Nguyên nhân 735.000 máy tính Việt Nam nhiễm virus đào tiền ảo

(Công nghệ) - Công ty an ninh mạng Bkav phát đi cảnh báo, đã có hơn 735.000 máy tính tại Việt Nam bị nhiễm virus đào tiền ảo W32.CoinMiner.

Theo chuyên gia của Bkav, virus này chiếm quyền điều khiển và lợi dụng máy tính của nạn nhân để đào tiền ảo, làm cho máy tính luôn trong tình trạng chậm, treo máy, gây khó chịu khi sử dụng.

Nguyen nhan 735.000 may tinh Viet Nam nhiem virus dao tien ao
Nhiều máy tinh tại Việt Nam nhiễm virus đào tiền ảo.

W32.CoinMiner lây nhiễm bằng cách tấn công vào các máy tính tồn tại lỗ hổng SMB. Đây là lỗ hổng từng bị khai thác bởi virus WannaCry để lây nhiễm hơn 300.000 máy tính trên thế giới trong vài giờ. 

Theo thống kê của Bkav: "Có tới hơn 50% máy tính tại Việt Nam chưa được vá lỗ hổng. Sau khi lây nhiễm, virus sẽ chiếm quyền điều khiển và sử dụng tài nguyên máy tính để đào tiền ảo, làm chậm máy tính.

Việc này không chỉ gây khó chịu cho người sử dụng mà còn làm tiêu hao điện năng, giảm tuổi thọ của máy tính".

Nguy hiểm hơn, virus có khả năng cập nhật và tải thêm các mã độc khác nhằm xoá dữ liệu, ăn cắp thông tin cá nhân hay thậm chí thực hiện tấn công có chủ đích APT.

Theo thống kê của Công ty an ninh mạng này, mặc dù lỗ hổng SMB được phát hiện đã lâu và có cảnh báo từ 2017 nhưng tại Việt Nam hiện vẫn có tới hơn 50% máy tính chưa được vá lỗ hổng. 

"Nguyên nhân chủ yếu khiến tình trạng lỗ hổng chưa được vá còn quá nhiều như vậy, các chuyên gia cho biết rất nhiều máy tính tại Việt Nam không update được bản vá, có thể vì nhiều nơi chủ động tắt hệ thống update tự động, hay liên quan đến vấn đề bản quyền phần mềm", chuyên gia Bkav lý giải.

Hương Trà

Chủ Nhật, 01/07/2018 07:39

Sự Kiện