Lợn đất dát vàng giá trăm triệu: Dân thường ai mua?

(Chơi) - Lợn đất tráng men Hoàng Kim, dát vàng giá 99 triệu đồng dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi cũng không rõ số lượng vàng dát lên đó bao nhiêu.

"Bán cho doanh nghiệp"

Để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nhiều làng nghề gốm sứ tập chung sản xuất sản phẩm lợn đất để tung ra thị trường làm quà tặng, linh vật đón năm mới. Chính vì thế giá của mỗi sản phẩm cũng không hề rẻ.

Tại làng gốm Bát Tràng, Gia Lâm, TP. Hà Nội, các nghệ nhân cũng đang "làm ngày làm đêm" để kịp số lượng hàng bung ra thị trường. Trong đó, nổi tiếng nhất là sản phẩm lợn đất giát vàng mang tên "Kỳ linh Kỷ Hợi" được bán với giá 99 triệu đồng do gia đình nghệ nhân Vương Thế Cường sản xuất.

Lon dat dat vang gia tram trieu: Dan thuong ai mua?
Sản phẩm lợn đất dát vàng Kỷ linh Kỷ Hợi giá 99 triệu đồng cao 36cm dài 46cm.

Ngày 9/10/2018, vợ của nghệ nhân Vương Thế Cường cho biết, mặt hàng lợn đất tráng men Hoàng Kim, dát vàng là sản phẩm đặc biệt của gia đình, không bán trực tiếp ra ngoài thị trường mà do một công ty đặt để phân phối.

"Giá 99 triệu đồng là giá mà công ty này bán ra ngoài thị trường chứ không phải giá xuất xưởng từ gia đình" - vợ nghệ nhân Vương Thế Cường cho biết.

Cũng theo gia đình ông Cường, nhiệm vụ của xưởng là đúc khuôn, tráng men với tiến độ 1 ngày/sản phẩm. Còn công đoạn dát vàng là do những nghệ nhân tại làng nghề Kiêu Kỵ (huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội) thực hiện. Chính vì thế, gia đình cũng không rõ khối lượng vàng dát lên sản phẩm đặc biệt này là bao nhiêu.

Nhưng theo ông Nguyễn Thiên Hùng - người trực tiếp dát vàng lên sản phẩm "Kỳ linh Kỷ Hợi", vàng dát lên là loại vàng 9999, đem lại màu sắc và độ bền cao nhất. Những chỗ dát vàng không được tráng men lên đó mà phải đánh giấy ráp rồi quét sơn, sau đó mới dát vàng để đảm bảo độ bền cao nhất.

Theo tìm hiểu của Đất Việt, những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, khách hàng cá nhân tìm đến làng nghề mua lợn dát vàng rất ít, chủ yếu là doanh nghiệp đến tìm mua, đặt hàng làm quà biếu tặng.

"Giá thành mỗi sản phẩm cũng khá cao nên nhiều người chỉ chọn mua những con nhỏ hoặc lợn đất tráng men bình thường chứ không ưu tiên sản phẩm dát vàng" - chủ một cơ sở sản xuất ở Bát Tràng cho hay.

Lon dat dat vang gia tram trieu: Dan thuong ai mua?
Lượng vàng dát lên mỗi sản phẩm chưa đến 1 chỉ vàng.

Một chỉ vàng dát được 1m2

Sản phẩm lợn đất dát vàng "Kỳ linh Kỷ Hợi" đang khiến nhiều người trầm trồ bởi giá thành và độ độc đáo nhưng theo nhiều nghệ nhân dát vàng thì giá trị thực của sản phẩm này không cao như giá thành bán ra thị trường.

Tính riêng khối lượng vàng được dát trên sản phẩm thì chưa tới 1 chỉ vàng. "Với công nghệ dát vàng bây giờ thì mỗi chỉ vàng có thể dát được trên diện tích 1m2. Loại vàng 9999 nếu chưa qua xử lý thì màu sẽ không bóng đẹp và độ bám sẽ không cao nên phải pha thêm hóa chất vào đó. Chính vì thế vàng dát lên sản phẩm không còn nguyên chất nữa" - một nghệ nhân dát vàng ở làng nghề Kiêu Kỵ cho hay.

Theo tính của của nghệ nhân này thì 1 chỉ vàng 9999 có thể dát tới 3 - 4 sản phẩm lợn đất "Kỷ linh Kỷ Hợi".

Theo nghệ nhân này, sở dĩ giá thành "Kỷ linh Kỷ Hợi" lên tới 99 triệu đồng là bởi doanh nghiệp đánh vào nhu cầu mua sắm của khách hàng trong dịp Tết Nguyên đán và công sức mà các nghệ nhân sản xuất ra.

Mặc dù vậy, theo lời nghệ nhân này thì việc tráng men và dát vàng chỉ mất khoảng 1 ngày trên/sản phẩm thì công sức bỏ ra cũng không đáng là bao.

"Một sản phẩm nghệ thuật, tâm linh thì khó có thể định giá bằng tiền và cũng tùy vào sở thích của mỗi người, mục đích mua mặt hàng đó để làm gì. Nếu mua đi biếu tặng thì những người lắm tiền nhiều của bỏ ra cả trăm triệu đồng cũng không phải là cao" - người nghệ nhân này bày tỏ.

  • Cao Lâm

Thứ Sáu, 11/01/2019 07:26

Sự Kiện