Vớt kho báu 17 tỷ đô đắm 300 năm dưới biển Caribe

(Bí ẩn khoa học) - Bằng thiết bị hiện đại và dày công tìm kiếm, các chuyên gia săn lùng kho báu đã phát hiện chính xác vị trí của con tàu San Jose ngoài khơi Colombia.

Ngay khi tìm thấy vị trí xác tàu đắm, công cuộc trục vớt kho báu đã được chuẩn bị. Hải quân Colombia sẽ hợp tác với tư nhân để cùng tham gia trục vớt kho báu này.

Theo Tổng thống Juan Manuel Santos, việc phát hiện ra con tàu San Jose bị chìm ở Caribe đánh dấu một cột mốc quan trọng mang tính lịch sử đối với nền văn minh dưới đáy biển của Colombia.

Vot kho bau 17 ty do dam 300 nam duoi bien Caribe
Xác tàu San Jose bị đánh chìm được tìm thấy

Đây là con tàu chở khối kho báu giá trị nhất trong lịch sử nhân loại được phát hiện, với khối tài sản vàng bạc, đá quý, đồ trang sức, cổ vật và các mặt hàng thương mại khác như gỗ quý, da thú... được ước tính lên tới 17 tỷ USD hiện nay.

Cũng chính vì tiếng tăm của kho báu khổng lồ mang theo trên con tàu San Jose mà đã có rất nhiều cuộc tranh giành pháp lý với chính phủ Colombia diễn ra.

Vot kho bau 17 ty do dam 300 nam duoi bien Caribe
Tàu San Jose bị đắm mang theo kho báu khổng lồ xuống đáy biển

Cụ thể, con tàu này của nhà vua Philip V (Tây Ban Nha). Vào năm 1708, tàu San Jose được chất đầy kim loại quý khai thác từ các thuộc địa Peru và Bolivia. Nhà vua định dùng kho báu này phục vụ cho chiến tranh.

Tuy nhiên, trong trận đối đầu với Hải quân Anh vào tháng 6/1708, tàu San Jose đã bị đánh chìm. Hàng trăm thủy thủ đã cùng vùi xác dưới đáy biển sâu với con tàu và khối tài sản giá trị.

Vot kho bau 17 ty do dam 300 nam duoi bien Caribe

Con tàu này bị đắm ở vùng biển Caribe, ngoài khơi thành phố cảng Cartagena (Colombia). Xác tàu được phát hiện bị chôn vùi gần quần đảo Rosario thuộc hải phận Colombia.

Sau hơn 300 năm, Colombia đã phát động cuộc tìm kiếm lớn. Giữa tranh chấp các bên, một tòa án ở Mỹ đã đứng ra tuyên bố, chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos có quyền sở hữu số tiền tài, báu vật trục vớt được từ con tàu huyền thoại này.

Vot kho bau 17 ty do dam 300 nam duoi bien Caribe

Dự kiến sẽ có một bảo tàng để trưng bày, bảo tồn các hiện vật được tìm thấy và có phòng thí nghiệm để nghiên cứu, tìm hiểu về chúng.

Vot kho bau 17 ty do dam 300 nam duoi bien Caribe
Colombia tiến hành trục vớt kho báu chìm cùng tàu San Jose
Ngô Đồng (Theo Hotjist, DM)

Thứ Tư, 23/05/2018 10:43

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện