ONCOLYSIN giúp tăng cường miễn dịch cho người mắc u bướu

(Sức khỏe) - Làm thế nào để tăng cường miễn dịch, sức đề kháng cho người mắc u bướu, nhất là sau khi áp dụng những phương pháp hiện đại như hóa trị, xạ trị?

Quá trình hình thành khối u bướu trong cơ thể như thế nào?

Bình thường, sự cân bằng giữa quá trình sinh mới và chết tế bào được điều hòa chặt chẽ, bảo đảm tính toàn vẹn của mô và cơ quan.

Tuy nhiên, khi cơ thể tiếp xúc với những tác nhân sinh u bướu hoặc viêm nhiễm kéo dài thì quá trình này sẽ bị phá vỡ, cơ thể sẽ mất sự cân bằng giữa các gốc tự do và các chất chống oxy hóa, do đó tế bào bị tổn thương, mất hoặc suy giảm năng lượng, giảm thông tin liên lạc giữa các tế bào. Và kết quả là chương trình chết của tế bào (apoptosis) bị ngưng trệ, rối loạn.

Nếu các tác nhân độc hại tiếp tục tấn công thì rất dễ dẫn đến tăng sinh, dị sản và loạn sản tế bào, lâu dần khối u được hình thành và gây hại cho cơ thể.

ONCOLYSIN giup tang cuong mien dich cho nguoi mac u buou
U bướu hình thành do sự tăng sinh tế bào không kiểm soát

>>> Quý độc giả có thể xem thêm về chế độ dinh dưỡng dành cho người mắc u bướu TẠI ĐÂY.

Các phương pháp điều trị u bướu phổ biến hiện nay

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, có nhiều phương pháp điều trị u bướu ra đời và mang lại hiệu quả cao. Các liệu pháp điều trị u bướu có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với nhau. Sử dụng phương pháp điều trị nào còn tùy thuộc vào vị trí u, độ lan, tuổi và tổng trạng sức khỏe của bệnh nhân. Các phương pháp điều trị phổ biến nhất là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Phẫu thuật

Nhiều tiến bộ đã được tạo ra trong điều trị u bướu, nhưng việc loại bỏ các khối u qua phẫu thuật vẫn là liệu pháp cứu chữa chủ yếu đối với đa phần những khối u đặc, chưa có sự di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng những chùm tia có năng lượng cao bắn phá vào các khối u. Phương pháp này thường phải kéo dài liên tục trong vài tuần.

Mục tiêu của phương pháp này là phá hỏng những tế bào ADN của tế bào u bướu, hủy diệt khi chúng đang cố gắng tăng sinh, gây độc cho tế bào và hạn chế tối đa độc tính của tia phóng xạ lên những tế bào lành trong cơ thể.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt các khối u, và giống như xạ trị, phương pháp này sẽ hủy diệt các tế bào u bằng cách làm tổn hại ADN của chúng.

Bệnh nhân tiếp nhận các thuốc hóa trị qua đường uống hoặc truyền qua tĩnh mạch. Tùy loại u bướu, vị trí và các giai đoạn của bệnh, người mắc có thể phải điều trị hàng tuần hay hàng tháng.

Đây là phương pháp điều trị toàn thân, tác động đến các tế bào đang phát triển nhanh, vì thế những tế bào lành cũng có thể bị tổn thương khi hóa trị. 

ONCOLYSIN giup tang cuong mien dich cho nguoi mac u buou
Hóa trị là phương pháp điều trị u bướu phổ biến

Nói tóm lại, có rất nhiều phương pháp hiện đại được sử dụng trong điều trị u bướu hiện nay. Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm thì các phương pháp này còn tồn tại không ít nhược điểm, như: Gây hại cả những tế bào lành, rụng tóc, giảm bạch cầu, mệt mỏi, suy kiệt…

Chính vì vậy, việc sử dụng phương pháp nào phải được chuyên gia tư vấn và cân nhắc cẩn thận giữa lợi ích và nguy cơ.

>>> Quý độc giả có thể xem thêm về sự khác nhau giữa phương pháp hóa trị và xạ trị trong điều trị u bướu TẠI ĐÂY.

Điều trị kết hợp

Đôi khi các biện pháp phẫu thuật, xạ trị và hóa trị có thể được kết hợp với nhau để mang lại hiệu quả tốt hơn trong những trường hợp u bướu cụ thể. Chẳng hạn như, xạ trị có thể được sử dụng trước để thu nhỏ khối u, khiến các bác sỹ dễ dàng hơn trong việc phẫu thuật cắt bỏ nó.

Hay hóa trị có thể được sử dụng cùng với xạ trị để tiêu diệt các tế bào u bướu đã di căn, xâm lấn sang những tổ chức khác trong cơ thể.

Các phác đồ điều trị

Việc sử dụng các phác đồ điều trị u bướu, đơn lẻ hay kết hợp phụ thuộc vào vị trí, loại và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Các thầy thuốc có thể lựa chọn một phác đồ dựa vào kinh nghiệm của mình cùng với điều kiện cụ thể của bệnh nhân.

>>> Quý độc giả có thể xem thêm tại sao hệ miễn dịch yếu lại tăng nguy cơ mắc u bướu TẠI ĐÂY.

Chăm sóc cơ thể sau khi hóa trị, xạ trị như thế nào để tăng cường sức đề kháng?

Những bệnh lý về u bướu là vấn đề sức khỏe hàng đầu cho con người trên toàn cầu. Người ta chứng minh được rằng, phần lớn những trường hợp tử vong là do suy kiệt chứ không phải là do bệnh lý u bướu.

Vì thế, chăm sóc cơ thể sau khi hóa trị, xạ trị như thế nào để tăng cường sức đề kháng là vấn đề cần thiết và cấp bách. Một số lời khuyên sau đây có thể giúp ích cho bạn:

Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên có thể làm tăng tốc độ phục hồi sau khi điều trị u bướu. Các chuyên gia cho rằng, những người u bướu tập thể dục có thể mang lại những lợi ích cụ thể như: Tăng sức mạnh và sức bền, giảm dấu hiệu và triệu chứng trầm cảm, giảm lo lắng, cải thiện tâm trạng, cải thiện giấc ngủ, nguy cơ u bướu tái phát thấp hơn.

Đôi khi bạn sẽ cảm thấy mất cảm hứng trong việc tập thể dục hàng ngày, điều này thường xuyên xảy ra. Đừng cảm thấy nhụt chí vì có thể đây là tác dụng phụ của thuốc hoặc những “dư âm” sau khi hóa trị, xạ trị.

Trong trường hợp như vậy, hãy cố gắng làm những gì bạn có thể, đi bộ quanh nhà, vươn vai hoặc chỉ cần nói chuyện nhiều hơn với mọi người cũng là những cách cải thiện tâm trạng tốt.

Thứ Năm, 20/06/2019 14:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện