Mỹ chuẩn bị chiến tranh mạng chống Nga

(Công nghệ) - Lấy lý do 'Cyber Nga 9/11', Bộ quốc phòng Mỹ chuẩn bị tấn công Nga trên không gian mạng.

My chuan bi chien tranh mang chong Nga 
Ảnh: Tòa nhà trụ sở Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (Ảnh: DPA / TASS)

Xin giới thiệu bài viết và phỏng vấn các chuyên gia của phóng viên tờ “Svobodnaia Pressa” Anton Chablin về “Chiến lược an ninh mạng” mới của Mỹ. Bài đăng trên báo này ngày 24/9/2018.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thực hiện một hành động không thân thiện đối với Nga. Ông đã chấp thuận một “Chiến lược an ninh mạng” mới, điều này hoàn toàn đi ngược lại những ý tưởng được đưa ra trong nhiệm kỳ của người tiền nhiệm Barack Obama.

Theo tài liệu này, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ sẽ nhận được nhiều quyền hạn hơn để đảm bảo sự an toàn cho cơ sở hạ tầng quan trọng của đất nước. Đồng thời, Mỹ còn có thể hợp tác với các lực lượng không gian mạng của các quốc gia đồng minh chiến lược của họ.

Theo Chiến lược này, quân đội Mỹ sẽ được tự do tuyệt đối trong việc tiến hành các hoạt động quân sự đặc biệt trong không gian mạng. Chúng được thiết kế nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công kỹ thuật số chống lại Hoa Kỳ.

Hơn nữa, quân đội sẽ được miễn trừ, không phải tốn thời gian chờ đợi thông qua kế hoạch cho các hoạt động đó. Về cơ bản, nó cũng giống như các cuộc tấn công bằng không quân hay đột phá bằng xe tăng vào lãnh thổ đối phương.

Các chuyên gia cho rằng cuộc chiến không gian mạng của Mỹ và Anh sẽ sớm có được sức mạnh vô tận để tấn công Nga trên mặt trận vô hình. Khi đó, các đối tượng đầu tiên bị tấn công sẽ là cơ sở hạ tầng thông tin của Nga - từ các nhà máy điện và sân bay cho đến các cơ quan chính phủ.

Người Mỹ đang sợ hãi Cyber 9/11

Dưới thời chính quyền Obama (được biết đến từ các tài liệu do Edward Snowden tiết lộ), Hoa Kỳ cũng đã từng chuẩn bị cho một cuộc chiến như vậy. Nhưng trước khi tung ra một cuộc tấn công mạng, quân đội được yêu cầu phải tham khảo ý kiến ​​của Bộ Ngoại giao, các cơ quan tình báo và nhiều cơ quan khác.

Một trong những nguyên nhân dẫn tới sự phức tạp này là để cho các cuộc tấn công mạng không gây trở ngại đến các hoạt động thu thập thông tin vì lợi ích của Hoa Kỳ.

Từ giờ trở đi, quân đội không cần thiết phải chờ đợi sự chấp thuận lâu la như vậy nữa. Người ta cho rằng việc đơn giản hóa các thủ tục này là do áp lực của các nghị sĩ, những người chỉ trích Tổng thống Trump một cách dữ dội về sự yếu đuối của ông trước "kẻ thù của nước Mỹ".

Hơn nữa, tài liệu này đã được thông qua chỉ hai tháng sau khi Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coates nói rằng ông ta lo ngại về khả năng Cyber ​​9/11 của Nga sẽ hoàn thành sớm (cuộc tấn công khủng bố nhằm vào cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng của Hoa Kỳ).

My chuan bi chien tranh mang chong Nga 

Trong số những đối thủ mạnh nhất của Lầu Năm Góc trong lĩnh vực này, ông Donald Trump nêu đích danh 4 quốc gia là Nga, Trung Quốc, Iran và Bắc Triều Tiên. "Các nước này thực hiện những cuộc tấn công mạng bất cẩn làm tổn hại đến sự thịnh vượng và an ninh của Mỹ ... Họ sử dụng không gian mạng như một hành động để thách thức Hoa Kỳ cùng với các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ", nội dung Chiến lược trên nêu rõ.

Ở nước ngoài, những quốc gia này bị cáo buộc làm suy yếu sự thống trị về quân sự của Hoa Kỳ và khả năng kinh tế của đất nước, đánh cắp thông tin bí mật từ các tổ chức nhà nước và tư nhân của Mỹ.

Tại một cuộc họp báo, cố vấn an ninh tổng thống John Bolton, bất chấp yêu cầu của các nhà báo, đã không nói rõ các hoạt động nào sẽ được Hoa Kỳ thực hiện. Cũng có thể đây là vấn đề phải giữ bí mật.

Ngân hàng tín dụng Nga cho hay: tin tặc đã đánh cắp một nghìn tỷ từ Nga

Không chỉ có quân đội Mỹ thực hiện các cuộc tấn công không gian mạng chống lại Nga. Vương quốc Anh cũng đang thực hiện các kế hoạch tương tự: Kênh truyền hình Sky News cho biết Bộ Quốc phòng Hoàng gia và Trung tâm Truyền thông Chính phủ đang chuẩn bị đầu tư 250 triệu bảng (tương đương 22 tỷ rúp) để xây dựng một đơn vị đặc biệt nhằm chống lại “mối đe dọa mạng” từ phía Nga (Đơn vị này có hơn 2000 nhân viên).

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đe dọa: nếu Nga dự định tiếp tục tấn công mạng vào các nước thành viên của liên minh, điều này sẽ bị coi là mối đe dọa quân sự. NATO và Liên minh châu Âu đã đưa ra một hệ thống thông tin chung về mối đe dọa không gian mạng nhắm vào Nga.

Nhưng chắc chắn rằng các nước phương Tây sẽ sử dụng khả năng của họ không chỉ cho các cuộc tấn công mang tính phòng ngừa. Có lẽ điều này liên quan tới việc gia tăng mạnh về số lượng các cuộc tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng của Nga.

Vì vậy, Tổng thống Nga Vladimir Putin, sau khi World Cup kết thúc, đã nói rằng trong thời gian World Cup, Nga đã phá vỡ 25 triệu cuộc tấn công mạng.

Và theo ông Stanislav Kuznetsov, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng tín dụng Nga Sberbank, năm nay tổng thiệt hại cho Nga từ các vụ tấn công mạng sẽ lên đến 1,1 nghìn tỷ rúp.

Chủ Nhật, 04/11/2018 08:03

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện