Hà Nội xem xét bỏ loa phường

(Gia đình) - Hệ thống loa phường ở Hà Nội nơi bỏ xó, không dùng, nơi gắn vào xe đạp bán báo để truyền tin.

UBND TP. Hà Nội vừa giao Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố tiếp tục khảo sát, lấy ý kiến người dân về việc duy trì đài truyền thanh phường.

Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội (Hanoi.gov.vn) đăng tải khảo sát ý kiến người dân về loa phường sau một năm thực hiện đề án “Sắp xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đài truyền thanh phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP Hà Nội”.

Ha Noi xem xet bo loa phuong
Thống kê lấy ý kiến lần thứ hai của TP Hà Nội về loa phường đến chiều 10/10. Ảnh chụp màn hình

Trong khảo sát có nêu 4 câu hỏi chính về việc giảm số lượng loa, số lượng lloa phường đang duy trì trên địa bàn là nhiều hay ít, hình thức tiếp cận thông tin và lựa chọn thay thế loa phường của người dân...

Thời hạn kết thúc lấy ý kiến vào 25/10. Trên cơ sở đó, tổng hợp, báo cáo UBND thành phố phương án trong thời gian tiếp theo.

Việc loại bỏ dần các đài truyền thanh phường đã triển khai được 1 năm theo Đề án “Sắp xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đài truyền thanh phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định, việc duy trì hệ thống loa phường hiện nay khá tốn kém, hệ thống loa thông tin của mỗi phường ngốn vài trăm triệu đồng/năm, trong khi hiệu quả không cao.

“Loa ở thời kỳ bao cấp rất có tác dụng. Còn thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, thành phố có nhiều phương thức khác phục vụ nhân dân, ví dụ như cung cấp chỉ số môi trường qua mạng internet… liệu loa còn phù hợp không” - ông Chung nêu vấn đề.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng “loa phường đã hoàn thành sứ mệnh của nó” và yêu cầu rà soát “nếu không hiệu quả thì mạnh dạn đề xuất bỏ”.

Ông Chung yêu cầu cơ quan chức năng đánh giá nghiêm túc, chọn vài điểm lấy ý kiến nhân dân. Nơi nào còn tác dụng tốt, như ở ngoại thành thì có thể giữ, những nơi dân trí đã cao có thể bỏ đi. Cùng với đó, thành phố sẽ thí điểm cung cấp thiết bị đầu cuối thông minh cho các gia đình, giải quyết thông tin đến từng hộ.

Ông Nguyễn Đức Chung giao Sở Thông tin và Truyền thông hoàn thành công tác đánh giá hiệu quả loa truyền thanh phường ngay trong quý 1/2019.

Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết, người dân phản ánh "thiết bị thay thế loa phường được treo ở góc tường và không bao giờ sờ đến, không hiệu quả".

Trong khi đó, lúc cần tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, một số nơi phải bắc loa vào xe đạp.

Tại buổi làm việc của lãnh đạo thành uỷ với Sở Thông tin và Truyền thông vào cuối tháng 9/2018, ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho rằng, nếu có nơi thuê cả người bán báo dạo phát loa thông tin về phòng chống dịch bệnh thì cần phải xem xét hiệu quả việc duy trì hệ thống loa phường.

Ông Phong đề nghị tính toán kỹ lại việc sắp xếp loa phường "không thể chủ quan duy ý trí ", không đơn giản chỉ là phương tiện kỹ thuật mà phải đặt nó trong tình huống phát triển xã hội".

Tháng 1/2017, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng phát phiếu xin ý kiến người dân đánh giá về hệ thống loa phường của Thành phố.

Theo kết quả lấy ý kiến trực tuyến về loa phường trên Cổng thông tin điện tử Hà Nội thời điểm đó, có 78% (77.609) ý kiến cho rằng hoạt động của đài truyền thanh cấp cơ sở là cần thiết nên duy trì như hiện nay. Có 21% (21.280) ý kiến cho rằng không cần thiết duy trì hoạt động của loa phường; chỉ có 1% (626) ý kiến góp ý rằng có cần thiết nhưng phải đổi mới.

Trong khi đó, ở mục lấy ý kiến về nội dung thông tin trên đài truyền thanh cơ sở có thiết thực không, có đến 88% (3.086) ý kiến cho rằng không thiết thực, chỉ có 12% (423) ý kiến cho rằng thông tin của loa phường thiết thực.

Cúc Phương (Tổng hợp)

Thứ Tư, 10/10/2018 15:03

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện