Cơ quan tình báo Mỹ không mua điện thoại Huawei, TZE

(Công nghệ) - Cơ quan tình báo Mỹ vừa đưa ra cảnh báo nghiêm khắc với người dân nước này là không mua điện thoại Huawei, TZE.

Giấc mơ Mỹ của Huawei nói riêng và các hãng di động Trung Quốc nói chung, vừa bị đặt vào thử thách lớn. 6 lãnh đạo của các cơ quan an ninh và tình báo ở Mỹ vừa nói với Ủy ban Tình báo Thượng viện rằng họ không khuyến khích người dân nước này sử dụng sản phẩn, dịch vụ của Huawei.

Nhóm 6 lãnh đạo này bao gồn những người đứng đầu CIA, FBI, NSA và giám đốc tình báo quốc gia, lần đầu công khai bày tỏ chính kiến về đối thủ của Apple trước cơ quan công quyền.

Theo CNN, các quan chức hàng đầu Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và Cơ quan Tình báo Quốc phòng vừa tuyên bố trước Ủy ban Tình báo Thượng viện hôm 14/2 về việc các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc đang đặt ra mối đe dọa an ninh cho người tiêu dùng Mỹ.

Co quan tinh bao My khong mua dien thoai Huawei, TZE
Chris Wray, Giám đốc FBI và các lãnh đạo tình báo Mỹ lên tiếng về Huawei và ZTE.

Khi thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton yêu cầu ủy ban giơ tay nếu họ muốn giới thiệu cho công dân Mỹ sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của Huawei, đối thủ của Apple, hay của ZTE, không ai giơ tay.

Giám đốc FBI Chris Wray giải thích lý do vì sao việc nhiều người dân và doanh nghiệp sử dụng sản phẩm, dịch vụ Huawei và ZTE là không hay.

Theo ông Chris Wray, việc Huawei và nhà mạng ZTE lấn sâu vào thị trường sẽ tạo ra áp lực hoặc kiểm kiểm soát hạ tầng viễn thông Mỹ, thực hiện những hành vi như sửa đổi, đánh cắp dữ liệu, gián điệp.

 Ông cho rằng việc để bất cứ doanh nghiệp nào chen vào chính phủ nước ngoài, vào cơ sở hạ tầng viễn thông nước ngoài cũng là rủi ro.

Tuy nhiên, những lãnh đạo an ninh - tình báo Mỹ không đưa ra bằng chứng nào để chứng minh nhận định trên.

Co quan tinh bao My khong mua dien thoai Huawei, TZE
Ảnh: Reuters

Huawei không có nhiều tiến bộ trong việc bán sản phẩm ở Mỹ phần lớn vì chính phủ Mỹ lo rằng chính phủ Trung Quốc có thể dùng smartphone và các sản phẩm khác để thu thập thông tin tình báo.

Năm 2012, Quốc hội Mỹ đưa ra báo cáo cho biết hai doanh nghiệp Trung Quốc nên được xem xét “với mối nghi ngại”.

Trước những lời từ nhóm quyền lực Mỹ, Huawei tuyên bố rằng mình "không gây ra mối nguy hại an ninh mạng nào hơn các hãng công nghệ khác, vốn cũng đang dùng chung chuỗi cung ứng toàn cầu".

Hiểu một cách dung dị, Huawei muốn nói rằng nhiều hãng công nghệ khác cũng có sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc, thậm chí mua chung nguồn kinh kiện, cùng hợp tác với những đối tác gia công, nhưng họ không bị Mỹ chèn ép như Huawei.

Trong một thông cáo, phát ngôn viên của Huawei cho rằng hãng cảm thấy đang bị "bắt nạt" tại Mỹ. "Huawei nhận thức được một loạt các hoạt động của chính phủ Mỹ dường như nhằm mục đích kiềm tỏa việc kinh doanh của Huawei ở thị trường Mỹ. Huawei được các chính phủ và khách hàng tin cậy ở 170 quốc gia trên toàn thế giới".

Theo The Verge, các nhà lập pháp Mỹ đang cố gắng ban hành một lệnh cấm các công chức sử dụng điện thoại của Huawei và ZTE.

Mỹ là thị trường viễn thông khắc nghiệt với các hãng di động đến từ châu Á, đặc biệt là Trung Quốc. Thập kỷ trước, Samsung cũng từng chật vật để dòng Galaxy S được bán thông qua các nhà mạng lớn như AT&T, T-Mobile...

Khi đó, hãng di động Hàn Quốc thậm chí phải chấp nhận tạo ra những "biến thể" của chiếc Galaxy S đời đầu với tên gọi khác nhau, thậm chí bề ngoài có đôi chút khác biệt để chiều lòng các ông lớn viễn thông.

Với thị trường Mỹ, Huawei, TZE có thể gặp những khó khăn nhưng với thị trường Việt Nam, sản phẩm này vẫn chen chân ở tốp đầu.

Trong một bản báo cáo về thị trường di động quý 2/2017, Oppo và Huawei đứng lần lượt ở vị trí thứ ba và thứ tư trong bảng xếp hạng thị phần.

Huawei hiện chiếm đến 10,7% thị phần smartphone toàn cầu với 38,4 triệu máy được bán ra trong quý 2/2017. Với Oppo, nhà sản xuất này chiếm 8,2% thị phần với 29,5 triệu máy.

Có một điều đáng chú ý khi cả Huawei và Oppo đều có sự tăng trưởng rất mạnh. Với Huawei, nhà sản xuất này tăng sản lượng bán ra tới 6,4 triệu máy chỉ sau có một năm.

Bảo An

Thứ Bảy, 17/02/2018 07:30

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện