Bà lão 10 năm cầm gậy chống tắc giao thông Thủ đô

(Gia đình) - Suốt 10 năm qua, bà Nguyễn Thị Tiến luôn giúp lực lượng chức năng phân luồng giao thông bị tắc ở đầu cầu Cống Mọc – Quan Nhân.

Hành trình 10 năm tình nguyện điều tiết giao thông

Tắc đường vốn được nhiều người coi như một thứ “đặc sản mang tên khiếp sợ” mỗi khi tham gia giao thông vào giờ tan tầm ở Thủ đô Hà Nội. Câu chuyện về một người phụ nữ suốt 10 năm ròng rã tình nguyện thực hiện công tác phân luồng giao thông đã khiến nhiều người phải thán phục. Người phụ nữ đó là bà Nguyễn Thị Tiến (62 tuổi).

Ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm ở ngã tư đầu cầu Cống Mọc - Quan Nhân. Clip Nguyễn Duẩn

Bà Tiến mưu sinh bằng gánh hàng nước ở ngã tư đầu cầu Cống Mọc – Quan Nhân (phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) đã ngót nghét 35 năm. Công việc của bà bắt đầu từ 6h sáng và chưa khi nào kết thúc trước 23h đêm. Có lẽ chính vì thế mà bà nắm rất rõ được tình hình giao thông ở khu vực này.

“Bình thường chỗ này không có mấy người đi lại đâu, đường phố thông thoáng, nhưng cứ đến giờ tan tầm là y như rằng ngày nào cũng tắc. Người đi lại có khi phải chờ cả tiếng mới nhích chân được”, bà Tiến chia sẻ.

Theo như lời bà, giờ tắc đường ở khu vực này thường rất cố định, đó là từ 8h - 9h và 16h30 - 18h30 hàng ngày. Những lúc như thế, bà Tiến đều bỏ hàng nước, cầm theo một chiếc gậy để giúp lực lượng công an phường phân luồng giao thông.

Bà Nguyễn Thị Tiến đang tiến hành phân luồng giao thông. Clip Nguyễn Duẩn

"Lần đầu đi phân luồng, nhiều người ở khu vực này xì xèo cho rằng tôi bị bệnh, việc thiên hạ không được trả công mà vẫn đâm đầu vào làm. Thế rồi nhìn người dân đi lại dễ dàng hơn, nhiều người đã thay đổi suy nghĩ, ủng hộ hết mình việc tôi làm”, tà Tiến tâm sự.

Theo ghi nhận của PV, cứ khoảng 16h45 mỗi ngày, dòng người lại ùn ùn đổ về ngã tư Cống Mọc – Quan Nhân. Thấy giao thông trở nên đông đúc, bà Tiến lại bỏ hàng nước của mình rồi cầm gậy chạy ra điều tiết giao thông.

Ba lao 10 nam cam gay chong tac giao thong Thu do
Bà lão bán nước phân luồng giao thông giữa biển phương tiện đang đi lại. Ảnh cắt từ clip

Bà dừng xe này, vẫy cho xe kia đi, giọng nói nhỏ nhẹ khi nãy bỗng trở nên đanh thép, sang sảng. “Phải nói to, rõ ràng, đôi khi phải xen vào thái độ bực tức...”, bà Tiến chia sẻ "bí kíp" điều tiết xe cộ qua lại của mình.

“Những người đi qua đây họ biết việc mình làm nên khi nghe tôi nhắc nhở, ai nấy cũng vui vẻ chấp hành. Nhiều lúc, có người còn bỏ cả xe, xắn tay áo hỗ trợ tôi phân luồng giao thông.

Mỗi ngày bà Tiến mất khoảng 4 đến 5 tiếng để phân luồng giao thông.

10 năm làm công việc phân luồng giao thông, nhiều người biết đến hoàn cảnh gia đình bà không được dư dả nên cũng có ý giúp đỡ.

“Họ dúi 1 chiếc phong bì bên trong có tiền kèm theo thông tin ủng hộ tôi nhưng tất cả tôi đều từ chối. Tôi mang chiếc phong bì đó lên phường nộp nhờ tìm lại người đã gửi tiền. Hoàn cảnh tôi khó khăn thật nhưng nhiều người còn cần được giúp đỡ hơn”, bà Tiến chia sẻ lý do từ chối sự giúp đỡ vật chất của mọi người.

Ba lao 10 nam cam gay chong tac giao thong Thu do
Ngày nắng cũng như ngày mưa, mỗi khi có ùn tắc, bà Tiến đều bỏ hàng nước ra điều tiết giao thông. Ảnh cắt từ clip

Người phụ nữ giấu nỗi đau trong nụ cười đôn hậu

Bà Tiến cho hay, cuộc sống của bà đã trải qua không ít những năm tháng thăng trầm. Lấy chồng từ khi vừa tròn 16 tuổi, thế nhưng cuộc hôn nhân đầu tiên lại là cơn ác mộng của bà.

Người chồng tính khí thất thường, thường xuyên chửi mắng, đánh đập nên bà rời quê (Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội) lên thành phố kiếm sống và đi thêm bước nữa với 1 người đàn ông bằng tuổi.

Ba lao 10 nam cam gay chong tac giao thong Thu do
Căn nhà nhỏ rộng 14m2 là nơi 2 vợ chồng bà Tiến cùng người con gái út đang sinh sống. Ảnh Nguyễn Duẩn

Cuộc sống mới những tưởng sẽ bớt khó khăn hơn thế nhưng người chồng tiếp theo cũng đau ốm liên miên, cả ngày chỉ quanh quẩn trong nhà, không giúp đỡ được gì nhiều cho bà. Một mình bà Tiến lại lặn lội lấy hàng, bán hàng nuôi 2 người con gái, vừa dành dụm tiền chữa bệnh cho chồng.

“Giờ đây 1 cháu đi lấy chồng rồi, cháu thứ 2 vừa bước vào đại học, vất vả cũng nhiều lắm. Chồng tôi tuy đau ốm nhưng bù lại rất yêu thương vợ con nên tôi cũng thấy an ủi được phần nào”, bà Tiến chia sẻ về gia đình mình.

Thứ Năm, 05/01/2017 13:58

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện