều tra, cá thể bò tót này bị Lê Nguyễn Ánh Hùng (21 tuổi) và Phạm Thanh Liêm (16 tuổi) cùng trú tại ấp 5, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu giết chết.

Các đối tượng này đã dùng súng tự chế để bắn chết bò tót. Sau khi bắn hạ được con vật, hai đối tượng này về rủ thêm Lê Minh Tiến (32 tuổi) cùng vào rừng để xẻ, róc lấy thịt, gan, mật của bò tót đưa đến tỉnh Bình Phước tiêu thụ.

Còn cá thể bò tót nặng 800kg mới chết vừa qua được xác định, khi tìm thấy các bộ phận trên cơ thể vẫn còn nguyên, chỉ có 2 vết rách da vùng bả vai phải và vết thương vùng bụng.

Hiện tại, nguyên nhân cái chết của cá thể bò tót 10 năm tuổi này vẫn đang được tìm hiểu. Đoàn liên ngành gồm Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an Đồng Nai phối hợp Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Kiểm Lâm đã đưa xác bò về khu bảo tồn mổ lấy nội tạng để đưa đi giám định pháp y.

Bò tót hiện được xếp vào loài sắp bị đe dọa (VU) trong sách đỏ IUCN. Sách đỏ Việt Nam xếp bò tót vào nhóm nguy cấp (EN) và nhóm IB - nghiêm cấm khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại trong Nghị định số 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo một khảo sát năm 2008, tại vùng Vườn Quốc gia Cát Tiên và Khu bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai có khoảng 300 con bò tót đang sinh sống.

Thu An (Tổng hợp)

Thứ Ba, 15/03/2016 15:44

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện