Nhiều kiểu hôi của

(Đời sống) - Có vẻ vụ hôi bia tai tiếng tại Đồng Nai vẫn không thể làm thay đổi ý thức của một bộ phận người dân. Nạn hôi của vẫn diễn ra thường xuyên ở xứ ta bên cạnh chuyện vượt đèn đỏ hay không xếp hàng nơi công cộng,…

Sau cú lật nhào của chiếc xe container xuống vực, người lái xe tội nghiệp và lực lượng công an bất lực nhìn chính đồng loại của mình cướp của không tiếc tay.

Sự việc xảy ra vào ngày 21/1/2014, xe đầu kéo container mang BKS 89C -01653 của Công ty Cổ phần Bích Thị do tài xế Lê Văn Công (sinh năm 1982) điều khiển từ Thà Khẹt (Lào) qua cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình), trong container chở khoảng 18 tấn nhãn tươi đóng thùng được nhập từ Thái Lan, trị giá khoảng 1,3 tỷ đồng. Khoảng 11 giờ 30 phút cùng ngày, xe đi đến địa phận xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình thì bị tai nạn. Chiếc xe bị lật nhào xuống vực sâu khoảng 20m. Lái xe may mắn thoát nạn trong gang tấc nhưng container bị vỡ tung khiến hàng trăm thùng nhãn bung ra ngoài.

Tại hiện trường người lái xe tên Công còn đang ê ẩm khắp cơ thể sau tai nạn thì nhiều người dân từ đâu ùa đến, lao xuống vực, nơi chiếc xe “bạc mệnh” đang nằm “hôi của”. Người dân kéo tới mỗi lúc một đông, lên tới hơn trăm người, kèm theo hàng chục người từ 3 xe khách đi ngang qua dừng lại, xúm tới xe nhãn. Có người còn dùng cả thuyền để chuyên chở hàng hóa 'hôi của' được. Nhóm công an khoảng 7 người cũng đành bó tay.

Mới đây nhất, dân Hải Dương cũng xấu mặt vụ ‘hôi’ 2 tấn gạo của xe tải gặp nạn. Vào18 giờ 30, ngày 5/2 (mồng 6 Tết), một xe tải không may bị mắc cạn dưới chân cầu vượt Cẩm Thượng trên Quốc lộ 5, TP Hải Dương. Khoảng 30 bao tương đương 2 tấn gạo bị rơi vãi xuống đường. Năm phút sau tai nạn trên, có 20 người tiến lại. Tuy nhiên chỉ có từ năm đến sáu người tham gia giúp đỡ hai anh tài xế thu dọn gạo vãi thành một đống rồi đóng lại vào bao rồi đưa lên xe. Số còn lại là các mẹ, các chị, có cả các em nhỏ và bà già chỉ chờ anh tài xế không để ý là xúc gạo cho vào xô xách về.

Thế nhưng, theo lãnh đạo Hải Dương thì không phải là người dân hôi gạo mà là do lái xe thuê dân bê lên cầu, chuyển xuống thùng xe vì xe quá cao, không bê lên xe được, mà phải bốc lên cầu rồi thả xuống thùng xe.

Có khi ta không hôi của cách công khai nhưng ta đang hôi của âm thầm và kín đáo
Có khi ta không hôi của cách công khai nhưng ta đang hôi của âm thầm và kín đáo

Có vẻ vụ hôi bia tai tiếng tại Đồng Nai vẫn không thể làm thay đổi ý thức của một bộ phận người dân. Có thể họ không hay đọc báo, hoặc có thể họ thấy việc hôi của là chuyện bình thường, hễ có một vụ tai nạn mà có tài sản rơi rơi ra đường thì y như là sẽ có cảnh hôi của. Câu hỏi đặt ra là, văn hóa ứng xử nơi công cộng, tính tương thân tương ái trong cộng đồng vì sao mỗi ngày mỗi cạn?.

Nhiều độc giả cho rằng, giá như có một chiếc xe chở đầy đạo đức và ý thức đổ ra đường cho người dân “thi nhau hôi” thì hay biết mấy.

Chuyện những người lấy bia, lấy gạo, lấy nhãn,…người ta gọi là "hôi của".

Qua những lần như thế, nhiều người, trong đó có cả ta, ta sẽ phê phán, biểu môi, dèm pha, chỉ trích... Dĩ nhiên, phê phán, chỉ trích lòng tham, lối sống bất công đó là quyền tự do của mỗi người. Không ai ngăn cản người ta phê bình, chỉ trích trước cái xấu, cái bất công nhưng đây cũng là dịp cảnh tỉnh, nhắc bảo ta sau những chuyện hôi của như thế này.

Có thể, bất chợt, lòng tham của những người đi đường nổi lên trong lòng họ và thế là tiếng nói của lương tri, tiếng nói của công bằng, của tình người bị tắt. Khi lòng tham nổi lên thì họ quên đi tình đồng loại, quên đi hoạn nạn của người khác, và cứ thế mà lấy, cái gì cũng lấy dù biết đó không phải của mình. Trong thời đại ngày nay, khi nhiều thứ được đánh giá và đong đếm bằng tiền, cùng sự vô cảm và lối sống vội đã làm mất đi nhân cách của một lớp người.

“Bần cùng sinh đạo tặc” là cách giải thích của người xưa về sự bùng phát của những hành vi bất lương. Sự giải thích này có vẻ hoàn toàn không thỏa đáng cho những hành vi hôi của diễn ra trong thời gian vừa qua. Như xác nhận của các bức ảnh được truyền thông đăng tải trong vụ hôi bia ở Đồng Nai, không ai trong số những người hôi của có thể được coi là “bần cùng” cả. Ngược lại, rất nhiều người trong số họ còn trông có vẻ rất khá giả và no đủ.

Vậy thì đổ lỗi cho giáo dục, cho dân trí thấp. Vậy những sự việc “hôi của” từ những hình thức “hôi” hàng cứu trợ bão lụt, tiền từ thiện hay “hôi của” bằng những hình thức tiền bôi trơn, ăn chặn, hối lộ, tham nhũng,…thì liên quan gì đến dân trí thấp?.

Hành chính lộ, phí lộ, học lộ, xin việc lộ, thăng quan lộ, bệnh lộ,…Thậm chí người ta còn “hôi của” trên tai nạn người khác trong bệnh viện, trong xử lý sơ. Hôi của khắp nơi, tràn vào cả ngành giáo dục thì liên quan gì đến dân trí thấp?.

Có khi ta không hôi của cách công khai nhưng ta đang hôi của âm thầm và kín đáo.

Có khi ta không hôi của về vật chất nhưng ta hôi của về tinh thần và danh dự của anh chị em.

Nhiều người đang lên án, phê phán, chê trách cho hành động “hôi của” cũng đang thực hiện rất hồn nhiên hàng ngày hành động “hôi của” ở một hình thức khác.

Những người ôm bia, lấy gạo, lấy thức ăn đó đã được người khác ghi hình lại. Tuy nhiên, trong đời thường, có nhiều và rất nhiều người cũng hôi của của người khác nhưng không ai thấy để ghi hình, để chỉ trích.

Nếu biết xấu hổ về vụ hôi bia, hôi gạo, hôi nhãn,…thì còn nhiều thứ khác đáng để xấu hổ hơn.

Thư Tình

Chủ Nhật, 09/02/2014 08:25

Sự Kiện