Kiến nghị giữ mặt bằng nhà máy hạt nhân Ninh Thuận

(Công nghệ) - VEA kiến nghị Chính phủ cân nhắc việc điều chỉnh chuyển đổi mục đích sử dụng hai mặt bằng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

Cơ quan Tạp chí Năng lượng Việt Nam (thuộc VEA) vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ cân nhắc việc điều chỉnh chuyển đổi mục đích sử dụng hai mặt bằng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

Kien nghi giu mat bang nha may hat nhan Ninh Thuan
Mô hình nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận. Ảnh: Năng lượng mới.

Lý do đưa ra là việc lựa chọn địa điểm đã được tiến hành hết sức nghiêm túc, chặt chẽ trong hơn 10 năm (1996-2007) với sự hỗ trợ của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế - IAEA cùng các chuyên gia Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc, Canada…

Trong giai đoạn 2011-2015, công việc đánh giá địa điểm đã được các đối tác Nga và Nhật Bản triển khai thực hiện trong dự án "Nghiên cứu khả thi xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam".

Hiệp hội này cho rằng điện hạt nhân là một nguồn cung cấp điện năng ổn định, có tính cạnh tranh kinh tế, ít phát thải cacbon, thân thiện với môi trường. Công nghệ điện hạt nhân ngày càng được hoàn thiện, an toàn điện hạt nhân ngày càng được nâng cao. Thực tế, điện hạt nhân vẫn tiếp tục duy trì, phát triển ở các cường quốc công nghiệp và tiếp tục lan tỏa rộng rãi sang các nước đang phát triển - nơi có nhu cầu điện tăng nhanh.

Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng năng lượng tại Việt Nam còn tiếp tục tăng cao nhưng nguồn tài nguyên đang có xu hướng cạn kiệt, không còn đáp ứng được nhu cầu sản xuất điện và phải nhập khẩu than ngày càng lớn, điện hạt nhân sẽ là một lựa chọn như một nhu cầu tất yếu, khách quan.

"Việc phát triển điện hạt nhân sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia giai đoạn sau 2030 và đáp ứng các yêu cầu về giảm phát thải khí nhà kính trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu" - văn bản nêu.

Theo Cơ quan Tạp chí Năng lượng Việt Nam, diện tích các địa điểm dự định xây dựng nhà máy điện hạt nhân là không lớn (khoảng 824 ha tính cả diện tích vùng cách ly 500 mét từ hàng rào nhà máy). Trong trường hợp các địa điểm Ninh Thuận 1 và 2 được sử dụng cho mục đích khác với thời hạn lâu dài, trong tương lai khi cần địa điểm cho các dự án điện hạt nhân thì sẽ phải tìm các địa điểm khác, rất tốn kém về thời gian, công sức và kinh phí.

Vì vậy, Hiệp hội này đề nghị Chính phủ xem xét lại và sớm có chủ trương tái khởi động chương trình phát triển điện hạt nhân.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến việc chuyển đổi mặt bằng nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh Ninh Thuận.

Trên cơ sở nhận định chung, Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương điều chỉnh.

Thủ tướng lưu ý mục đích sử dụng đất sau chuyển đổi cần tính toán khoa học và phải bảo đảm hiệu quả.

"Cân nhắc việc sử dụng cho các dự án năng lượng tái tạo là thế mạnh của địa phương, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia", Thủ tướng chỉ đạo rõ.

Để thực hiện chỉ đạo trên, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Công Thương hủy Quyết định số 6070/QĐ-BCT ngày 17/6/2015 về quy hoạch địa điểm xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 trong tháng 11/2018.

Cùng với đó, giao tỉnh Ninh Thuận lập đề án chuyển đổi mặt bằng các dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2, bao gồm các phương án, kế hoạch đảm bảo ổn định sản xuất, đời sống nhân dân khu vực dự án.

Đồng ý chuyển đổi mặt bằng nhà máy hạt nhân Ninh Thuận

Thủ tướng cũng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Bộ, cơ quan liên quan thẩm định đề án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/12/2018 để xem xét, quyết định.

Về những kiến nghị của tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng đồng ý về chủ trương đầu tư hạ tầng truyền tải điện để giải phóng công suất các dự án điện gió, điện mặt trời, đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng truyền tải đường dây 500kV và 220kV trong giai đoạn từ nay đến năm 2020.

Quốc hội cũng từng đưa ra lấy ý kiến và đã thông qua Nghị quyết dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận với 92% phiếu thuận.

An An (tổng hợp)

Thứ Ba, 04/06/2019 08:15

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện