Phát triển nông nghiệp-công nghiệp hóa hành lang đường Hồ Chí Minh

(Bộ KHCN) - Cần quy hoạch phát triển KT-XH rồi mới tới cơ chế chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đó là ý kiến chia sẻ của hầu hết các đại biểu dự Hội nghị “Khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghiệp hóa hành lang đường Hồ Chí Minh vùng Bắc Trung Bộ” do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức diễn ra mới đây tại Nghệ An.

Hội nghị là một sự kiện quan trọng, một sáng kiến mới nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Hội nghị giao ban KH&CN các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ.

Gắn KH&CN với cuộc sống

6 tỉnh miền Trung vùng hành lang đường Hồ Chí Minh có 24 huyện, thị xã với diện tích trên 2 triệu ha. Đây là vùng có vị trí đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng đối với cả nước.

Phat trien nong nghiep-cong nghiep hoa hanh lang duong Ho Chi Minh
Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh trao đổi tại Hội nghị

Lợi thế mở ra đối với khu vực hành lang đường Hồ Chí Minh qua Vùng trước hết là điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp theo quy mô lớn, sản xuất theo phương thức công nghiệp, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp. Ngoài ra tuyến đường cũng mở ra những điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch và các ngành kinh tế khác.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, vùng có rất nhiều lợi thế với hàng hóa tập trung cho nông sản, chăn nuôi đại gia súc và nhiều hoạt động khác như dược liệu khi liên kết các tỉnh với nhau. Đặc biệt là đã có sự vào cuộc của rất nhiều doanh nghiệp đầu tàu đầu tư xây dựng mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp như mô hình phát triển cây chanh leo của Công ty cổ phần NAFOODS, Tập đoàn TH ở Nghệ An, mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất mía, rau, củ, quả, hoa của Công ty cổ phần Mía đường Lam Sơn ở Thanh Hóa. Việc đầu tư sản xuất theo chuỗi giá trị đã tạo tiền đề cho việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng trình độ sản xuất nông nghiệp hàng hóa chưa cao, chất lượng nông sản chưa đồng đều ảnh hưởng lớn đến khả năng cạnh tranh và tìm kiếm thị trường tiêu thụ, hiệu quả sản xuất và thu nhập của nông dân ở một số nơi còn thấp. Vấn đề đặt ra là cần phải đưa KH&CN vào cuộc sống gắn với phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh liên kết vùng đưa KH&CN thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghiệp hóa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội hành lang đường Hồ Chí Minh.

Đồng quan điểm này, tại Hội nghị các chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo địa phương và doanh nghiệp đã tập trung tâm thảo luận, đưa ra các vấn đề trọng tâm và các giải pháp KH&CN phù hợp, phục vụ phát triển nông nghiệp công nghiệp hóa hành lang đường Hồ Chí Minh qua vùng Bắc Trung Bộ đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và vùng.
 
Theo ý kiến của các đại biểu để phát triển nông nghiệp hành lang đường Hồ Chí Minh trước hết cần làm tốt công tác quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội dọc hành lang đường Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó cần có cơ chế chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đồng thời cần xác định trách nhiệm của chính quyền địa phương, tạo sự liên kết đồng thuận chính quyền - người dân- doanh nghiệp phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Theo ông Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An để thúc đẩy phát triển phát triển nông nghiệp công nghiệp hóa hành lang đường Hồ Chí Minh qua vùng Bắc Trung Bộ cần nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, vị trí của KH&CN, thu hút sự tham gia mạnh mẽ của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần có sự hỗ trợ của chính quyền bằng cơ chế, chính sách để các doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ cao trong nông nghiệp. Ngoài ra, cần phải có vốn và thị trường thì đầu tư KH&CN vào sản xuất nông nghiệp mới đạt hiệu quả cao.

Giải pháp nào thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghiệp hóa

Theo báo cáo của các địa phương về tình hình phát triển kinh tế của các tỉnh trong vùng, nhất là dọc hành lang đường Hồ Chí Minh cho thấy, tuy đã có nhiều thay đổi về mọi mặt, đã hình thành và thu hút được khá đông các doanh nghiệp, song nhìn chung phát triển sản xuất kinh doanh ở dọc hành lang tuyến đường vẫn ở dạng nhỏ lẻ, manh mún. Trừ một vài doanh nghiệp có đầu tư lớn về công nghệ, sản xuất ra một số sản phẩm ở quy mô hàng hóa, còn lại đều đang sản xuất thô sơ, chưa có nhiều sản phẩm hàng hóa cung ứng cho thị trường. Để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trước hết là phải xác định được các sản phẩm chủ lực, có lợi thế của Vùng để phát triển, sau đó là xác định các giải pháp kĩ thuật – kinh tế chủ yếu để thúc đẩy phát triển.

Thứ Năm, 05/07/2018 10:37

Sự Kiện