Quái lạ "Ông Cóc" chữa bệnh bằng cách sờ, vuốt, thổi

(Sức khỏe) - Một bệnh nhân kể, bà bị hở van tim và thoái hóa cột sống cổ, chữa nhiều nơi không khỏi nhưng khi được 'Ông Cóc' chữa, bà thấy đỡ hơn rất nhiều.

Liên quan đến thông tin chữa bệnh bằng cách vuốt, sờ, thổi, ngày 12/10, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) đã lập biên bản ghi nhận sự việc, đồng thời yêu cầu bà Nguyễn Thị Kiều Ngân (42 tuổi, ngụ xã Thạnh Hòa, Phụng Hiệp, Hậu Giang, có biệt danh là "Thần y Ông Cóc" - PV) chấm dứt hành vi chữa bệnh trái pháp luật.

Tuy nhiên, bà Ngân và gia đình phản ứng, không ký tên vào biên bản.

Ông Trần Không Dận, Phó Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp, Trưởng đoàn kiểm tra, cho biết: “Tuần tới chúng tôi sẽ tổ chức họp liên ngành đưa ra phương án xử lý đối với bà Ngân”.

Nói về việc này, theo thông tin trên báo Người Lao Động, ông Nguyễn Chí Sung, Chủ tịch UBND xã Thạnh Hòa (huyện Phụng Hiệp) cho biết, "Ông Cóc" chưa từng học qua trường lớp ngành y, chỉ là một người làm nông bình thường ở địa phương. Việc bà Ngân khám chữa bệnh bằng cách mê tín như nêu trên là có thật và địa phương đã nắm được việc này.

Quai la
Quai la
Bệnh gì cũng chỉ cần vuốt và thổi là khỏe hẳn. Ảnh: NLĐ

Cũng theo ông Sung, cơ  sở khám chữa bệnh của bà Ngân không có đăng ký kinh doanh, bản thân người chữa bệnh không có chứng chỉ hành nghề.

Trong khi đó, giải thích về cách chữa bệnh này, vào cuối tháng 9/2018, bà Ngân đã có tờ tường trình gửi các ngành chức năng của huyện để xin được tiếp tục chữa bệnh bằng cách… sờ, vuốt. Theo tờ tường trình, bà cho biết cách đây 3 năm, bà bị bệnh nặng, chết đi sống lại. Sau đó, bà có "vái bề trên" là cho mượn xác để "bề trên" trị bệnh cứu người.

Theo đơn, bà Ngân cho rằng, trong thời gian chấp hành quyết định của ngành chức năng không "sờ, vuốt" để chữa bệnh thì bà thấy khó chịu trong người giống như bị "hành xác".

"Tôi đã tuân thủ và nghỉ khám chữa bệnh cho mọi người được một ngày thì bị tái phát bệnh như trước đây. Gia đình có đưa đi bệnh viện để khám nhưng bệnh viện nói là tôi không có bệnh gì hết. Nói là không có bệnh nhưng trong người tôi thấy đau nhức lắm", bà Ngân trình bày trong đơn.

Quai la
Rất đông người đến trị bệnh. Ảnh: NLĐ

Trước đó, theo nhiều người chữa bệnh lâu ở đây cho hay, hằng ngày số lượng người bệnh đến đây khá đông nên có nhiều người phải đi đến từ 2 – 3h sáng để ghi tên, bắt số. "Ghi tên, bắt số xong thì qua đó (chỗ nghỉ được bố trí) nằm rồi chờ đến sáng ổng gọi tên vô", một người khám bệnh tiết lộ.

Một người khám bệnh khác cũng cho biết, bà bị bệnh nhức đầu, nhức chân và đến khám ở đây được hơn 1 tháng nhưng "Ông Cóc" chỉ vuốt, thổi thôi mà đỡ rất nhiều.

Cũng theo phản ánh, cách mà người phụ nữ với danh xưng "Ông Cóc" chữa bệnh cũng khá đơn giản, không cần thăm khám, không sử dụng bất kỳ phương pháp lâm sàng nào để tầm soát bệnh.

Theo đó, "Ông Cóc" biết được bệnh của người đến trị bằng cách hỏi xem bệnh nhân bị gì và tự kể cho bà. Sau khi đã "tầm soát" được bệnh, "Ông Cóc" dùng tay vuốt vào thân thể người bệnh hoặc dùng miệng thổi vào chỗ đau khoảng 5-10 phút.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 13/10/2018 15:43

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện