Ông Tây lại nhặt rác: Người nước ngoài quá yêu VN?

(Du lịch) - Hình ảnh những người nước ngoài dọn rác tại Việt Nam dường như đã trở thành một trao lưu không khó để bắt gặp.

15h chiều ngày 2/6 mới đây, rất nhiều người dân địa phương đã tỏ ra ngạc nhiên khi chứng kiến một nhóm du khách cỡ khoảng 25 thanh niên bao gồm cả người Việt và người nước ngoài xắn tay áo dọn rác trên bãi biển Mũi Né (Phan Thiết, Bình Thuận).

Thông tin trên nhiều tờ báo cho biết, đây chính là khu vực ngập đầy rác, kéo dài hơn 200m dọc bở biển mà Oksana Pavlova - một du khách Nga đang lưu trú tại một resort ở Mũi Né đã phản ảnh trên Facebook cách đây không lâu, đang được UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo kiểm tra, khắc phục. Trong lúc địa phương vẫn chưa có kế hoạch thì nhóm thanh niên này đã hành động.

Ong Tay lai nhat rac: Nguoi nuoc ngoai qua yeu VN?
Hình ảnh người nước ngoài dọn rác ở bờ biển Mũi Né.

Theo Diệp Tường Nguyên, một chủ cửa hàng ở Hàm Tiến (Phan Thiết) cho biết, do bức xúc trước hình ảnh một bãi biển đầy rác nên anh đã tìm cách liên lạc với cô Oksana để trao đổi với nhau, thống nhất ra tay dọn sạch rác ở khu vực này cùng với những du khách và các thanh niên địa phương khác. Khẩu hiệu nhóm đưa ra là "Keep Mui Ne Clean" (giữ cho Mũi Né sạch).

Theo đó, "Keep Mui Ne Clean" được triển khai có sự hỗ trợ xe của một doanh nghiệp. Theo nhóm tự nguyện, đoạn bãi biển ngập đầy rác và bện chặt, cao xấp xỉ nửa mét nên việc dọn dẹp rất khó khăn. Với cách dọn thủ công bằng tay, nhóm có thể mất khoảng hai tháng mới hoàn thành. Vì vậy, anh Nguyên cho biết muốn kêu gọi thanh niên địa phương cùng xắn tay áo tham gia, đặc biệt cần có xe múc để dỡ bỏ những thảm rác dày đặc tại đây.

Ong Tay lai nhat rac: Nguoi nuoc ngoai qua yeu VN?
Nhóm dọn thủ công bằng tay.
Ong Tay lai nhat rac: Nguoi nuoc ngoai qua yeu VN?
Chương trình sẽ tiếp tục diễn ra vào hôm nay.

Đây không phải là lần đầu tiên hình ảnh những người nước ngoài ra tay dọn dẹp rác thải ở Việt Nam, trước đó cũng đã có không ít lần người ta bắt gặp hành động này để rồi phải bày tỏ thái độ vừa trân trọng, ngưỡng mộ, lại pha lẫn cảm giác xấu hổ. Gần đây nhất vào ngày 15/5, một tài khoản facebook đã đăng tải hình ảnh một số người nước ngoài đang tiến hành dọn dẹp, với rác ở những con kênh trong ngõ 381/55/4 Nguyễn Khang (Cầu Giấy, Hà Nội).

Trong các bức hình, một người đàn ông được biết đến từ bang Ohio (Mỹ) không ngại mặc chiếc quần nylon lội xuống khu vực nước cống đen đặc để móc từng búi rác, trên bờ có 2,3 thanh niên nước ngoài khác cầm rổ nhựa đứng chờ sẵn để vận chuyển rác thải ra tập kết tại một chiếc xe để gần đó. Dù phải trầm mình trong dòng kênh đầy rác thải hôi thối là vậy nhưng những người đàn ông này vẫn tỏ ra khá thoải mái và vui vẻ với công việc của mình.

Ong Tay lai nhat rac: Nguoi nuoc ngoai qua yeu VN?
Người đàn ông Ohio không ngại lội mình dưới con kênh đục ngầu.
Ong Tay lai nhat rac: Nguoi nuoc ngoai qua yeu VN?

Sau khi được nhóm người nước ngoài này chung tay dọn dẹp thì hiện tại đoạn cống này đã trở nên sạch sẽ, không còn rác thải. Không chỉ dọn sạch rác, nhóm người nước ngoài này còn tự tay trồng nhiều loại cây cạnh con kênh thối để tạo cảnh quan, đồng thời treo nhiều biển báo tuyên truyền người dân khu vực không nên vứt rác bữa bãi.

Ong Tay lai nhat rac: Nguoi nuoc ngoai qua yeu VN?
Con kênh sau khi được nhóm những người nước ngoài dọn dẹp.

Có thể nói dù đối diện với tình trạng rác thải và ô nhiễm môi trường hàng ngày, thế nhưng hầu như ai cũng chỉ biết ngồi đó than vãn chú chưa hề có hành động thiết thực gì để giải quyết vấn đề này. Điều đó khiến hình ảnh những người nước ngoài xắn tay áo dọn rác trở nên đặc biệt hơn cả. Thậm chí người này bảo người kia, hành động đẹp này còn được lan tỏa và dần trở thành trào lưu đối với những du khách nước ngoài cảm thấy nhức mắt trước tình hình ô nhiễm môi trường tại Việt Nam.

Người Việt chưa chắc đã làm được hoặc dám làm, vậy mà người nước ngoài lại không ngần ngại hành động. Có lẽ những du khách này đã quá yêu Việt Nam.

Thiên Minh

Thứ Sáu, 03/06/2016 09:26

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện