BV Bạch Mai: Người nhà 'cướp' bệnh nhân, hành hung bác sĩ

(Sức khỏe) - Trong số nhân viên y tế bị hành hung có một nữ điều dưỡng đang mang thai 7 tháng, hiện vẫn hoảng loạn, phải theo dõi và điều trị.

Khoảng 5 giờ ngày 25/7, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng Mỹ (32 tuổi, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội). Kết quả thăm khám và xét nghiệm cho thấy, chị Mỹ bị rối loạn tiêu hóa.

Bệnh nhân được cho uống thuốc giảm đau, an thần và đang nằm theo dõi thì một người đàn ông tự xưng người nhà bệnh nhân, tên là Nguyễn Tiến Dũng (36 tuổi, ở Tứ Kỳ, huyện Thanh Trì, Hà Nội) xuất hiện, có những lời lẽ lăng mạ và hành hung các nhân viên y tế, trong đó có một điều dưỡng đang mang thai tháng thứ 7. Theo lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, nữ điều dưỡng Lê Diệp Anh đang phải điều trị tại bệnh viện và sang chấn tâm lý.

Nơi xảy ra vụ hành hung tại Khoa Cấp cứu.
Nơi xảy ra vụ hành hung tại Khoa Cấp cứu.

Sau khi hành hung nhân viên y tế, Dũng bế bệnh nhân ra ngoài, đồng thời gọi điện cho khoảng hơn 10 người xăm trổ đầy mình đến khoa Cấp cứu tiếp tục đòi đánh bác sĩ. Ông Hồ Quang Tấn, Trưởng phòng Chính trị Nội bộ Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, bệnh viện đã huy động lực lượng bảo vệ, đồng thời báo công an phưòng Phương Mai đến hỗ trợ, kịp thời ngăn cản.

Đối tượng áo đen lao vào hành hung nhân viên y tế tại khoa Cấp cứu...
Đối tượng áo đen lao vào hành hung nhân viên y tế tại khoa Cấp cứu...

Bác sĩ Ngô Đức Hùng, một trong những người bị tấn công, đồng thời là trưởng ca trực, cho biết, nguyên nhân xảy ra sự việc trên là người nhà bệnh nhân quá sốt ruột về tình trạng sức khỏe của người thân và có một số hiểu lầm trong quy trình thăm khám.

“Khi vào viện, bệnh nhân có biểu hiện co quắp chân tay, thở nhanh, hỏi thì được biết bệnh nhân đau bụng từ chiều. Kết quả thăm khám cho thấy, bệnh nhân bị đau bụng ở mức độ 4/10. Tuy nhiên, người nhà không hợp tác và lớn tiếng chửi bới”, bác sĩ Hùng cho biết.

Phía bệnh viện cũng cho biết, sau khi xảy ra sự việc, lợi dụng lúc hoảng loạn, người nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng Mỹ đã chuyển chị đi bệnh viện khác. Còn người đàn ông tên Dũng đã bị nhân viên bảo vệ khống chế, bàn giao cho công an phường Phương Mai.

Theo TS.BS Ngyễn Văn Chi, Trưởng khoa Cấp cứu, tua trực đêm 24 đến sáng 25/7 đã tiếp nhận trên 100 bệnh nhân nặng từ các địa phương chuyển đến. Vì thế, sau cấp cứu ban đầu bác sĩ phải có sự phân loại, đánh giá kỹ càng mức độ của bệnh nhân để dành ưu tiên theo dõi bệnh nhân nặng trước. Bệnh nhân này mức độ đau được đánh giá là 4/10 điểm, chỉ ở mức độ “vàng” - đau trung bình nên đã được chỉ định nhập viện, uống thuốc và theo dõi đáp ứng của thuốc.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, sự việc ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động bệnh viện. Hoạt động của Khoa Cấp cứu bị gián đoạn, nhiều bệnh nhân không được thăm khám kịp thời. Bên cạnh đó, cán bộ y tế bệnh viện cũng vì vụ việc này mà ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng đặc biệt là điều dưỡng Diệp Anh hiện hoảng loạn, cần sự theo dõi y tế.

Phó giám đốc Nguyễn Ngọc Hiền cũng cho biết thêm, đây không phải là sự việc lần đầu tiên xảy ra tại khoa Cấp cứu. Để đảm bảo an toàn tính mạng của người thầy thuốc, bệnh viện đã thuê công ty bảo vệ trực 24/24 tại khu vực cấp cứu và những vị trí quan trọng, nhưng những tình huống ngoài kiểm soát vẫn xảy ra bởi sự côn đồ của một số thân nhân gia đình người bệnh. Vị lãnh đạo này cũng bày tỏ mong muốn cơ quan bảo vệ phải xử lý nghiêm những hành vi côn đồ, hành hung bác sĩ, đủ mức răn đe để hạn chế đến mức tối đa tình trạng này.

Tổng hợp (theo Kiến thức, Sức khỏe đời sống)

Thứ Sáu, 25/07/2014 15:51

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện