Tàu lặn nhân danh khoa học Trung Quốc khoe thành tích

(Công nghệ) - Trung Quốc khoe tàu lặn không người lái lặn sâu 2.600 mét ở Tây Thái Bình Dương.

Ngày 1/4, tàu lặn không người lái của Trung Quốc mang tên Hailong 11000 đã lặn xuống độ sâu 2.605m dưới mặt biển tại phía Tây Thái Bình Dương.

Tờ ChinaDaily của Trung Quốc cho biết, lúc 10h30 phút (giờ địa phương) ngày 1/4, Hailong 11000 đã lặn xuống mặt nước từ tàu nghiên cứu khoa học Dayang Yihao và đã đạt độ sâu 2.000 mét sau khoảng 105 phút.

Tau lan nhan danh khoa hoc Trung Quoc khoe thanh tich
Tàu lặn Hailong 11000 được đưa vào cuộc thử nghiệm.

Sau đó, tàu lặn Hailong 11000 đã lặn sâu thêm được 605 mét nữa và quay về mặt biển thành công.

Người đứng đầu nhóm điều khiển Cui Yunlu cho biết tàu đã vận hành ổn định trong cuộc thử nghiệm lần này và nhóm nghiên cứu sẽ chọn thời điểm thích hợp để tiếp tục thử nghiệm tàu lặn ở độ sâu 6.000 mét.

Con tàu lặn được thiết kế để vận hành được ở độ sâu tối đa là 11000 mét.

Tau lan nhan danh khoa hoc Trung Quoc khoe thanh tich
Hailong 11000 có thể lặn tới độ sâu 11000 mét.

Hiệp hội Nghiên cứu và Phát triển Tài nguyên Đại dương Trung Quốc cho biết, tàu lặn Hailong 11000 sẽ hoàn tất cuộc thử nghiệm độ sâu này trong vòng 3 năm.

Các cuộc thử nghiệm và việc chế tạo ra Hailong 11000 được Trung Quốc cho là nhằm phục vụ các mục tiêu khoa học.

Tàu Dayang Yihao từ Thành phố cảng Thanh Đảo hôm 20/3 đã đưa các nhà khoa học Trung Quốc bắt đầu cuộc hành trình nghiên cứu trong 45 ngày.

Tau lan nhan danh khoa hoc Trung Quoc khoe thanh tich
Tàu Hailong 11000 nhân danh khoa học để thực hiện mưu đồ của Bắc Kinh.

Tàu lặn Hailong 11000 chỉ là một trong số các ý tưởng của Trung Quốc nhằm khám phá đáy biển, nghiên cứu khoa học nhưng có lo ngại cho rằng Bắc Kinh sẽ không chỉ tìm kiếm các sản phẩm khoa học mà thậm chí là khai thác đáy biển.

Hồi tháng 4/2017, Trung Quốc đã thả tàu lặn có người lái Giao Long thực hiện mục tiêu khoa học, cụ thể là tận dụng ưu thế lặn sâu của tàu lặn Giao Long, triển khai lựa chọn địa điểm vùng biển thử nghiệm cho hệ thống thu thập kim loại ở độ sâu 1.000 mét tại phía Bắc Biển Đông, thu thập tham số về địa chất đáy biển, môi trường biển sâu cần thiết cho công trình thử nghiệm khai thác quặng kim loại.

Đầu tháng 3/2017, tờ "Thời báo Hoàn Cầu" dẫn nguồn tin từ cổng thông tin điện tử của giới khoa học Trung Quốc cho biết, nước này đang ấp ủ dự định xây dựng đài quan sát ngầm dưới biển tại các ''vùng biển trọng yếu ở Biển Đông'' để quan sát các điều kiện dưới nước theo thời gian thực.

Giới chuyên gia Trung Quốc cho hay, đài quan sát này sẽ phục vụ công tác thăm dò các quá trình chuyển động mang tính vật lý, hoá học, sinh học và địa chất ngầm dưới biển, đồng thời cũng sẽ phục vụ nhiều mục đích khác.

Giới quan sát cho rằng, hệ thống này không chỉ thu thập các thông tin về khoáng sản dưới lòng biển hay phục vụ khoan dầu, mà còn phục vụ cho các mục đích quân sự.

Kim Hoa

Thứ Hai, 02/04/2018 07:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện