Khai thác không gian tạo ra tỷ phú: Cuộc chơi mới

(Công nghệ) - Cuộc chạy đua vào không gian và khai thác nguồn tài nguyên không gian có mặt Mỹ, Nga, Trung Quốc, Luxemburg.

Ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs mới đưa ra một dự báo cho rằng, ngành công nghiệp nghìn tỷ USD trong tương lai gần nằm ở lĩnh vực khai mỏ và khai thác ngoài không gian.

Dự báo của ngân hàng này nhắc lại lời nhà vật lý thiên văn học nổi tiếng Neil deGrasse Tyson cho rằng: "Tỷ phú đầu tiên sẽ là người khai thác tài nguyên thiên nhiên trên các tiểu hành tinh”.

Khai thac khong gian tao ra ty phu: Cuoc choi moi
Chuyên gia dự báo các quốc gia trên thế giới sẽ chạy đua lên không gian mang kim loại quý từ không gian trở về.

Nhà vật lý thiên văn cho rằng, đang có một cuộc tranh giành về tài nguyên trên thế giới, nhưng một khi không gian trở thành "sân sau" của ai đó, thì tranh giành tài nguyên sẽ trở thành quá khứ. Bởi không gian vũ trụ là có nguồn lực vô hạn.

Có hơn 12.000 tiểu hành tinh, cách hành tinh của chúng ta khoảng 45 triệu km, đã được NASA xác định. Các nhà địa chất tin rằng chúng bao gồm các quặng sắt, niken và kim loại quý ở nồng độ cao hơn nhiều so với những loại được tìm thấy trên Trái Đất.

Trang Inquisitr cũng dẫn lời nhà vật lý Michio Kaku chỉ ra rằng, nhân loại sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc chuyển sang khai thác tiểu hành tinh như một cách giải quyết khủng hoảng tài nguyên mà hành tinh của chúng ta hiện đang phải đối mặt.

Nhà khoa học này cho biết, các tiểu hành tinh là "một mỏ vàng bay trong không gian bên ngoài" tràn ngập với nhiều loại khoáng chất, bao gồm sắt, niken, cacbon, coban, bạch kim, rhodium và iridi. Những nguồn tài nguyên quý giá này có thể được thu hoạch và vận chuyển trở lại Trái Đất để bổ sung cho các cửa hàng đang cạn kiệt nhanh chóng.

Nhà khoa học cũng thậm chí đã dự đoán một “cơn sốt vàng thiên hà”, trong đó các quốc gia sẽ cạnh tranh với nhau để đạt được các nguồn lực săn lùng nhiều nhất.

Goldman đã theo dõi chặt chẽ những cải tiến trong công nghệ khai thác mỏ và các xu hướng hướng tới chi phí thấp hơn cho sản xuất tàu vũ trụ như cuộc chạy đua hiện nay của Mỹ với SpaceX và các nhà thầu khai thác không gian Nga và sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc.

Một đối tượng cũng được Goldman để ý là Luxemburg. 

Khai thác tiểu hành tinh chủ yếu được dẫn dắt bởi các lợi ích của khu vực tư nhân, nhưng Luxemburg lại thấy cơ hội lớn và hy vọng trở thành một trung tâm khai thác vũ trụ.

Khai thac khong gian tao ra ty phu: Cuoc choi moi
Tên lửa Proton của Nga ở Sân bay vũ trụ Baikonur tại Kazakhstan đã phóng thành công vệ tinh truyền thông SES-4 cho một công ty có trụ sở tại Luxembourg.

2 năm trước, quốc gia này đã thành lập Sáng kiến ​​Tài nguyên Không gian với kế hoạch cung cấp 223 triệu USD ngân sách không gian trong giai đoạn đầu và tài trợ cho các công ty làm việc hướng tới nhiệm vụ khai thác không gian.

Chính phủ Luxembourg đang hợp tác chặt chẽ với hai công ty hàng đầu trong lĩnh vực này trong ngành công nghiệp vũ trụ là Deep Space Industries và Tài nguyên tiểu hành tinh. Cả hai công ty có kế hoạch là thu lợi nhuận từ khai thác tiểu hành tinh.

Luxembourg đã chi một khoản tiền nghiên cứu và phát triển không được tiết lộ cho Deep Space Industries và ký một thỏa thuận với Tài nguyên hành tinh vào năm 2016 với khoản đầu tư trị giá 28 triệu USD để đổi lấy vốn chủ sở hữu.

Ông Etienne Schneider, Phó Thủ tướng Luxembourg và là Bộ trưởng Kinh tế cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là đưa ra một khung tổng thể cho việc thăm dò và sử dụng thương mại các nguồn lực từ thiên thể như các tiểu hành tinh, hoặc từ Mặt Trăng”.

Cúc Phương

Thứ Năm, 26/04/2018 09:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện