Hà Nội xây dựng tuyến phố ATTP: Tín hiệu lạc quan

(Gia đình) - Các quán hàng kinh doanh thực phẩm đều chấp hành tốt mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm mà UBND TP Hà Nội triển khai.

Nhiều đổi mới quan trọng

Thời gian vừa qua nhằm phục vụ người dân và khách du lịch đồng thời tạo sự chuyển biến trong quản lý an toàn thực phẩm (ATTP), UBND thành phố Hà Nội đã triển khai và áp dụng điểm an toàn thức ăn đường phố đối với các phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã thuộc thành phố.

Theo báo cáo của UBND, phường Trung Liệt, tuyến phố Núi Trúc và 30 tuyến phố văn minh của 30 quận, huyện, thị xã đã xây dựng mô hình điểm kiểm soát an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố với nhiều biện pháp để tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với dịch vụ kinh doanh ăn uống và thức ăn đường phố.

Qua quá trình triển khai đến nay, đã có 99% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã ký cam kết đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm với chính quyền địa phương; kiến thức thực hành các nhóm đối tượng tăng so với năm 2013.

Đất Việt đã tiến hành khảo sát các nhà hàng, địa điểm kinh doanh trên địa bàn 1 số quận, huyện của Hà Nội và nhận được nhiều tín hiệu lạc quan.

Ha Noi xay dung tuyen pho ATTP: Tin hieu lac quan
Các quán hàng kinh doanh thực phẩm đều chấp hành tốt mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm mà UBND TP Hà Nội triển khai.

Chị Nguyễn Thu Hường (chủ quán phở trên phố Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội) cho biết từ năm 2013, chị và nhiều người kinh doanh trên địa bàn đã tham gia mô hình phố ATTP.

“Tôi thấy mô hình này rất hay và tạo nên sự chuyển biến tốt trong kinh doanh, buôn bán. Khi tham gia, chúng tôi phải ký các cam kết đảm bảo các điều kiện ATTP với phường cũng như được tập huấn, khám sức khỏe và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán. Đặc biệt, chúng tôi phải học và trải qua một kỳ thi với các câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến ATTP. Khi đã đủ điểm thì mới được cấp giấy phép kinh doanh buôn bán”, chị Hương nói.

Trong khi đó, theo ghi nhận của Đất Việt, tại tuyến phố Quán Thánh (Ba Đình, Hà Nội), hầu hết các hộ kinh doanh đều chấp hành tốt các quy định cam kết trước đó.

Bà Lê Thu Lam (chủ quán cơm sườn) cho biết, hiện nay tại 3 tầng kinh doanh của quán đều trang bị các bàn và ghế bằng inox hoặc gỗ ép. Các dụng cụ chế biến, nấu nướng thường xuyên được thay mới để đảm bảo an toàn nhất với người tiêu dùng.

“Lúc đầu trang bị lại và thay mới đồ đạc trong quán thì hơi tốn kém thật. Tuy nhiên việc này cũng giúp quán trở nên sạch sẽ và nhận được nhiều phản ứng tích cực từ khách hàng. Trong bản cam kết ký với phường, chúng tôi phải đảm bảo phòng ngừa, ngăn chặn sự cố về  ATTP, đảm bảo không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, thực phẩm ôi thiu.

Để giải quyết vấn đề này, cửa hàng tôi mỗi ngày đều thay đổi thực phẩm mới, tươi sống. Các loại rau, củ quả, hàng sáng đều có nhân viên cửa hàng ra khu chợ gần quán để mua về. Thịt lợn sườn ngon đều nhập từ các nhà cung cấp uy tín, có nguồn gốc rõ ràng trên địa bàn Hà Nội”, bà Lam chia sẻ.

Khách hàng yên tâm

Chia sẻ với Đất Việt, anh Hoàng Trọng Quân (nhân viên văn phòng), một khách hàng thường xuyên của quán cơm sườn trên phố Quán Thánh cho biết rất hài lòng với chất lượng đồ ăn và thái độ phục vụ tại đây.

“Tôi đã là khách hàng thường xuyên tại quán được gần 2 năm nay. Cửa hàng không quá rộng rãi nhưng rất sạch sẽ, gọn gàng. Hơn nữa đồ ăn cũng không đắt. Giá bán thông thường từ 30.000 – 50.000 đồng tùy vào cách khách hàng chọn món. Tôi từng đi ăn ở những nơi khác nhưng nếu bảo ngon và giá cả hợp lý như ở đây thì rất ít”, anh Quân nói.

Theo anh Quân, khi vào quán, anh và các đồng nghiệp được nhân viên giới thiệu đây là cửa hàng nằm trong chuỗi thí điểm an toàn thức ăn đường phố.

“Lúc đầu tôi cũng không quá quan trọng việc này. Tuy nhiên đi ăn nhiều mới thấy sự khác biệt. Tôi nghĩ Hà Nội cần nhân rộng mô hình này ra nhiều tuyến phố khác trên địa bàn”, anh Quân chia sẻ thêm.

Trong khi đó chị Trần Mai Hoa (nhân viên kinh doanh) khẳng định, việc tạo ra các tuyến phố an toàn thực phẩm là cần thiết trong điều kiện đồ ăn bẩn độc tràn lan hiện nay.

“Để đảm bảo an toàn cho gia đình, tôi cũng lựa chọn rất kỹ lưỡng các sản phẩm từ rau cỏ đến thịt cá. Chúng tôi chủ động trồng rau, nuôi thêm gà, thậm chí là nhờ mua đồ từ quê ra. Tuy nhiên khi có việc đột xuất hay có dịp liên hoan bạn bè thì không thể đề phòng hết được. Việc có những địa chỉ tin cậy về ATTP được công nhận sẽ giúp khách hàng như chúng tôi yên tâm hơn khi sử dụng dịch vụ. Tôi rất hoan nghênh việc này”, chị Hoa nhấn mạnh.

Hà Đông

Thứ Bảy, 15/10/2016 08:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện