Phát hiện hang động ngập nước lớn nhất thế giới

(Bí ẩn khoa học) - 'Hang động khổng lồ này là địa điểm khảo cổ dưới nước quan trọng nhất trên thế giới, với hơn một trăm nội dung khảo cổ'.

Trang Gran Acuífero Maya đưa tin, nhóm thăm dò dưới nước thuộc dự án Great Aquafer Maya (GAM) đã phát hiện ra hang động ngập nước lớn nhất thế giới tại bang Quintana Roo của Mexico.

Sau 10 tháng làm việc căn thẳng, nhóm thăm dò này đã kết nối được hai hệ thống hang động ngập nước là Sak Actun và Dos Ojos nằm ở phía bắc bán đảo Yucatan, gần thị trấn Tulum.

Người đứng đầu cuộc thăm dò này là Robert Schmittner và một nhóm thợ lặn hang động, trong đó Marty O Farrell, Jim Josiak và Sev Regehr, bắt đầu cuộc thăm dò vào tháng 3 năm 2017.

Phat hien hang dong ngap nuoc lon nhat the gioi
Nhóm thăm dò dưới nước thuộc dự án GAM đã phát hiện ra hang động ngập nước lớn nhất thế giới.

Sau khi kết nối thành công hai hệ thống hang động này, các nhà thăm dò đã đặt tên cho nó là hang động Sac Actun System.

Theo thông tin được cung cấp trên trang web, kỷ lục trước kia thuộc về hang động ngầm Oks-Bel-Ha nằm phía nam của Tulum dài 270 km.

Tuy nhiên hiện tại hang động Sac Actun System được coi là lớn nhất trên thế giới, với chiều dài 347 km.

Giám đốc của Great Aquafer Maya - ông Guillermo de Anda cho biết: "Hang động khổng lồ này là địa điểm khảo cổ dưới nước quan trọng nhất trên thế giới, với hơn một trăm nội dung khảo cổ, trong đó có bằng chứng về những người định cư đầu tiên ở Mỹ, các loài động vật đã tuyệt chủng và tất nhiên dấu vết văn hóa người Maya".

Giai đoạn tiếp theo của dự án GAM là phân tích chất lượng nước,  tìm kiếm sự kết nối của hang Sak-Aktun với ba hang động khác nằm gần đó, nghiên cứu sự đa dạng sinh học ở tầng nước ngầm và bảo tồn chúng.

Clip: Hang động ngập nước lớn nhất thế giới mới được khám phá

Lưu Phong

Thứ Năm, 18/01/2018 08:11

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện